Trong hầu hết các trường hợp, một sợi tóc duy nhất không thể chứa đủ - và đúng loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
Trong những bài viết trước đây, chúng ta đã bàn về nhiều vấn đề liên quan đến vệ sinh thực phẩm. Chẳng hạn như liệu thức ăn rơi xuống sàn nhà thì có còn ăn được không? Nếu ruồi đậu vào món ăn của bạn thì có nên bỏ cả vào sọt rác.
Trong bài viết này, hãy cùng trả lời một câu hỏi tương tự: Điều gì sẽ xảy ra nếu có một sợi tóc trong món ăn của bạn? Vô tình nhai, thậm chí nuốt phải một sợi tóc thì có sao không?
Bạn nên làm gì khi tìm thấy một sợi tóc trong đồ ăn của mình?
Một sợi tóc có khoảng 98% là protein - phần lớn là keratin, hay còn gọi là chất sừng- một loại protein bảo vệ bên ngoài cơ thể che chắn cho các cơ quan nội tạng bên trong. "Đưa vào đường tiêu hóa một đến hai tóc ... có thể sẽ không gây ra vấn đề. Và tóc sẽ chỉ đi xuyên qua bạn - chúng ta không thể tiêu hóa nó", giáo sư da liễu Adam Friedman tại Đại học Y khoa George Washington cho biết.
Để chắc chắn hơn, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết việc có tóc hay thậm chí là lông chuột trong thực phẩm là một trong những "khiếm khuyết tự nhiên hoặc không thể tránh khỏi trong thực phẩm và không gây ra nguy cơ sức khỏe nào cho con người".
Theo đó, mỗi 50 gam bột quế ở Mỹ vẫn bị lẫn trung bình 11 sợi lông chuột. Và FDA coi đó là bình thường. Bởi vậy, việc có tóc người hay lông thú trong thực phẩm gần như không gây ra vấn đề an toàn vệ sinh, mà chỉ là vấn đề về mặt thẩm mỹ hoặc chất lượng sản phẩm mà thôi.
Mặc dù vậy, vẫn có những ý kiến khác. Giáo sư khoa học thực phẩm Rogeria Almeida đến từ Đại học Liên bang Bahia của Brazil cho biết: "Tóc có thể là một mối nguy hiểm về mặt vật lý hoặc sinh học".
Về rủi ro vật lý, Cơ quan Kiểm định Thực phẩm Canada xếp tóc như một "vật liệu không liên quan", cùng với các mảnh vụn gỗ hoặc côn trùng. Mối nguy hiểm vật lý mà tóc có thể gây ra bao gồm nghẹt thở hoặc gây tổn thương trong miệng. Friedman nói rằng, về mặt lý thuyết, "một sợi tóc trong miệng có thể đâm thủng niêm mạc gây viêm và đau", nhưng nhấn mạnh rằng nguy cơ này không thường xảy ra.
Ở những người mắc chứng Trichotillomania hoặc Rapunzel, những rối loạn khiến họ nghiện bứt và ăn tóc, những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện. Những người này, thường là trẻ em, có thể bị nghẹt thở khi ăn quá nhiều tóc một lúc, hoặc thường phải phẫu thuật dạ dày để kéo tóc bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa ra ngoài.
Để một lượng tóc lớn tồn tại trong đường tiêu hóa là một mối nguy. Chúng có thể gây tắc nghẽn, vướng vào ruột non, gây chảy máu ruột cùng nhiều tác hại khác
Những người mắc chứng nghiện ăn tóc sẽ gặp nhiều rủi ro
Còn về nguy cơ sinh học thì sao? Về lý thuyết, tóc có thể chứa Staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn có ảnh hưởng đến nang tóc và dẫn đến rụng tóc. Nhưng bạn không thể biết liệu sợi tóc bị rơi vào thức ăn có chứa mầm bệnh này hay không, Almeida nói.
Trong trường hợp nó có đi chăng nữa, lượng vi khuẩn trên một sợi tóc cũng quá ít để gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. "Trong hầu hết các trường hợp, một sợi tóc duy nhất không thể chứa đủ - và đúng loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm", Markus Lipp, một viên chức an toàn thực phẩm cấp cao của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc nói.
Nguy cơ còn giảm hơn nữa khi tóc rơi vào thức ăn trong quá trình nấu chín như đun sôi hoặc chiên rán. Và ngay cả khi tóc rơi vào đồ ăn sau khi chế biến, Lipp giải thích, "nếu thực phẩm được bảo quản đúng cách, thì các vi sinh vật không thể phát triển đáng kể trong suốt thời gian đó".
Còn về nguy cơ hóa học, bạn lo thuốc nhuộm, thuốc xịt và gel vuốt tóc có thể lẫn vào đồ ăn của bạn? Trên thực tế, một sợi tóc không thể gây ra mối nguy hiểm hóa học trong thực phẩm — bởi lượng tồn dư những hóa chất này cũng không đủ để gây nguy hiểm.
Trên thực tế, mỗi ngày một người bình thường bị rụng từ 50-100 sợi tóc. Bởi vậy, không lạ gì khi thi thoảng đồ ăn của bạn sẽ bị một sợi tóc của đầu bếp làm phiền. Tại Mỹ, FDA khuyến cáo đầu bếp nên đội mũ chuyên dụng khi nấu ăn. Nhưng việc tuân thủ và hiệu quả của nó cũng khá hạn chế.
Ví dụ ở thành phố New York, các hướng dẫn nấu ăn vệ sinh phòng tránh tóc lẫn vào thực phẩm khá kém hiệu quả và đôi khi vô nghĩa, Jenny Dorsey, một nhà tư vấn đầu bếp và thực phẩm đã làm việc tại các nhà hàng 2 sao ở New York và San Francisco, cho biết.
Dorsey giải thích rằng, theo kinh nghiệm của mình, Sở Y tế có thể yêu cầu đầu bếp đeo mũ lưới trên đầu hoặc quanh cổ để che râu sẽ hiệu quả hơn. Mũ đầu bếp cũng không có tác dụng gì hơn một chiếc mũ lưỡi trai bình thường.
Những chiếc lưới này sẽ ngăn râu của đầu bếp rụng vào thức ăn
Kết lại, việc có một sợi tóc trong thức ăn gần như không gây ra mối nguy hiểm nào. Bạn có thể lấy nó ra khỏi đồ ăn của mình và tiếp tục dùng bữa nếu không cảm thấy quá ghê tởm và mất ngon.
Nhưng dẫu sao, việc có tóc trong thức ăn cũng phản ánh một điều nó không được chế biến vệ sinh cho lắm. Archie Magoulas, chuyên gia tại Cơ quan An toàn Thực phẩm và Thanh tra của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nói: "Tóc có thể là một dấu hiệu thiếu vệ sinh tại cơ sở, nơi thực phẩm đã được chuẩn bị".
Bởi vậy nếu khắt khe hơn, bạn có thể yêu cầu nhà hàng đổi món mới cho mình. "Nếu bạn cảm thấy có vấn đề với bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào", Magoulas nói, "đừng ăn nó". Trong trường hợp tình trạng mất vệ sinh này lặp lại nhiều lần tại một nhà hàng, bạn có thể báo với cơ quan vệ sinh thực phẩm ở địa phương để thanh kiểm tra.
Tham khảo Tonic
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Samsung và cuộc cách mạng AI: Hệ sinh thái toàn diện từ TV đến điện thoại di động đã thay đổi đời sống của người tiêu dùng như thế nào?
Với chiến lược toàn diện, Samsung đã sẵn sàng cho một cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, nơi AI đóng vai trò trung tâm. “Ông lớn" Hàn Quốc chứng minh trí tuệ nhân tạo không chỉ là một tính năng trong các thiết bị, mà còn là cốt lõi trong chiến lược đổi mới của họ.
Nhà sáng lập TSMC nhận định về Intel: Sẽ tốt hơn nếu không cố chen chân vào mảng sản xuất chip, đáng lẽ nên tập trung vào AI