Bạn nghĩ Windows XP đã chết? Chưa đâu

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP vào tháng 4/2014, và kể từ thời điểm đó, hãng đã liên tục nhắc nhở người dùng về lợi ích của việc sử dụng một hệ điều hành mới, được cập nhật liên tục với các bản vá bảo mật.

Thế nhưng, hệ điều hành già cỗi này có vẻ vẫn chưa cam chịu số phận, khi mà các số liệu thống kê mới đây cho thấy Windows XP vẫn là một sự lựa chọn rất phổ biến đối với người dùng PC trên toàn thế giới, và điều tệ nhất là thị phần của hệ điều hành này thậm chí còn tăng lên! Tức là, thay vì tiến gần hơn đến cái chết, Windows XP lại đấu tranh kịch liệt để sinh tồn và tiếp tục là nền tảng lý tưởng đối với một bộ phận người dùng.

Theo đó, thị phần hiện tại của Windows XP là 4,59%, biến nó thành phiên bản Windows phổ biến thứ 4, và cao hơn cả thị phần của phiên bản macOS mới nhất (10.13 High Sierra).

Vài năm trước, chúng ta đã chứng kiến thị phần của Windows XP giảm dần, bởi cũng hợp lý thôi khi mà Microsoft đã ngừng hẳn việc tung ra các bản cập nhật cho hệ điều hành này. Thế nhưng đà giảm này đột ngột dừng lại vào tháng 10/2017, với việc thị phần Windows XP nhảy vọt từ 6,19% lên 7,64%, trước khi bắt đầu giảm trở lại chỉ sau đó 1 tháng.

Giảm chậm, bất ngờ hồi phục

Bạn nghĩ Windows XP đã chết? Chưa đâu - Ảnh 1.

Từ sau cú trượt nói trên, thị phần của hệ điều hành ra mắt từ năm 2001 này tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 2/2018, chỉ 3,81%. Tuy nhiên, đến tháng 3/2018, nó lại một lần nữa hồi phục, tăng nhẹ 0,78%, ngay thời điểm mà rất nhiều người đã cho rằng Windows XP chỉ còn là một ký ức đẹp trong quá khứ.

Windows XP cho đến lúc này vẫn là một trong những phiên bản Windows phổ biến nhất từng được Microsoft phát hành, và việc thị phần của nó giảm rất chậm là một bằng chứng sống cho thấy người dùng vẫn chưa sẵn sàng để từ bỏ Windows XP, dù cha đẻ của hệ điều hành này đã "mang con bỏ chợ" đứa con của mình gần 4 năm rồi.

Tất nhiên, bạn chẳng nên vui mừng khi thấy Windows XP vẫn còn sống sót, bởi hiện nay nó đang đứng trước nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng được phát hiện trên các bản Windows khác. Và xét việc bản thân Windows XP vẫn đang chạy trên một lượng lớn các hệ thống được sử dụng bởi các cơ quan nhà nước và chính phủ trên toàn thế giới, nó vẫn có những ảnh hưởng rất rộng lớn đối với mỗi người trong số chúng ta.

Tham khảo: Softpedia

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ