Bác sỹ tim mạch kiện Apple “ăn cắp” bằng sáng chế phát hiện nhịp tim bất thường, tính năng đã làm lên thương hiệu của Apple Watch

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Khá bất ngờ khi Apple Watch cũng dính tới những vụ kiện tụng và mới đây, một bác sỹ đã kiện Apple vì vi phạm bằng sáng chế về phương pháp đo nhịp tim.

Chúng ta có thể đã quen với Apple Watch và tính năng đo nhịp tim, cảnh báo té ngã. Nhưng hóa ra đây có thể là một tính năng bị đánh cắp nếu như bên nguyên đơn thắng kiện Apple trong vụ kiện mới nhất.

Bác sỹ tim mạch kiện Apple “ăn cắp” bằng sáng chế phát hiện nhịp tim bất thường, tính năng đã làm lên thương hiệu của Apple Watch - Ảnh 1.

Mới đây, bác sỹ tim mạch Joseph W Diesel đến từ Đại học New York đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở Brooklyn. Ông cáo buộc Apple đang sử dụng trái phép bằng sáng chế đo nhịp tim của ông trên Apple Watch.

Diesel khẳng định, Apple đã đánh cắp bằng sáng chế về phương pháp phát hiện nhịp tim đập không đều. Theo Bloomberg, phát minh của Diesel được cho là phương pháp tiên phong phát hiện rung tâm nhĩ bằng cách theo dõi nhịp tim không đều trong một chuỗi thời gian.

Thậm chí theo lời khai của Diesel, ông đã liên hệ với Apple vào tháng 9/2017 để đòi bản quyền bằng sáng chế nhưng phía Apple đã từ chối đàm phán một cách thiện chí. Kết cục là Diesel đã đưa Apple ra tòa để "làm rõ trắng đen".

Bác sỹ tim mạch kiện Apple “ăn cắp” bằng sáng chế phát hiện nhịp tim bất thường, tính năng đã làm lên thương hiệu của Apple Watch - Ảnh 2.

Trong đơn kiện, Diesel muốn Apple phải trả số tiền bồi thường bản quyền hoặc ngừng sử dụng ngay công nghệ theo dõi nhịp tim. Đây là công nghệ rất quan trọng và cực kỳ hữu ích với người dùng nên Apple có cơ sở để lo lắng về điều này.

Apple Watch trong quá khứ đã cứu sống rất nhiều người dùng nhờ tính năng đo nhịp tim. Đơn cử như hồi tháng 5/2018, một thiếu nữ ở Vịnh Tampa, Deanna Recktenwald đã nhận được cảnh báo từ Apple Watch rằng, nhịp tim lúc nghỉ của cô đã tăng lên 190 nhịp/phút. Sau khi được đưa tới bệnh viện, cô gái trẻ bị phát hiện bị suy thận và nếu không biết sớm có thể cô đã qua đời.

Trước đó chỉ hai tháng, một người bố ở Anh đã may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhờ Apple Watch. Ông đã may mắn nhận được cảnh báo về nhịp tim không đều và ông đã quyết định tới bác sỹ để kiểm tra. Các bác sỹ cho biết, thiết bị đã giúp họ phát hiện thấy chứng rung tâm nhĩ ở bệnh nhân và ông bố này có nguy cơ đột quỵ nếu không sớm chữa trị.

Tham khảo Interesting Engineering

NỔI BẬT TRANG CHỦ