Công nghệ kết nối không dây iBeacons của Apple có gì hay?

Bi Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Cùng tìm hiểu về công nghệ iBeacons mới được Apple tích hợp trong iOS 7.

Mới đây thông tin từ trang công nghệ 9to5mac cho biết Apple đang tiến hành thiết lập hệ thống iBeacons trong các cửa hàng Apple Store trên toàn nước Mỹ. Ngược thời gian lại hồi đầu tháng 9, Apple giới thiệu phiên bản iOS 7 chính thức với nhiều tính năng và những cải tiến, tuy nhiên có một tính năng không phải ai cũng biết đó là iBeacons. Vậy iBeacons là gì? Hoạt động thế nào? Lợi ích ra sao? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu...

iBeacon Apple WWDC 2013 iOS 7

Giới thiệu về iBeacons

iBeacons là một nền tảng được tích hợp vào bộ SDK trên iOS 7, cho phép một số ứng dụng tận dụng Bluetooth 4.0 để tương tác và nhận dữ liệu từ các cảm biến không dây (gọi là các Beacons). Các Beacons này được đặt ở các trung tâm mua sắm, cửa hàng, điểm bán lẻ...Cụ thể, Apple đã triển khai hệ thống Beacons tại các Apple Store trên toàn nước Mỹ như đề cập đầu bài. Tóm lại iBeacons là nền tảng giúp cho các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng giao tiếp với các cảm biến không dây được đặt trong các hệ thống bán hàng.

iBeacon demonstration example mobile shopping

Nguyên tắc hoạt động

Một ví dụ đơn giản giúp các bạn dể hiểu: Bạn đi vào một siệu thị A có trang bị các Beacons, bạn mang theo một chiếc iPhone (dĩ nhiên là có iBeacons, iOS 7 và Bluetooth 4.0). Ngay lập tức iPhone của bạn sẽ nhận diện và giao tiếp được với các Beacons, từ đó các thông tin về khuyến mại, giảm giá, thông tin về mặt hàng, bản đồ siêu thị...sẽ tự động hiển thị trên iPhone của bạn, chưa hết iBeacons cũng hỗ trợ thanh toán giống như NFC. Ngoài ra, nhân viên bên trong siêu thị A cũng có thể dể dàng quản lý từng khách hàng có trong siêu thị của họ, như vậy “cả hai đều có lợi” từ iBeacons.

iBeacons và NFC

Đầu tiên mình có thể khẳng định iBeacons là đối thủ nếu không muốn nói là sát thủ thực sự của NFC. Vì sao? Ở đây mình xin đề ra hai lý do sau đây:

- Khả năng kết nối: các tấm NFC chỉ hoạt động với các smartphone được trang bị chip NFC và giới hạn khoảng cách là 20 cm (thực tế nó chỉ có tác dụng trong phạm vi 4 cm). Trong khi các iBeacons có thể hoạt động ở phạm vi hơn 50 cm. Bên cạnh đó muốn sử dụng NFC bạn phải thực hiện thao tác cầm các tấm NFC chạm vào smarphone, với iBeacons nó có thể giao tiếp qua giao thức không giây trên Bluetooth 4.0, như thế iBeacons rất dể dàng sử dụng và tiện lợi hơn so với NFC.

- Chí phí: Nếu như bạn cho rằng các tag NFC có giá thành rẻ hơn bộ cảm biến iBeacons thì cần phải suy nghĩ lại. Như đã nói ở trên, iBeacons sử dụng cho một khoảng cách lớn hơn rất nhiều so với NFC. Vì thế trong một cửa hàng lớn, người ta chỉ cần lắp đặt số lượng ít các iBeacons (mức độ “phủ sóng” của một iBeacons là 50 cm) là có thể đáp ứng với diện tích lớn của cửa hàng. Trong khi đó, nếu trang bị NFC bạn phải bỏ tiền mua cả trăm, cả ngàn tấm NFC và theo các tính toán thì chi phí trang bị NFC gấp 10 lần so với iBeacons. Một điểm nửa là các iBeacons có thể hoạt động trên 2 năm chỉ với 1 viên pin nhỏ, bạn có thể gắn thêm các sensor để đa dạng hoá các chức năng xử lý (cấu tạo bên trong cũng bao gồm các sensor, CPU, bộ nhớ, gia tốc kế, Bluetooth...)

Tính năng khác của iBeacons

Trong một số trường hợp các iBeacons cũng đóng vai trò là một thiết bị định vị, ví dụ như bạn đang ở một trung tâm mua sắm không có tín hiệu GPS, Google Maps...lúc này các iBeacons sẽ giúp cho người dùng biết đâu là lối ra, lối vào, sơ đồ cửa hàng....

Một số thiết bị và công ty đang sử dụng iBeacons

Thiết bị đầu tiên tận dụng công nghệ iBeacons trên iOS 7 có tên là Bluetooth Smart Beacons do công ty Estimote sản xuất, nó có chức năng công cấp thông tin về các sản phẩm bán ra tại cửa hàng, bản đồ cửa hàng đến chiếc iPhone của bạn (xem video quảng cáo bên dưới).

 

Ngoài ra PayPal cũng ra mắt một thiết bị với tên gọi là PayPal Beacons, nó cũng có chức năng tương tự như Bluetooth Smart Beacons nhưng nổi bật ở điểm có khả năng thanh toán mà không cần thẻ rút thẻ hay tiền ra, khi bạn mua một món hàng bạn có thể thông báo với nhân viên, họ sẽ sử dụng PayPal Beacons để thanh toán thông qua ứng dụng PayPal sau đó gửi hoá đơn thanh toán đến email của bạn. Tất nhiên trong tương lai không xa Apple sẽ áp dụng iBeacons trên tất cả các Apple Store trên toàn thế giới.

Tương lai của iBeacons

Nhiều người cho rằng sự thiếu sót lớn nhất trên các thiết bị iOS là không có NFC khi mà công nghệ này đang trở nên quá phổ biến. Tuy nhiên với Apple họ có một hướng đi thay thế hoàn hảo hơn, đó chính là iBeacons. Mặc dù công nghệ này cũng khá mới và chưa được áp dụng đại trà nhưng với những điều tốt đẹp đã trình bày bên trên về iBeacons, thêm vào đó là “bàn tay phù thuỷ” cuả Apple thì không lý do vì iBeacons lại không phổ biến trong thời gian tới. Đó là nhận định theo cá nhân người viết, còn bạn- độc giả của Genk thì sẽ như thế nào? Vui lòng cho Genk biết với các ý kiến bên dưới...

Tham khảo: Gigaom