Bài kiểm tra IQ cho thấy Siri ngày càng thông minh, nhưng vẫn không thể bắt kịp Google Assistant

  Tấn Minh,  

  Siri không có câu trả lời cho mọi câu hỏi, nhưng trợ lý số của Apple đang không ngừng học hỏi để tốt hơn.

  Cứ mỗi năm hai lần, Loup Ventures lại tiến hành một đợt đánh giá trí thông minh (IQ Test) đối với các trợ lý số hàng đầu hiện nay, thông qua 800 câu hỏi, để xem khả năng ứng dụng giọng nói như một phương thức nhập liệu trên smartphone trên thực tế đạt đến mức độ nào. Các trợ lý số tham gia bài kiểm tra của hãng đều đang cải thiện từng ngày, nhưng tốc độ tiến hóa của chúng lại không hề giống nhau.

  Google Assistant tiếp tục vượt trội so với 3 đối thủ còn lại. Nó hiểu mọi câu hỏi và trả lời đúng đến 92,9%. Siri chỉ thua đúng 2 câu khi xét về khả năng nghe - hiểu, và trả lời đúng 83,1%. Alexa đạt được tiến bộ đáng kể nhất, hiểu được 799/800 câu và trả lời đúng 79,8%.

  Cortana bị loại khỏi cuộc đua bởi Microsoft đã chuyển hướng sang tích hợp trợ lý số của mình với các hệ điều hành của các hãng đối thủ.

  Loup Ventures cho biết: "Với việc những con số trong các bài test của chúng tôi đang nhanh chóng tiến về 100%, bạn sẽ cho rằng các trợ lý số sẽ sớm có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn đặt ra cho chúng, nhưng chúng tôi cảnh báo rằng mọi chuyện không phải vậy. Ngày nay, chúng có thể hiểu mọi thứ bạn nói với chúng, và các trường hợp có thể sử dụng chúng cũng được tính toán kỹ, nhưng chúng không phải thông minh theo cách hiểu chung chung".

  Các trợ lý số được tính điểm trong 5 hạng mục câu hỏi: địa phương, điều hướng, thương mại, thông tin, và mệnh lệnh.

  Bài kiểm tra IQ cho thấy Siri ngày càng thông minh, nhưng vẫn không thể bắt kịp Google Assistant - Ảnh 1.

  Siri đánh bại các đối thủ trong các câu hỏi mệnh lệnh, đặc biệt là gọi điện, nhắn tin, gửi email, lên lịch và điều khiển nhạc. Siri luôn đứng đầu trong hạng mục này, và trong bài test mới nhất này nó trả lời đúng 93%, so với 86% của Google và 69% của Alexa.

  Như biểu đồ của Loup Ventures ở trên cho thấy, Google Assistant đứng đầu bảng trong 4 hạng mục khác, kể cả thương mại (92%), một hạng mục mà lẽ ra Alexa của Amazon phải thống trị (chỉ đạt 71%).

  Những người dùng smartphone thường xuyên sử dụng trợ lý số sử dụng giọng noi để mua sắm các món đồ với tỉ lệ khá thấp. Google Assistant tốt hơn Alexa khi trả lời các câu hỏi thương mại có xu hướng về nghiên cứu, như thông số sản phẩm và địa điểm để mua sắm.

  Bởi đây là một cuộc thi, nên nếu có giải "Đối thủ cải thiện nhiều nhất" thì Alexa sẽ đạt giải này. Tỉ lệ trả lời đúng của nó tăng 18%, trong khi Google chỉ tăng 7% và Siri tăng 5%.

  Loup Ventures không làm bài test riêng biệt đối với các trợ lý giọng nói trên loa thông minh bởi số lượng sản phẩm và ứng dụng thuộc nhóm thiết bị này là khá nhiều.

  Tham khảo: CultofMac

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ