Bàn tay của nhân viên văn phòng tiếp xúc với khoảng 10 triệu vi khuẩn mỗi ngày, nhưng liệu bạn đã biết rửa tay đúng cách?

PV ,   

Chắc bạn chưa từng nghĩ rằng một việc quá đơn giản như rửa tay thật ra lại phức tạp đến vậy.

Sau khi đi vệ sinh, một bàn tay có thể chứa đến 31 triệu vi khuẩn trên 1 cm vuông do tiếp xúc với bồn cầu hoặc giấy vệ sinh.

Việc không rửa tay có thể gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm như bệnh chân – tay – miệng, viêm gan A, nhiễm khuẩn đường ruột, tiêu chảy…

Thông thường khi rửa tay bạn chỉ bôi một chút xà phòng, xoa 2 bàn tay vào nhau rồi rửa lại với nước, kĩ tính hơn chút thì lau 2 tay vào giấy khô là xong đúng không? Xin thông báo cách rửa tay của bạn đã sai hoàn toàn rồi đấy.

Tờ New York Times vừa xuất bản một bài báo đăng tin các nhà khoa học Scotland vừa xác nhận rằng “kĩ thuật rửa tay được khuyến nghị bởi Tổ chức Y tế thế giới” chính là cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn.

Nếu sử dụng kĩ thuật này bạn sẽ mất khoảng 42,5 giây để rửa sạch 2 bàn tay. Hãy xem qua kĩ thuật này trong ảnh dưới đây. (GIF)

Và sau đây là cách rửa tay chuẩn mực được viết rõ từng bước, hãy tập trung vào nhé.

Bước 1: Chà xát 2 bàn tay vào nhau (khuyến cáo sử dụng sữa rửa tay).

Bước 2: Chà lòng bàn tay của tay này lên lưng bàn tay của tay kia, các ngón tay đan vào nhau.

Bước 3: Xoắn 2 bàn tay vào nhau với các ngon tay xen kẽ.

Bước 4: Chụm các ngón tay vào và xoắn 2 bàn tay lần nữa, nhưng lần này lưng ngón tay bên này hướng vào lòng bàn tay bên kia.

Bước 5: Dùng tay trái nắm lấy ngón tay cái của tay phải và xoắn nhiều vòng, làm tương tự với tay còn lại.

Bước 6: Chụm bàn tay phải lại và chà xát theo hình tròn vào lòng bàn tay trái, sau đó đổi tay và làm tương tự.

Dưới đây là video hướng dẫn cách thực hiện các bước trên.

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc nhớ các bước trên thì cũng đừng lo lắng vì không chỉ mình bạn đâu. Nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả một chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng gặp khó khăn với tất cả các bước trên. Gần một phần ba trong số họ không thể hoàn tất quy trình dù cho “có sự hướng dẫn kĩ thuật ở ngay trước mắt”.

Trong trường hợp bạn nghĩ cách rửa tay này hơi quá đà và không cần thiết, trưởng nhóm nghiên cứu Jacqui Reilly của Đại học Glasgow Caledonian nhắc nhở chúng ta rằng rửa tay chính là việc tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa sự nhiễm trùng, đồng thời bảo vệ bạn và gia đình khỏi các loại bệnh truyền nhiễm và virus.

Thành NT/Cafebiz

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ