Đàn ông không chống đẩy nổi 10 cái có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao

zknight,   Theo Trí Thức Trẻ 2 năm trước

Thời gian của những cú chống đẩy chuẩn là 0,75 giây.

Bạn có thể chống đẩy được bao nhiêu cái? Đó là một cách đơn giản để các nhà khoa học Harvard xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người đàn ông.

Tính xác thực của bài kiểm tra này được củng cố bằng một nghiên cứu theo dõi trong suốt 10 năm. Kết quả công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network Open của nó cho thấy những người không thể hoàn thành 10 cái chống đẩy có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 25 lần so với những người có thể hít đất từ 40 cái trở lên.

Vậy bạn hãy thử xem, mình có chống đẩy được 10 cái hay không?

Đàn ông không chống đẩy nổi 10 cái có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao - Ảnh 1.

Đàn ông không chống đẩy nổi 10 cái có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao

"Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy khả năng chống đẩy có thể là một phương pháp dễ dàng, và miễn phí để giúp đánh giá các nguy cơ mắc bệnh tim mạch", bác sĩ Justin Yang, tác giả nghiên cứu đến từ Trường Y tế cộng đồng Harvard T.H. Chan cho biết.

Trong nghiên cứu của mình, ông đã theo dõi 1.140 lính cứu hỏa nam có độ tuổi trung bình gần 40. Sau 10 năm, có 37 lính cứu hỏa này mắc các bệnh liên quan đến tim mạch bao gồm suy tim, đột quỵ hoặc bệnh động mạch vành…

Điều thú vị là có tới 36/37 người này đã không thể đạt tới 40 cái chống đẩy trong bài kiểm tra ở thời điểm nghiên cứu bắt đầu. Nhưng trước khi bạn đặt điện thoại xuống và thử, hãy cùng tìm hiểu về luật của bài kiểm tra đó.

Ngoài chống đẩy đúng kỹ thuật, thời gian của những cú chống đẩy trong bài kiểm tra cũng được kiểm soát ở mức chuẩn là 0,75 giây/cái. 

Những cái chống đẩy phải được thực hiện liên tục, tất cả những ai dừng lại quá 3 lần thời gian chuẩn, nghĩa là hơn 2,25 giây được cho là đã kiệt sức và những cú chống đẩy sau đó không còn được tính nữa.

Mốc chuẩn thấp nhất mà các nhà khoa học đưa ra để làm nền trong nghiên cứu này là 10 cái chống đẩy. Theo đó, từ cái hít đất thứ 11 mà họ thực hiện được trong bài kiểm tra này trở đi, nguy cơ mắc bệnh tim mạch được đánh giá là giảm xuống.

Những người có thể thực hiện 40 lần hít đất trở lên có rủi ro thấp nhất, khi nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ giảm tới 96%, nghĩa là 25 lần so với những người không vượt qua mức chuẩn 10 cái.

"Những người tham gia có thể hoàn thành hơn 40 lần chống đẩy đã giảm được 96% các sự cố tim mạch so với những người hoàn thành ít hơn 10 lần", các tác giả viết trong bài báo của họ.

Đàn ông không chống đẩy nổi 10 cái có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao - Ảnh 2.

Chống đẩy là một phép đo định lượng dễ hiểu cho cả bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân

Điều đáng nói hơn nữa, các nhà khoa học cũng so sánh kết quả của bài kiểm tra chống đẩy với bài kiểm tra chạy bộ trên máy. Họ nhận thấy chống đẩy là phương pháp dự đoán có độ chính xác cao hơn.

"Bài kiểm tra chống đẩy lên không cần đến thiết bị đặc biệt, có chi phí thấp hoặc chẳng tốn chi phí nào, lại vừa có thể dễ dàng thực hiện trong 2 phút với hầu hết mọi tình huống, sẽ giúp ước tính tình trạng chức năng khách quan của người kiểm tra", các tác giả giải thích.

"Đó là một phép đo định lượng dễ hiểu cho cả bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân".

Trên thực tế, gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ bây giờ đang phải đối phó với các bệnh hoặc tình trạng tim mạch, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Các tác giả của nghiên cứu tin rằng chống đẩy có thể trở thành một cách dễ dàng để kiểm tra và sàng lọc nguy cơ mắc bệnh tim, trước hết là ở nam giới.

Ngoài ra, họ lưu ý rằng cần phải nghiên cứu nhiều hơn trước khi bài kiểm tra này có thể được ứng dụng cho các nhóm dân số khác, chẳng hạn như phụ nữ, người già và những người ít vận động.

Tham khảo Sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ