Bạn sẽ bất ngờ khi biết các nhà du hành vũ trụ ăn gì hàng ngày

  PV,  

  Bữa ăn của các nhà du hành vũ trụ hóa ra cũng khá tươm tất và đầy đủ hơn những gì chúng ta vẫn tưởng.

  Nhiều người cho rằng du hành vũ trụ là phải ăn các bữa ăn nhạt nhẽo, gồm các loại vitamin tổng hợp, thực phẩm đóng viên...

  Nếu bạn cũng nghĩ vậy thì chùm ảnh dưới đây, về các nhà du hành vũ trụ trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS sẽ khiến bạn bất ngờ.


   Nhà du hành Windell Oskay (Mỹ).

  Nhà du hành Windell Oskay (Mỹ).

  Các nhà du hành vũ trụ phụ thuộc rất nhiều vào đồ ăn được chế biến và bảo quản sẵn tại Phòng thí nghiệm khoa học thực phẩm của NASA dưới mặt đất. Trong đó, những loại kẹo và đậu phộng cứng như M&M rất được ưa chuộng.

  Nguyên nhân là vì những loại thực phẩm này... ngon, lại dễ nhai, không dễ bị vỡ vụn và bay lung tung. Hơn nữa, một chuyến vận chuyển lên trạm không gian tiêu tốn 2.500 USD (khoảng 55 triệu VNĐ) cho 450gr, nên các loại thực phẩm cần được lựa chọn càng nhẹ càng tốt.


  Trên trạm vũ trụ không có tủ lạnh, do đó các loại thực phẩm tươi sống sẽ không thể bảo quản được. Tuy nhiên thực chất, các phi hành gia vẫn được ăn rau quả tươi như cà chua, cam, chuối... nhờ các chuyến "tiếp tế" của NASA.


  Các phi hành gia ăn bánh ngô cho bữa sáng thay vì bánh mỳ, vì đây là loại bánh ít tốn diện tích hơn. NASA đã tiệt trùng loại bánh này trước khi gói chân không rồi gửi lên ISS. Mỗi chiếc bánh có thể được bảo quản trong 18 tháng.


  Nhưng bánh ngô không phải là thực phẩm duy nhất để ăn sáng. Các nhà du hành cũng có thể ăn ngũ cốc trộn với sữa.


   Chiếc máy tái thủy hóa đồ uống trên vũ trụ.

  Chiếc máy "tái thủy hóa" đồ uống trên vũ trụ.

  Sữa và tất cả các loại đồ uống khác - bột chanh, bột trà, sữa bột...  trước khi gửi lên vũ trụ đều đã được khử nước. Để uống chúng, tất cả phải qua một bước tạm dịch là "tái thủy hóa" (rehydration).  Vậy còn thịt thì sao? Việc ăn thịt tươi chắc chắn là bất khả thi trên vũ trụ. Thay vào đó, các nhà khoa học lại có thịt bò khô. Đây là loại thực phẩm được các nhà khoa học thích nhất, vì chúng tương đối nhẹ, có thể bảo quản rất lâu, đồng thời lại là nguồn protein khá dồi dào. Và quan trọng nhất là chúng... ngon.


   Và mỗi lần khui hộp đậu phông là phải rất cẩn thận...

  Và mỗi lần khui hộp đậu phông là phải rất cẩn thận...

   

  Bánh quy bơ và đậu phộng là những đồ ăn vặt rất được ưa chuộng từ thập niên 1970. Đó là những loại thực phẩm bổ sung nhanh protein, chất béo và trên hết là cung cấp năng lượng rất "chuẩn".

   

  Các phi hành gia nhai nuốt thế nào trong môi trường không trọng lực?

  Đây là một câu hỏi gây băn khoăn khá nhiều. Nếu như mọi thứ trong vũ trụ đều trôi nổi, làm thế nào các phi hành gia nhai và nuốt được?

  Câu trả lời thực ra khá đơn giản: lực nuốt của chúng ta rất mạnh. Thức ăn trong miệng sẽ được các cơ trong thực quản đẩy xuống dạ dày, rồi xuống ruột mà không gặp trở ngại gì.

  Nếu không tin, bạn có thể thử uống nước trong tư thế... chổng ngược đầu. Đảm bảo 100% bạn vẫn nuốt được thôi.

  Theo Kênh14/Trí Thức Trẻ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ