Ban kiểm soát dịch Mỹ khuyên người dân livestream đám tang để tránh dịch Covid-19 lây lan

Dink,   Theo Trí Thức Trẻ 03/18/2020 8:59 PM

Công nghệ tiếp tục là cứu cánh của nhân loại trong đại dịch.

Ban kiểm soát dịch Mỹ khuyên người dân livestream đám tang để tránh dịch Covid-19 lây lan - Ảnh 1.

Nỗi buồn khôn xiết do mất mát người thân, bạn bè không nguy hiểm bằng đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại nhiều quốc gia, mà tang lễ cũng là dịp khiến virus SARS-CoV-2 có thể lây lan mạnh - những giọt nước mắt nước mũi được chùi lên khăn, những cái bắt tay chia sẻ nỗi buồn sẽ là cách thức truyền bệnh hữu hiệu.

Đó chính là lý do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đưa ra thông báo mới: tất cả các sự kiện diễn ra trong 8 tuần tới, với số người tham dự lớn hơn 50 sẽ bị hoãn vô thời hạn; quyết định này sẽ ảnh hưởng tới cả đám cưới lẫn đám tang.

Nhiều nước khác cũng đang gặp tình cảnh tương tự, mà đám ma thì éo le hơn đám cưới: chẳng mấy ai dám kết hôn trong thời buổi đại dịch, còn số người tử vong do dịch thì vẫn cứ tăng. Theo The New York Times, số người qua đời do chủng mới của virus corona đã lên tới 300. Người bệnh tử vong ngày một nhiều, mà Ý lại vừa cấm tổ chức đám tang nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

David Berendes, chuyên gia dịch tễ học cộng tác với CDC đưa giải pháp: “Nếu bạn có thể livestream đám tang và chỉ cho người thân thiết trong gia đình xem được, thì chúng tôi nhất trí ủng hộ”. Với những người đối mặt với tình hình bất khả kháng, không đi không được, thì chuyên gia Berendes khuyên phải chuẩn bị sẵn sàng nước rửa tay; bên cạnh đó, ban tổ chức lễ tang hãy giãn lịch ra chút, đừng để nhiều gia đình gặp nhau cùng lúc.

CDC cũng đưa thêm lời khuyên cho người có mặt tại tang lễ, rằng nên hạn chế hành động tiếp xúc trực tiếp với thi thể những người nhiễm hoặc bị nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Nếu như đó là phần không thể bỏ của tập tục lâu đời, thì họ nên tham khảo ý kiến chuyên gia hay những người tổ chức tang lễ, tìm cách hạn chế tiếp xúc đến mức tối đa, nên sử dụng găng tay và khẩu trang dùng một lần. 

Ban kiểm soát dịch Mỹ khuyên người dân livestream đám tang để tránh dịch Covid-19 lây lan - Ảnh 2.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày