Whatsapp đoạn tuyệt với BlackBerry và Nokia vì "thị phần quá nhỏ"

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Trong thông cáo báo chí mới đây, Whatsapp cho rằng cuối năm nay họ sẽ ngừng hỗ trợ nhiều nền tảng cũ và chiếm thị phần nhỏ như BlackBerry OS hay Symbian của Nokia.

Với Android, iOS thống trị lĩnh vực điện thoại thông minh và Microsoft Windows Phone/Windows 10 Mobile đang bám đuổi phía sau, WhatsApp thừa sức tạo cho mình một cơ sở người dùng khổng lồ và tìm kiếm lợi nhuận từ đó. Thế nên, trong một thông cáo báo chí mới đây, WhatsApp (thuộc sở hữu của Facebook) đã tiết lộ sẽ ngừng hỗ trợ cho BlackBerry OS (bao gồm BlackBerry 10), Nokia S40, Nokia Symbian S60, Android 2.1 và Android 2.2 hay Windows Phone 7.1. vào cuối năm nay.

Tin tức này xuất hiện một tuần sau khi WhatsApp kỉ niệm sinh nhật lần thứ 7 và công bố số lượng người dùng sử dụng dịch vụ đã cán mốc một tỷ người.

Đại diện WhatsApp cho biết: "Khi chúng tôi phát hành WhatsApp vào năm 2009, người dùng sử dụng các thiết bị di động trông rất khác với ngày hôm nay. Lúc đó, Apple App Store chỉ mới được vài tháng tuổi. Khoảng 70 phần trăm điện thoại thông minh bán ra thị trường vào thời điểm đó chạy hệ điều hành của Nokia và BlackBerry. Trong khi đó, các hệ điều hành di động cung cấp bởi Google, Apple và Microsoft chiếm 99,5 phần trăm doanh thu của chúng tôi hiện tại. Khi nhìn lại 7 năm đã qua, chúng tôi thấy rằng cần tập trung vào những nền tảng di động có đông đảo người dùng nhất".

Rõ ràng tin tức này sẽ mang lại ít nhiều thất vọng cho một số thị trường nơi các hệ điều hành cũ của Nokia vẫn chiếm thị phần đáng kể. WhatsApp đã phát triển rất nhiều kể từ khi nó được trình làng như là một ứng dụng nhắn tin đơn giản. Hiện tại, ứng dụng đã hỗ trợ rất nhiều tính năng đa dạng như sử dụng Emoji, tin nhắn hình ảnh, gọi điện thoại và thoại video. Và với sự đầu tư rất lớn như vậy, đương nhiên là WhatsApp muốn tập trung vào những nền tảng nào có đông người sử dụng để nhanh chóng kiếm được lợi nhuận.

Thông cáo báo chí cũng khẳng định các thiết bị di động có vai trò rất quan trọng với WhatsApp nhưng việc mở rộng sang các nền tảng chưa phổ biến là không cần thiết vào thời điểm này. WhatsApp cho rằng đây là một quyết định rất khó khăn với công ty nhưng đây là cách tốt hơn để người dùng giữa liên lạc với người thân. Hơn nữa, BlackBerry cũng đã không còn tập trung vào hệ điều hành BlackBerry OS nữa nên về cơ bản không thể trách WhatsApp khi họ ngưng đầu tư vào một nền tảng không còn động lực phát triển.

Lời khuyên của WhatsApp là bạn hãy chuẩn bị nâng cấp smartphone của mình lên một chiếc iPhone, điện thoại Android hay Windows mới trong thời gian tới để tiếp tục được sự hỗ trợ của dịch vụ nhắn tin này.

Tham khảo: Theverge

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ