Bạn có thể nhìn bề ngoài để đoán tính cách bên trong một người hay không?

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Chiều cao của nam giới có liên hệ với tính tham lam, chức năng phổi có liên quan với tính háo sắc.

Trong khoa học Phương Tây có một lý thuyết gọi là facultative calibration (hiệu chuẩn ngẫu nhiên). Ngay cả khi bạn chưa từng nghe về nó, rất có thể trong đời sống hàng ngày bạn đã từng tiếp xúc với nó rồi.

Lý thuyết hiệu chuẩn ngẫu nhiên lập luận rằng bề ngoài của bạn có ảnh hưởng đến thể chất và hành vi trong đời sống của bạn. Bởi vì ngoại hình mang lại lợi thế hoặc gây ra những bất lợi trong tương tác xã hội, bạn có thể nhìn vào bề ngoài một người để đoán tính cách bên trong con người họ.

Nhưng liệu lý thuyết này có đúng hay không?

Bạn có thể nhìn bề ngoài để đoán tính cách bên trong một người hay không? - Ảnh 1.

Bạn có thể nhìn bề ngoài để đoán trúng tính cách bên trong một người hay không?

Trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Tiến hóa và Hành vi của con người, Christoph von Borell, nhà tâm lý học tại Đại học Goettingen ở Đức và các đồng nghiệp đã cố gắng đi chứng minh sự đúng đắn của lý thuyết hiệu chuẩn ngẫu nhiên.

Họ tuyển chọn 119 nam giới và 124 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu. Những người này được đưa qua máy quét mô hình 3D cơ thể, đo sức mạnh thể chất, tự đánh giá về vẻ ngoài của bản thân và nhận những đánh giá từ 165 người ngoài cuộc khác.

Các nhà khoa học cố gắng đi tìm mối liên hệ giữa những kết quả đó với đặc điểm tính cách của họ, bao gồm khuynh hướng nóng nảy, hung hăng, hướng ngoại, vị kỷ, nhút nhát, thù hằn và định hướng xã hội...

Borell cho biết khi các kết quả được lắp ghép lại với nhau, anh thực sự thấy rằng những người đàn ông có thể chất mạnh mẽ thường dễ cáu giận và hung hăng hơn. Họ dễ thuộc nhóm người hướng ngoại, quyết đoán và năng động hơn.

Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào đặc biệt ở phụ nữ. Ngay cả vẻ ngoài của họ cũng không liên quan gì đến tính hướng ngoại mà mọi người hay gán cho những phụ nữ đẹp.

"Mặc dù những người phụ nữ tự đánh giá mình hấp dẫn có khả năng hòa đồng và ít nhút nhát hơn, nhưng đó có thể vì họ đang tự đánh giá tích cực bản thân họ", Borell nói. Khi anh sử dụng đánh giá của những người ngoài cuộc, kết quả là vẻ người những người phụ nữ chẳng liên quan gì đến tính hướng ngoại của họ.

Có vẻ như chúng ta không thể đoán tính cách của một người phụ nữ mà chỉ dựa vào vẻ ngoài và thể chất của họ "Có lẽ vì các khía cạnh khác, chẳng hạn như sự thông minh hay hài hước đóng vai trò quan trọng hơn", Borell nói.

Bạn có thể nhìn bề ngoài để đoán tính cách bên trong một người hay không? - Ảnh 2.

Mô hình quét 3D của một tình nguyện viên nam tham gia nghiên cứu

Lý thuyết hiệu chuẩn ngẫu nhiên dường như đúng với nam giới hơn. Vì sức mạnh thể chất hay cơ bắp có thể được tính là điều kiện tiên quyết để trở nên năng động, quyết đoán hoặc năng nổ trong hoạt động xã hội. 

Thế nhưng cũng có những trường hợp tỏ ra hoàn toàn trái ngược so với dự đoán. Một số người có ngoại hình không được đánh giá cao nhưng đặc biệt hướng ngoại, vì bản thân họ muốn lấy sự hướng ngoại làm yếu tố bù đắp cho ngoại hình của mình.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của Borell cũng thấy được một số mối liên hệ khác. Chẳng hạn như chiều cao có liên hệ với tính tham lam, chức năng phổi có liên quan đến tính háo sắc. 

Vì vậy, dường như có một số bằng chứng cho thấy lý thuyết hiệu chuẩn ngẫu nhiên có những mặt đúng. Bạn có thể nhìn vào bề ngoài của một người để đoán được phần nào tính cách của họ. Nhưng mối liên hệ đằng sau đó phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều, và chúng ta sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa mới có thể xác nhận được chúng.

Tham khảo Tonic, Sciencedaily

NỔI BẬT TRANG CHỦ