Bắc Triều Tiên tuyên bố sẽ chinh phục Mặt Trăng trong 10 năm tới

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một nỗ lực khoa học vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng quốc tế của Bắc Triều Tiên.

Theo phát biểu của một chuyên gia cấp cao tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Pyongyang với Associated Press vào thứ Năm vừa qua, Bắc Triều Tiên hiện đang dự định đưa người của mình đặt chân lên Mặt Trăng trong thời gian 10 năm tới.

Hyon Kwuang II, giám đốc phụ trách Bộ phận nghiên cứu khoa học của Cơ quan Phát triển Hàng không vũ trụ Quốc gia đã khẳng định rằng mọi phán quyết của cộng đồng quốc tế sẽ không ngăn cản được nỗ lực của quốc gia này trong việc phóng thêm nhiều vệ tinh lên quỹ đạo từ nay cho tới năm 2020.

"Kể cả khi Mỹ và những đồng minh của họ cố gắng cản trở công cuộc phát triển ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của chúng tôi, Bắc Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào đó, tiến đến chinh phục không gian và cắm là cờ quốc gia lên Mặt Trăng," Hyon tuyên bố, trên danh nghĩa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Ngoài ra, Hyon cũng có đề cập đến kế hoạch 5 năm của họ, được dẫn dắt bởi lãnh tụ Kim Jong Un, sẽ tập trung vào việc phóng vệ tinh khảo sát và theo dõi theo quỹ đạo Trái Đất, "để khắc phục những tồn tại và thiếu sót của hệ thống liên lạc, truyền thông dựa vào sự vận hành của các vệ tinh địa tĩnh."

Nếu thành công, đây sã được coi là bước tiến lớn đầu tiên của Bắc Triều Tiên trong lĩnh vực phát triển loại vệ tinh này.

"Đây mới chỉ là bước khởi đầu cho công cuộc chinh phục Mặt Trăng của chúng tôi mà thôi," trích lời Hyon.

Về phía quyết định của đất nước, "những thử nghiệm và nghiên cứu khoa học vũ trụ sẽ được tiến hành, đặc biệt là khám phá Mặt Trăng cũng như các hành tinh khách nữa."

Chuyên gia người Đức Markus Schiller, chuyên nghiên cứu tên lửa của Bắc Triều Tiên, cũng đã có vài lời với Associated Press rằng việc phóng vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo Trái Đất có lẽ sẽ khả thi hơn đối với tiềm lực của Triều Tiên so với việc chinh phục Mặt Trăng. Nếu vẫn tiếp tục cố gắng đến cùng, có lẽ Pyongyang sẽ phải mất ít nhất 20 năm tiếp theo mới có thể phóng thành công tên lửa lên Mặt Trăng.

"Từ góc nhìn sát sao của tôi đối với những chương trình khoa học vũ trụ của họ, quá trình này vẫn còn gặp phải nhiều gian truân và thử thách nữa trước khi có thể trở thành sự thực," Schiller chi sẻ.

Tham khảo: TechInsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ