Bạn muốn chạy nhanh hơn mà lại ít tốn sức: Hãy buộc hai bên giày lại với nhau bằng dây cao su

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Đó là một cách rẻ tiền, dễ dàng và an toàn để cải thiện thành tích chạy bộ.

Bạn đang luyện tập cho một giải marathon vào cuối năm? Hay đơn giản, bạn chỉ là một người chạy bộ thể dục và muốn cải thiện thành tích của mình mỗi ngày. Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Sinh học Thực nghiệm gợi ý chúng ta nên thử một mẹo nhỏ: Buộc hai bên giày vào với nhau bằng một sợi dây cao su.

Nghe có vẻ như một trò đùa mà tất cả chúng ta từng chơi khi bé, nhưng nghiên cứu thực sự chỉ ra một sợi dây như vậy có thể tiết kiệm cho bạn 6,4% năng lượng tiêu tốn. 

Kỹ sư cơ khí Elliot Hawkes tốt nghiệp từ Đại học Stanford là người đã đưa ra ý tưởng này. Anh giải thích sợi dây hoạt động giống như một sợi gân ngoại cơ thể. Nó sẽ giúp mỗi bước chạy của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn, bạn sẽ chạy nhanh hơn và có thể cảm nhận rõ điều đó.

Bạn muốn chạy nhanh hơn mà lại ít tốn sức: Hãy buộc hai bên giày lại với nhau bằng dây cao su - Ảnh 1.

Bạn muốn chạy nhanh hơn mà lại ít tốn sức: Hãy buộc hai bên giày lại với nhau

Một cách "hack" đơn giản mà hiệu quả

Trong nghiên cứu của mình, Hawkes đã tuyển chọn 19 tình nguyện viên tham gia. Họ được đo độ dài của chân từ hông cho tới mắt cá. Hawkes đã chuẩn bị sẵn những sợi dây cao su y tế, loại có độ đàn hồi tốt mà các bác sĩ hay dùng để buộc dưới cánh tay bạn lúc lấy máu xét nghiệm.

Sau đó, anh cắt những sợi dây để buộc hai bên giày của tình nguyện viên lại với nhau. Hợp lý nhất, đoạn dây cao su nên dài bằng một phần tư độ dài chân đo được.

Các tình nguyện viên sau đó được cho làm quen đôi chút với sợi dây này. Hawkes nói với họ rằng sợi dây làm việc như một sợi gân gắn ngoài cơ thể, nó sẽ giúp họ cải thiện thành tích chạy. Tất cả những việc họ phải làm chỉ là quên đi sự hiện diện của sợi dây, thư giãn và nghĩ về những thứ khác.

Quả thực, khi bước vào thử nghiệm, cả 19 tình nguyện viên đã giảm được năng lượng họ đốt cháy trong mỗi cú vung chân. Không một ai gặp vấn đề với sợi dây, không một ai bị vấp ngã vì nó.

"Một vận động viên chạy với tốc độ tự nhiên 2,7 m/s sẽ mất 4 giờ 20 phút để hoàn thành một chặng marathon. Thiết bị của chúng tôi có thể cải thiện được 6% hiệu suất chạy. Vì vậy, về mặt lý thuyết vận động viên đó có thể cải thiện thành tích của mình xuống chỉ còn khoảng tầm 4 tiếng đồng hồ", các tác giả kết luận.

Bạn muốn chạy nhanh hơn mà lại ít tốn sức: Hãy buộc hai bên giày lại với nhau bằng dây cao su - Ảnh 2.

Đoạn dây cao su nên dài bằng một phần tư độ dài chân từ hông xuống tới mắt cá.

Sợi cao su hoạt động như thế nào?

Một thực tế phải công nhận, chạy bộ không phải là một phương pháp di chuyển hiệu quả mà con người thực hiện. Trong tổng lượng calo chúng ta đốt cháy trên đường chạy, chỉ có 8% được sử dụng bởi chân nhằm giúp chúng ta duy trì vận tốc.

Hơn 90% năng lượng còn lại được dùng cho các vận động hỗ trợ và cân bằng trọng lượng cơ thể. Về mặt cơ học, đó là năng lượng lãng phí.

Nhóm nghiên cứu của Hawkes phát hiện khi chúng ta vung chân chạy, những sợi gân ở chân rất lười biếng và thường tỏ ra mệt mỏi. Một sợi dây cao su buộc vào hai bên giày khi đó sẽ làm thay nhiệm vụ cho chúng, giúp tiết kiệm năng lượng vung chân.

Ngoài ra, sợi dây cũng điều chỉnh động tác chạy, giảm độ dài sải chân giúp chuyển hướng trọng tâm cơ thể hiệu quả hơn. Với độ dài sải chân ngắn hơn, người chạy bộ sẽ bước nhiều bước nhỏ hơn, hay tần số bước chạy tăng.

"Ở tần số sải chân mới này, hoạt động chuyển hướng trọng tâm cơ thể sẽ giảm - những bước chân ngắn hơn cũng giúp giảm moment và động năng của các khớp sinh học", nhóm nghiên cứu giải thích.

"Bình thường, mọi người chạy với tốc độ 90 bước mỗi phút. Nếu bạn có thể chạy với bước ngắn hơn, nhanh hơn, điều đó sẽ giúp giảm năng lượng cần thiết để bạn bật lên, nhưng sẽ tốn nhiều năng lượng hơn để vung chân ở tốc độ này, vì vậy bạn không thể tự nhiên làm điều đó.

Tuy nhiên, một sợi dây cao su sẽ giúp loại bỏ chi phí năng lượng đẩy chân qua lại, có nghĩa là bạn sẽ chạy được ở vận tốc 100 bước/phút một cách dễ dàng, trong khi giảm năng lượng cần thiết để bật lên".

Bạn muốn chạy nhẹ hơn lại nhanh hơn: Hãy buộc một sợi cao su vào hai bên giày.

Bạn có nên thử hay không?

Một sợi dây cao su buộc giữa hai bên giày là một công cụ khá rẻ tiền, có thể thực hiện dễ dàng và an toàn một khi bạn đã quen với nó.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này chỉ thử nghiệm với người chạy ở tốc độ thấp. Hiệu quả trong chạy đường dài, nhưng chưa chắc một sợi dây cao su như vậy sẽ an toàn và giúp ích cho những người chạy nước rút.

Vì vậy, bạn có thể thử nếu có ý định chạy bền hoặc chạy thể dục ở tốc độ thấp. "Có người đã so sánh sợi cao su với một chiếc xe đạp điện, thứ mà bạn chẳng cần tốn sức để chạy được nhanh hơn", Hawkes nói. "Thật thú vị, vậy thì tại sao không thử?".

Tham khảo Sciencealert, Thenextweb

 

Bình luận