Bạn sẽ không bao giờ giảm cân nổi nếu cứ lười rửa bát

  NhungNg,  

  Liên quan không? Có đấy.

  Bạn luôn phải vật vã kiềm chế cái tay và cái miệng trước những món đồ ăn vặt béo ngậy? Thế mà vẫn chưa giảm được cân nào? Đừng vội trách bản thân háu ăn, bởi rất có thể lỗi nằm ở... bồn rửa bát nhà bạn.

  Kết quả khó tin này vừa được kiểm chứng và công bố cách đây vài ngày bởi Phòng thí nghiệm Thực phẩm và Thương hiệu Cornell, Mỹ. Họ cho rằng, căn bếp bừa bãi và lộn xộn ở nhà chính là thủ phạm khiến bạn không thể ngừng ăn vặt.

  Trong thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu lựa chọn ngẫu nhiên 98 phụ nữ và mời từng người một tham gia thử nghiệm. Một nửa số người tham gia được chỉ định ngồi chờ trong một căn bếp gọn gàng và yên lặng. Số còn lại phải trải qua một vài phút trong một căn bếp bừa bãi với hàng đống bát đĩa bẩn trong bồn rửa, giấy rác vứt đầy bàn cùng tiếng chuông điện thoại đổ liên hồi. Cả 2 căn phòng này đều bày sẵn 3 món ăn vặt ngon lành: bánh quy, cà rốt sấy và bánh mặn.

   Hôm nay bạn đã rửa bát chưa thế?

  Hôm nay bạn đã rửa bát chưa thế?

  Kết quả thu được rất đáng ngạc nhiên: Những người ngồi đợi trong căn bếp bừa bãi sẽ có xu hướng ăn nhiều gấp 2 lần những những người ở nhóm thứ nhất, tương đương với việc nạp 53 calo chỉ trong 10 phút.

  Tác giả của cuộc thử nghiệm, tiến sĩ Lenny Vartanian cho biết: "Đứng giữa một khung cảnh hỗn loạn sẽ khiến họ không kiểm soát nổi cảm xúc cá nhân. Họ sẽ có xu hướng nghĩ rằng, "Việc gì phải giữ kẽ khi cái gì cũng đang điên đảo thế này cơ chứ?"...

   Không thể kiểm soát cảm xúc cá nhân là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể ngừng ăn vặt.

  Không thể kiểm soát cảm xúc cá nhân là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể ngừng ăn vặt.

  Hiệu ứng này sẽ càng thể hiện rõ nếu bạn trở về nhà sau một ngày dài mệt mỏi, và người đầu tiên chào đón bạn về nhà là chiếc bồn rửa đầy ngập bát. Trước khi tham gia vào thí nghiệm trên, một vài phụ nữ được yêu cầu viết một bản báo cáo dài hàng ngàn chữ khiến họ kiệt sức. Và khi bước vào căn bếp bừa bãi, họ sẽ có xu hướng nạp nhiều hơn người khác tới 100 calo.

  Vì thế, việc luôn giữ cho tinh thần ổn định và nhẹ nhõm chính là chìa khóa vàng trong mọi chế độ ăn kiêng. Nếu muốn nói không hoàn toàn với đồ ăn vặt, hãy tự rèn luyện cho mình một tinh thần thép bất chấp mọi sự cám dỗ bằng các hoạt động lành mạnh như thiền, đi bộ, đạp xe... Đặc biệt, hãy chăm rửa bát và dọn dẹp nhà cửa hơn nếu không muốn mọi nỗ lực đều đổ sông đổ bể.

  Tham khảo Time

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ