Chuyên gia lo ngại ruồi sẽ mang siêu vi khuẩn kháng kháng sinh từ Trung Quốc qua các nước Đông Nam Á

  zknight,  

  Giáo sư Walsh lo ngại 8.000 tấn kháng sinh colistin ở Trung Quốc sẽ được chuyển hướng tiêu thụ, sang các nước Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam và Thái Lan.

  Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Lancet chỉ ra: Gen vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh đang lây lan rộng ở Trung Quốc, thông qua những con ruồi từng “ghé thăm” hoạt động chăn nuôi ở nông trại.

  Kháng sinh bị lạm dụng rất kinh khủng ở Trung Quốc, thêm vào thức ăn hoặc điều trị không cần thiết cho gia súc và gia cầm. Trong khi chính phủ nước này sẽ có biện pháp mạnh tay, các nhà nghiên cứu lo ngại một hệ quả xấu sắp tới với các quốc gia gần kề, như Việt Nam và Thái Lan.

  Tháng 4 tới, Trung Quốc sẽ cấm sử dụng kháng sinh colistin làm phụ gia thức ăn cho động vật. Điều đó sẽ hạ nhiệt được tình trạng kháng kháng sinh ở quốc gia này.

  Nhưng nó cũng có nghĩa là khoảng 8.000 tấn kháng sinh colistin được sử dụng mỗi năm tại Trung Quốc, bây giờ đang không biết phải đi đâu về đâu. Tác giả nghiên cứu cảnh báo, các công ty dược phẩm sẽ muốn bán chúng cho người nông dân ở Đông Nam Á. Và động thái này sẽ đặt nền móng cho những đợt bùng nổ kháng kháng sinh mới trong tương lai.

   Ruồi phát tán siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh ở Trung Quốc, nguy cơ sắp đến với các nước Đông Nam Á

  Ruồi phát tán siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh ở Trung Quốc, nguy cơ sắp đến với các nước Đông Nam Á

  Những con côn trùng phát tán siêu vi khuẩn

  Thời điểm hiện tại, colistin được coi là loại thuốc kháng sinh dự phòng cuối cùng của loài người. Nó chủ yếu được sử dụng, sau khi một dòng kháng sinh dự phòng tuyến cuối khác là carbapenem đã bị siêu vi khuẩn kháng lại. Trong so sánh, carbapenem cũng chỉ được sử dụng, sau khi các loại kháng sinh thông thường đã không còn hiệu lực.

  Tuy nhiên, vào năm ngoái, các gen kháng thuốc colistin đã được phát hiện tại Trung Quốc. Được gọi với cái tên mcr-1, vi khuẩn sở hữu gen này có khả năng làm vô hiệu phòng tuyến kháng sinh cuối cùng của con người. Một quan chức ngành y tế tại Hoa Kỳ đã gọi đó là sự kết thúc của kỷ nguyên kháng sinh.

  Đáng ngại, không lâu sau khi mcr-1 được phát hiện, nó đã được tìm thấy ở 25 quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu mới nhất về sự lây lan của gen kháng thuốc nguy hiểm này vừa được công bố đầu tuần này trên tạp chí Lancet.

  Trong đó, các nhà khoa học chỉ ra mcr-1 có thể đang lây lan với tốc độ nhanh hơn chúng ta từng nghĩ. Một bộ phận người dân đã, và đang vô tình mang trong mình các vi khuẩn nguy hiểm ngay lúc này. Chúng chờ sẵn ở đó, và khi thời cơ đến có thể gây ra những ca nhiễm trùng vô phương cứu chữa.

  Nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Tim Walsh đến từ Đại học Cardiff, Anh Quốc. Ông và đồng nghiệp đã khảo sát tình trạng kháng kháng sinh carbapenem và colistin ở một số vùng thuộc Trung Quốc.

  Kết quả, họ phát hiện ra khoảng 1% bệnh nhân tại hai thành phố lớn nước này đang mang trong mình vi khuẩn kháng colistin. Đáng ngại hơn, họ đều là những bệnh nhân chưa từng điều trị với loại thuốc này trước đây.

   “Ruồi sinh sôi nảy nở vào mùa hè sẽ mang các vi khuẩn kháng thuốc đi khắp nơi”

  “Ruồi sinh sôi nảy nở vào mùa hè sẽ mang các vi khuẩn kháng thuốc đi khắp nơi”

  Gen kháng thuốc có thể đã được phát tán từ các trang trại của Trung Quốc. Trong nghiên cứu liên quan vừa được xuất bản ngày hôm nay, nhóm nghiên cứu báo cáo thêm rằng các vi khuẩn kháng carbapenem và colistin xuất hiện trên các mẫu phẩm, thu thập tại trang trại gà và thịt trong các cửa hàng tạp hóa.

  Tỷ lệ xuất hiện là rất lớn. Một phần 3 mẫu phẩm chứa vi khuẩn Escherichia coli kháng carbapenem, và một phần 4 trong số đó kháng colistin. Chúng xuất hiện trong phân và ruồi ở trang trại gia cầm. Điều này đã khiến các nhà khoa học tin rằng ruồi chính là nguồn lan truyền gen kháng thuốc nguy hiểm.

  Một bằng chứng khác được nói đến, các bệnh nhân thể hiện tỷ lệ mang vi khuẩn kháng kháng sinh cao hơn hẳn vào mùa hè. Không khó để dự đoán, “ruồi sinh sôi nảy nở vào mùa hè sẽ mang các vi khuẩn kháng thuốc đi khắp nơi”, Giáo sư Walsh nói. Đó sẽ là một mối đe dọa lớn.

  Kháng sinh trong chăn nuôi là trò chơi đập chuột

  Đối với riêng Trung Quốc, có một tin xấu và một tin tốt. Tin tốt là nước này đang lên kế hoạch để giảm thiểu 8.000 tấn kháng sinh colistin mỗi năm, sử dụng trong ngành chăn nuôi chủ yếu dành cho gà và bò. Tháng 4 tới, hoạt động sử colistin để làm phụ gia thực phẩm động vật sẽ hoàn toàn bị cấm ở Trung Quốc.

  Tin xấu là quan chức y tế quốc gia này đã xem xét sử dụng đến colistin để điều trị cho con người. Điều đó có nghĩa là siêu vi khuẩn đã phá vỡ phòng tuyến trước đó là carbapenem. Colistin được đưa vào điều trị càng nhiều, vi khuẩn sẽ càng nhanh chóng kháng lại được nó.

  Lance Price, một nhà nghiên cứu tại Đại học George Washington nhận định rằng sử dụng colistin sẽ dẫn đến một đợt bùng nổ của bệnh nhân mang vi khuẩn với gen kháng thuốc mcr-1.

   Hàng nghìn tấn colistin mỗi năm được dùng trong chăn nuôi ở Trung Quốc, sẽ được chuyển hướng tiêu thụ sang thị trường Đông Nam Á?

  Hàng nghìn tấn colistin mỗi năm được dùng trong chăn nuôi ở Trung Quốc, sẽ được chuyển hướng tiêu thụ sang thị trường Đông Nam Á?

  Thế còn đối với các quốc gia khác và thế giới, nhóm nghiên cứu dự đoán một điều còn tồi tệ hơn nữa. Chúng ta biết rằng Trung Quốc là một nông trại khổng lồ. Ở đó, các công ty dược phẩm đang rất hài lòng với người nông dân, lí do vì họ đang tiêu rất nhiều tiền để mua kháng sinh cho động vật.

  Bây giờ, khi chính phủ Trung Quốc mạnh tay cấm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, các công ty dược phẩm sẽ thúc đẩy chiến dịch ngầm của họ sang các thị trường khác.

  Giáo sư Walsh lo ngại 8.000 tấn kháng sinh colistin ở Trung Quốc sẽ được chuyển hướng tiêu thụ, sang các nước Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam và Thái Lan.

  Đó giống như một trò chơi đập chuột. Khi cái búa được gõ xuống ở một lỗ trống này, con chuột sẽ lại trồi lên ở một lỗ trống khác. Vì vậy, các quốc gia Đông Nam Á có lẽ nên sẵn sàng ngay từ lúc này, chuẩn bị cho một nguy cơ bùng nổ mới của kháng kháng sinh trong khu vực.

  Tham khảo Gizmodo, Newscientist

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày