Bàn di chuột của MacBook Pro tương lai có thể lớn hơn, trang bị đèn nền và có thể tháo rời

  Thiên Long,  

  Apple đang nghiên cứu cách thay thế bàn di chuột trên MacBook Pro bằng bàn phím ảo có thể tự động thu nhỏ, thay đổi kích thước hoặc vị trí khi cần.

  Bàn di chuột (trackpad) hiện tại trên MacBook Pro đã được thay thế bằng cơ chế mới, không còn trạng thái di chuyển khi nhấn click. Bên cạnh đó, Apple cũng đang tìm cách thay thế cả bề mặt kính và cảm ứng haptic bằng một bàn di chuột hoàn toàn ảo và có cả đèn nền.

  Bàn di chuột của MacBook Pro tương lai có thể lớn hơn, trang bị đèn nền và có thể tháo rời - Ảnh 1.

  Bằng sáng chế có tên "Illuminated device enclosure with dynamic trackpad", tạm dịch là "bàn di chuột chiếu sáng" của Apple ban đầu được nộp vào tháng 4/2018. Nó mô tả cách sử dụng trackpad truyền thống tốt hơn.

  Mô tả bằng sáng chế có đoạn: "Một số thiết bị nhập bao gồm các nút bấm lớn, phím hoặc cấu trúc cơ học khác. Tuy nhiên những thiết bị nhập này có thể thiếu đi sự linh hoạt hoặc khả năng thích ứng và chỉ có thể gắn chết vào trong hệ thống máy tính".

  Đó là lý do Apple muốn có một chiếc MacBook Pro với hệ thống bàn di chuột động, có thể phát sáng và thay thế dễ dàng. Phần lớn bằng sáng chế tập trung vào khu vực ở phía dưới bàn phím, tức khu vực đặt bàn di chuột.

  Phần đèn nền trong bằng sáng chế này không phải giống cách đèn nền hoạt động dưới bàn phím máy tính. Thay vào đó, ánh sáng được sử dụng để hiển thị các khu vực mà người dùng có thể sử dụng để điều khiển.

  Bàn di chuột của MacBook Pro tương lai có thể lớn hơn, trang bị đèn nền và có thể tháo rời - Ảnh 2.

  Trong trường hợp bạn đang dùng phần mềm chỉnh sửa video Final Cut Pro X, trackpad hoàn toàn có thể mở rộng thành một khu vực rộng, đủ để hiển thị timeline khi chỉnh sửa video. Khi người dùng chuyển sang ứng dụng Pages và bắt đầu gõ phím, bàn phím có thể tự động thu hẹp lại để tránh nguy cơ chạm nhầm phải trackpad ngoài ý muốn.

  Việc có thể tùy chỉnh các khu vực hiển thị và điều khiển cho phép trackpad mới trên MacBook Pro hoạt động đa năng hơn. Đặc biệt người dùng có thể tùy chỉnh vị trí hiển thị của trackpad dựa theo sở thích, ví dụ như chọn vị trí hiển thị, kích thước của trackpad khi gõ phím hoặc chỉnh sửa ảnh,…

  Bằng sáng chế cũng mô tả các phương pháp chiếu sáng tại các khu vực khác nhau của trackpad. Cụ thể trackpad sẽ được cấu hình để có thể hiển thị tại các khu vực phát hiện có thao tác và hoạt động.

  Mặc dù bằng sáng chế tập trung vào cách biến một phần vỏ máy tính thành trackpad cơ động nhưng một điểm nhấn cũng ấn tượng không kém, đó là khả năng hiển thị trực quan để truyền đạt các thông tin liên quan đến trạng thái của thiết bị.

  Chi tiết từ bằng sáng chế cho thấy, trackpad có thể hiển thị được cả hiệu ứng khi gọi và ra lệnh cho Siri.

  Bàn di chuột của MacBook Pro tương lai có thể lớn hơn, trang bị đèn nền và có thể tháo rời - Ảnh 3.

  Cuối cùng bằng sáng chế có nhắc đến việc, trackpad dạng này có thể sử dụng trong nhiều thiết bị khác nhau, ví dụ như đồng hồ hoặc bút stylus.

  Đây không phải lần đầu tiên Apple nộp đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến touchpad. Trước đó hồi năm 2006, Apple cũng đã nộp bằng sáng chế kết hợp giữa màn hình và bàn di chuột trên bộ phận clickwheel của iPod.

  Tất nhiên đây mới chỉ là bằng sáng chế và sẽ cần chờ thêm trong thời gian tới, Apple có định áp dụng bằng sáng chế này vào phát triển bàn phím trên MacBook Pro hay không. Bằng sáng chế trên thuộc sở hữu của 7 nhà phát minh, trong đó có Dinesh C. Mathew, người đang nghiên cứu cách giúp Touch Bar trên MacBook Pro có thể phát hiện các cử chỉ trong không khí.

  Tham khảo Appleinsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ