Bác sĩ BV Xanh-pôn chỉ cách sử dụng điều hòa đúng trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

ANH MINH,  

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore, có những bằng chứng chỉ ra rằng COVID-19 có thể lây truyền qua đường thông hơi của điều hoa nhiệt độ. Dưới đây là 5 lưu ý khi sử dụng điều hòa của BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh.

Trong thời tiết sắp chuyển giao mùa giữa xuân sang hè như hiện nay ở miền Bắc, việc sử dụng điều hòa là cần thiết, tuy nhiên, đây cũng có thể là hành động khiến bệnh dịch COVID-19 lây lan nhanh. Do đó, mới đây, BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã chia sẻ cách sử dụng điều hòa nhiệt độ đúng để phòng lây nhiễm COVID-19.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore được đăng tải trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, có những bằng chứng chỉ ra rằng COVID-19 có thể lây truyền qua đường thông hơi của điều hòa nhiệt độ.

Điều này là bởi hệ thống điều hòa không thể lọc bỏ các nhân tố có kích thước nhỏ hơn 5,000 nanometers. Trong khi đó, kích thước của COVID-19 chưa thực sự được hiểu rõ, nhưng các virus bệnh cùng họ với nó, chẳng hạn như SARS chỉ có kích thước là 120 nanometers..

Do đó, "nếu COVID-19 có kích thước nhỏ tương đương (SARS), điều hòa có thể mang nó đi khắp các không gian có kết nối hệ thống và trở thành nguồn lây lan bệnh dịch vô cùng lớn", GS James G. Dwyer, Đại học Purdue tại Indiana (Hoa Kỳ) khẳng định.

Nguồn: American Medical Association, DailyMail

Theo BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, COVID-19 là chủng virus mới, nên muốn biết về các tính chất lý hóa của nó, bắt buộc phải dựa vào các nghiên cứu của các chủng coronavirus trước đó, đặc biệt là SARS-CoV và MERS-CoV. BS Phúc nhận thấy họ coronavirus có chung đặc điểm rất nhạy cảm với ánh sáng, tia cực tím, nhiệt độ và độ ẩm.

Bác sĩ BV Xanh-pôn chỉ cách sử dụng điều hòa đúng trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp - Ảnh 2.

BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Ảnh: VTV).

Và như thế, nền nhiệt và độ ẩm ở Việt Nam tăng dần lên, điều đó không thuận lợi cho virus, nên có thể dự đoán khả năng lây truyền và gây bệnh sẽ giảm đi; kết hợp với việc y tế dự phòng của Việt Nam có truyền thống phòng chống dịch rất tốt, BS Phúc tin rằngViệt Nam sẽ không để xảy ra dịch COVID-19 lan rộng.

Theo một bài phân tích về nhiệt độ và vĩ độ để dự đoán mức độ cũng như thời vụ lan truyền COVID-19 của nhóm tác giả danh tiếng do Mohammad M. Sajadi - chuyên gia của Viện virus học ở con người tại Đại học Y Maryland (Mỹ) dẫn đầu, khu vực có nguy cơ lây lan dịch COVID-19 nằm trong khoảng từ 30-50 vĩ độ Bắc với nhiệt độ vào khoảng 5-11 độ C, độ ẩm 47-79%. Việt Nam nằm ngoài những điều kiện đó, nên càng có thêm niềm tin để củng cố cho dự đoán nêu trên.

Cách dùng điều hòa nhiệt độ như thế nào cho đúng để phòng lây nhiễm COVID-19

Trong thời tiết sắp bước vào mùa hè nắng nóng, chúng ta cần biết cách để dùng điều hòa nhiệt độ hợp lý, đề phòng lây nhiễm COVID-19. Dưới đây là 5 lưu ý của BS Phúc:

- Điều đầu tiên, BS Phúc muốn nhấn mạnh là khi nhiệt độ môi trường cho phép, không nên dùng điều hòa nhiệt, hãy mở các cửa để đảm bảo thông thoáng không khí. Ngừng sử dụng điều hòa có nghĩa là cắt đứt sự lây lan của virus thông qua điều hòa.

Bác sĩ BV Xanh-pôn chỉ cách sử dụng điều hòa đúng trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp - Ảnh 4.

- Thứ hai, nếu thời tiết quá nóng, buộc phải bật điều hòa, nhưng hãy để ở 27˚C thay vì bật quá lạnh.

- Thứ ba, điều hòa tổng, đặc biệt ở các cơ quan công sở, trường học. Nên nhớ virus có thể đi qua các đường ống dẫn, vì thế mà khi dùng chung điều hòa tổng, sẽ có nguy lây nhiễm chung. Dùng điều hòa với cục nóng riêng rẽ sẽ đảm bảo an toàn hơn điều hòa tổng. Bởi vậy mà trong cơ quan hay trường học phát hiện có người mắc bệnh COVID-19 hoặc nghi ngờ, hay ở trong gia đình có người bị bệnh hay đang phải cách li, thì bắt buộc phải dừng việc sử dụng điều hòa tổng.

Bác sĩ BV Xanh-pôn chỉ cách sử dụng điều hòa đúng trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp - Ảnh 5.

- Thứ tư, ở các cơ quan, trường học, siêu thị, nhà hàng, cơ sở kinh doanh hay bất cứ nơi nào khác dùng điều hòa và đặc biệt là điều hòa tổng, phải đảm bảo vận hành với không khí trong lành, gió tươi, tăng cường làm sạch, khử trùng màng lọc và linh kiện. Chú ý không để nước đọng đường ống và hệ thống chống đông đảm bảo không bị hỏng.

- Thứ năm, khi mới phát hiện bệnh nhân COVID-19 hoặc nghi ngờ, dù ở gia đình hay công sở, trường học, hoặc những nơi khác, lúc đó bắt buộc phải dừng sử dụng điều hòa để thực hiện làm sạch và khử khuẩn, chỉ khi điều hòa đã đảm bảo khử khuẩn an toàn mới được sử dụng.

Bác sĩ BV Xanh-pôn chỉ cách sử dụng điều hòa đúng trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp - Ảnh 6.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày