Bàn cờ vua ma thuật tự di chuyển trong Harry Potter đã trở thành sự thật, cho phép mọi người chơi online với nhau

Anh Việt , Theo Trí Thức Trẻ

Khi công nghệ ngày càng phát triển, hầu hết mọi lĩnh vực đều chứng kiến các sản phẩm mang tính cách mạng, môn cờ vua cũng vậy.

Bạn có còn nhớ bộ Cờ vua Phù Thủy – bàn cờ cực ngầu trong những bộ phim Harry Porter mà nó có khả năng tự di chuyển các quân cờ, không cần người chơi điền khiển không? Giờ đây, nó đã trở thành sự thật.

Square Off là một bàn cờ tự động thông minh có thể coi là phiên bản đời thực của bàn cờ vua Phù Thủy tưởng chỉ có trong bộ phim viễn tưởng về ma thuật của tác giả J. K. Rowling, khi cho phép những người chơi cách nhau nửa vòng trái đất có thể tương tác với các quân cờ mà không cần chạm vào chúng.

Cờ vua đã được chuyển đổi thành các tựa game trực tuyến từ lâu nay, cho phép người chơi có thể so tài với nhau thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh, bất chấp khoảng cách. Tuy nhiên, Square Off đã nâng lối chơi qua mạng lên một bậc khi mỗi người chơi có thể tự tay di chuyển các quân cờ giống như đang chơi trực tiếp một bàn cờ ngoài đời.

Video: Xem clip giới thiệu về bàn cờ vua Square Off.

Đây ngỡ như một phép thuật chỉ có trong thế giới phù thủy nhưng thực sự là một sản phẩm khoa học được tạo ra từ việc kết hợp giữa công nghệ robot và kết nối internet.

Square Off có thiết kế khá giống một bàn cờ vua truyền thống với mặt bàn và các quân cờ được làm từ gỗ hồng mộc. Tuy nhiên, nó cho phép các đối thủ chơi với nhau từ xa thông qua một ứng dụng trực tuyến trên điện thoại. 

Các bước đi của mỗi người chơi sẽ được một cánh tay robot bên dưới bàn cờ nhận diện và thực hiện lại y chang trên bàn cờ của đối thủ. Để làm được điều này, cánh tay robot được lập trình vô cùng thông minh để có thể nhận diện được mọi thay đổi trên bàn cờ. Ngoài ra, cánh tay còn được lắp trên đó bộ phận nam châm để thực hiện việc di chuyển các miếng nam châm khác được gắn dưới chân mỗi quân cờ.

Bàn cờ vua ma thuật tự di chuyển trong Harry Potter đã trở thành sự thật, cho phép mọi người chơi online với nhau - Ảnh 2.

Giờ đây, những người chủ sở hữu Square Off đã có thể trải nghiệm chơi cờ trực tuyến theo cách thức chân thực hơn. Họ có một bàn cờ thực sự trước mặt, có thể di chuyển các quân cờ cũng như dễ dàng quan sát các nước đi của đối thủ.

Điều tuyệt vời mà bàn cờ Square Off mang đến không đơn thuần chỉ ở công nghệ tự động di chuyển quân cờ. Về cơ bản, nó cho phép những người yêu cờ vua có thể tìm thấy đối thủ ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Bằng cách kết nối với cộng đồng "Chess.com" gồm hơn 24 triệu người chơi trên khắp thế giới, người sử dụng Square Off luôn có thể thoải mái trong việc lựa chọn thời điểm chơi cờ.

Nếu muốn một mình rèn luyện trình độ, người chơi có thể đối đầu với trí tuệ nhân tạo AI được tích hợp sẵn, vốn cung cấp 20 cấp độ khó dễ khác nhau để bạn thử sức. Được biết, chế độ chơi có độ khó cao nhất tương đương với một kỳ thủ có hệ số Elo 3380. Kỳ thủ cờ vua được xếp hạng cao nhất thế giới hiện nay, Magnus Carlsen, mới chỉ có hệ số Elo là 2886.

Như các sản phẩm công nghệ tiên tiến khác, bàn cờ vua thông minh nhất thế giới có giá bán không hề rẻ. Phiên bản Square Off Kingdom được bán với giá 369 USD (khoảng 8 triệu VNĐ), trong khi phiên bản  Grand Kingdom lớn hơn có giá 445 USD (khoảng 10 triệu VNĐ).

Tham khảo Odditycentral

NỔI BẬT TRANG CHỦ