Bạn muốn đông lạnh bản thân để hồi sinh trong tương lai? Đây là những điều bạn nên sẵn sàng đối mặt

Dink , Theo Thời Đại

Có những người coi đây là chìa khóa tới sự bất tử, nhưng hiện tại thì đây mới là khoa học giả tưởng.

Một cô bé người Anh vừa mới được cho phép đông lạnh cơ thể mình sau khi chết để có thể có cơ hội được hồi sinh, khi mà khoa học kĩ thuật đủ tiên tiến.

Trong lá thư gửi tới các nhà chức trách, cô bé đã viết rằng: “Con nghĩ việc bảo quản thân thể bằng việc đông lạnh sẽ cho con một cơ hội để được chữa lành bệnh và lại được sống, cho dù là trong nhiều trăm năm nữa. Con không muốn bị chôn dưới nền đất ... Con muốn sống và sống lâu hơn nữa và con nghĩ rằng trong tương lai người ta có thể tìm ra phương thuốc chữa lành căn bệnh ung thư của con và gọi con dậy”.

Cái chết của một đứa trẻ luôn khiến ta đau lòng, khó ai có thể cầm nước mắt trước những mong ước cuối cùng của một đứa bé không thể trưởng thành vì những căn bệnh quái ác. Một số em khác, có cả những em bé mới chỉ 7 tuổi cũng đã đăng ký để được đông lạnh sau khi chết. Các em cũng như các nhà khoa học, mong muốn rằng trong tương lai sự “không thể” kia sẽ trở thành “có thể”, các em sẽ lại được sống như những người bình thường.

Bên cạnh đó, việc đông lạnh một người cũng không phải là thông tin được cung cấp đại trà. Không có một hệ thống nào ghi lại những thông tin về hoạt động này cũng như không có một con số cụ thể về những người đã từng được đông lạnh. Người ta cho rằng có vài trăm trường hợp như vậy tại cả Mỹ và Nga, nơi có những cơ sở đông lạnh tồn tại.

Cũng không có luật pháp nào ngăn cấm tuyệt đối việc đông lạnh người cả, đa phần những khó khăn về mặt luật pháp nằm tại những điều khoản cụ thể của từng nước liên quan tới việc xử lý thi hài người đã mất và những điều khoản nói về việc bảo quản những thi thể được đông lạnh.

Nhưng đằng sau công nghệ này sẽ là những vấn đề đạo đức gì? Và sẽ ra sao nếu như việc tiến hành đông lạnh người như vậy trở nên phổ biến hơn trong tương lai?

Đầu tiên, cần hiểu công nghệ đông lạnh này là một quá trình giảm sâu nhiệt độ cơ thể người với mục đích bảo tồn các mô sống tại nhiệt độ cực thấp. Nói một cách đơn giản, đó là cách ướp xác lạnh.

Những người sử dụng và mong muốn sử dụng công nghệ này thường có mục đích bảo quản cơ thể của họ đến một mốc thời gian tương lai nào đó, khi mà khoa học công nghệ đủ tiên tiến để có thể tạo ra phép màu, có thể chữa được bất kì căn bệnh nào (hoặc ít ra là những căn bệnh họ mắc phải). Khi đó những cơ thể đông lạnh sẽ là được sống một lần nữa.

Nhưng công nghệ nghe giống một giải pháp bất tử hoàn hảo này có thể thực hiện được không? Tất nhiên, khoa học cho phép mô của người và động vật có thể được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp. Ta thấy những con voi mammoth được bảo tồn khá nguyên vẹn trong lớp băng vĩnh cửu và thậm chí, các nhà khoa học vẫn có thể phát hiện được dấu tích của ADN trong những mô đã chết nhiều nghìn năm kia.

Bên cạnh đó và cũng gần gũi hơn, tinh trùng và trứng của con người cũng có thể được bảo tồn nhiều năm trước khi được đưa ra sử dụng.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn tỏ thái độ hoài khi về công nghệ hồi sinh thi hài lạnh thành người sống, nhưng đâu đó vẫn có những người tin rằng điều này hoàn toàn khả thi và vẫn có những đội ngũ bắt tay vào nghiên cứu, với mục đích bất tử hóa loài người.


Tinh trùng được bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

Tinh trùng được bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

Những thời trước, người ta thường gắn sự bất tử với những nền văn hóa, cho rằng một khi những tác phẩm nghệ thuật, những áng văn chương được lưu lại thì nền văn hóa ấy sẽ bất tử. Người ta cũng hướng tới tôn giáo nhằm tìm kiếm sự bất tử cũng như một khái niệm về sự hồi sinh, ngày nay thì lại có thêm những người hướng tới khoa học để kiếm tìm một khái niệm tương tự.

Ta có được một sự thật tự nhiên, rằng con người luôn đi tìm sự bất tử. Giờ đây con người đang sử dụng công nghệ đông lạnh để làm việc đó nhưng liệu công nghệ này có thực sự đi trái với tự nhiên?

Nếu một người có khả năng tài chính, có đủ hiểu biết về công nghệ đông lạnh thực hiện điều được cho là viển vông này, từ một tầm nhìn nhất định ta có thể cho đó là việc sử dụng tài sản riêng để theo đuổi những tham vọng xa hoa hão huyền. Nhưng trái với điều đó, một số người cho rằng đây không được phép trở thành một công nghệ chỉ dành cho những người có tiền và rất nhiều tiền, đây phải trở thành một phần của y tế hiện đại.

Trở ngại lớn hiện nay của vấn đề này chưa phải là những ý niệm đạo đức, mà là việc công nghệ đông lạnh này là sự kết hợp của khoa học giả tưởng với khoa học thực tế. Để cho nó thực sự thực hiện được, ta cần những bằng chứng khoa học có thể khẳng định được rằng hồi sinh một thi hài đông lạnh không phải là một cái gì đó thuộc về khoa học tưởng tượng.

Một vấn đề khác là công nghệ chưa được xác thực hoàn toàn này sẽ đem lại những hy vọng hão huyền cho người sử dụng cũng như những người thân trong gia đình họ.

Chưa hết, vẫn còn những câu hỏi được đặt ra liên quan đến tài nguyên sẽ được sử dụng trong công nghệ này. Ta có thể cho rằng công nghệ này mang trong mình ý nghĩa rằng “những người đời sau cần phải tập trung tài nguyên và chất xám để nghiên cứu đưa những người đã chết này hồi sinh”. Điều gì sẽ khiến cho thế hệ tương lai hồi sinh một xác chết đã đông lạnh nằm đó nhiều năm, nhiều thập kỷ thậm chí là nhiều thế kỷ? Có thể sự tò mò sẽ khiến họ làm thế, nhưng việc tập trung nghiên cứu cho một vấn đề như vậy không thực sự ... hiệu quả.

Hiện tại ta đang có vấn đề bùng nổ dân số để mà lo ngại, vậy thì thời gian tới những con người tương lai liệu sẽ còn những sự việc gì cấp bách hơn để mà lo lắng?

NỔI BẬT TRANG CHỦ