Không nên ăn thức ăn bị ruồi bâu, chân và cánh chúng chứa hàng trăm loài vi khuẩn từ phân và xác thối

    zknight,  

    Ruồi giống như những chiếc xe bus biết bay cho vi khuẩn đi nhờ.

    Làm gì khi có một con ruồi đậu vào thức ăn? Nhiều khả năng, bạn sẽ đuổi nó đi và tiếp tục ăn như chẳng hề có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, bạn không nên ăn thực phẩm sau khi ruồi đã đậu vào. Những con côn trùng mang nhiều mầm bệnh, chúng bẩn hơn những gì bạn có thể tưởng tượng được.

    Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng trên chân và cánh của ruồi có hàng trăm loài vi khuẩn khác nhau, bắt nguồn từ phân hoặc vật chất hữu cơ thối rữa. Vi khuẩn rất dễ nhiễm sang bề mặt thực phẩm bị ruồi đậu vào.

    Những ai ăn thức ăn bị ruồi bâu đã tự đặt mình vào một nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Các nhà khoa học gọi những con ruồi là “tàu con thoi” của vi khuẩn. Ruồi có thể làm một dịch bệnh lây lan nhanh trên diện rộng khi nó bùng phát.

     Không nên ăn thức ăn bị ruồi bâu, chân và cánh chúng chứa hàng trăm vi khuẩn từ phân và xác thối

    Không nên ăn thức ăn bị ruồi bâu, chân và cánh chúng chứa hàng trăm vi khuẩn từ phân và xác thối

    Nghiên cứu về những con ruồi bé nhỏ được thực hiện dưới sự hợp tác của tới 3 trường đại học: Pennsylvania (Hoa Kỳ), Federal Rio de Janeiro (Brazil) và Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Trong đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu 116 loài ruồi và nhặng tại 3 châu lục.

    Kết quả công bố trên tạp chí Scientific Reports cho thấy một số loài ruồi mang trên mình hàng trăm loại vi khuẩn. Rất nhiều trong số các vi khuẩn này là mối nguy hại cho sức khỏe con người. Trong đó, có Helicobacter pylori, một mầm bệnh thường gây loét ruột.

    Ngoài ra, ruồi ở thành phố mang nhiều vi trùng hơn ruồi ở nông thôn. Các loài nhặng và ruồi nhà thường mang trên mình những vật chất bẩn thỉu, bởi chúng dùng phân và chất hữu cơ thối rữa để nuôi con.

    Sau khi đậu vào các vật chất này, ruồi có thể mang vi khuẩn nguy hiểm. Chúng trở thành những mầm bệnh đối với con người, thậm chí cả các động vật khác và thực vật.

     Hình ảnh này thể hiện top 100 loài vi khuẩn có mặt ở nhặng và ruồi nhà cùng tần suất xuất hiện của chúng

    Hình ảnh này thể hiện top 100 loài vi khuẩn có mặt ở nhặng và ruồi nhà cùng tần suất xuất hiện của chúng

    Giáo sư Donald Bryant từ Đại học Pennsylvania cho biết: “Nghiên cứu này sẽ thực sự khiến bạn phải nghĩ lại về việc ăn salad khoai tây đã bị ruồi bâu trong những chuyến dã ngoại sau này của mình”.

    Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này cũng cho thấy một cơ chế lây lan mầm bệnh đã bị các quan chức y tế cộng đồng bỏ qua: Ruồi có thể đóng góp vào sự lây lan nhanh chóng của mầm bệnh khi dịch xảy ra”.

    Stephan Schuster, giám đốc nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang cho biết thêm: “Chân và cánh là những vị trí nhiều vi khuẩn nhất trên cơ thể ruồi. Vi khuẩn dùng ruồi như những chiếc tàu con thoi bay trong không khí. Chúng có thể sống sót qua hành trình rồi phát triển, lây lan sang bề mặt mới”.

    Tuy nhiên, trong khi nghiên cứu này chỉ khiến bạn thêm ghét những con ruồi bay, các nhà khoa học có thể tận dụng những chiếc "tàu con thoi" này. Chẳng hạn, họ có thể tận dụng ruồi làm công cụ gián tiếp nghiên cứu hàm lượng vị sinh môi trường ở những khu vực khó tiếp cận, một mặt tốt hiếm hoi của những con ruồi.

    Tham khảo Dailymail, ScienceAlert

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày