Bằng chứng cho thấy Netflix tác động đến tăng trưởng doanh thu của App Store lớn như thế nào

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Kể từ khi Netflix điều hướng người dùng trả phí trực tiếp trên website của mình thay vì qua Apple, tốc độ tăng trưởng doanh thu của App Store bắt đầu giảm xuống.

Khi ông Tim Cook, CEO Apple bước lên sân khấu của hội trường Steve Jobs Theater vài tuần trước để giới thiệu dịch vụ streaming của họ, Apple TV+, đó thực sự là một bước chuyển đổi to lớn trong tư duy của công ty.

Apple sẽ vẫn là công ty bán ra những chiếc iPhone, iPad và máy Mac, nhưng họ cũng muốn chuyển mình thành một công ty dịch vụ kỹ thuật số để có thể có nguồn thu từ các nội dung như lưu trữ đám mây, streaming nhạc, tin tức và truy cập vào các chương trình TV và phim ảnh.

Bằng chứng cho thấy Netflix tác động đến tăng trưởng doanh thu của App Store lớn như thế nào - Ảnh 1.

Với số người mua iPhone mới đang ít dần qua mỗi năm, các nhà phân tích phố Wall đang dõi mắt nhìn theo các mảng kinh doanh nội dung mới của Apple. Và bức tranh tổng thể khá hỗn độn.

Trong một ghi chú gửi tới các nhà đầu tư vào tuần trước, hãng Morgan Stanley ước tính số tiền Apple thu được từ các ứng dụng giải trí trên App Store. Danh mục này bao gồm các ứng dụng như Netflix, Hulu, Amazon Prime, và HBO Go, nhưng không bao gồm các dịch vụ stream nhạc. Đây sẽ là một nguồn doanh thu lớn cho Apple, bởi vì họ có thể thu đến 30% phí thuê bao của các ứng dụng này.

Nếu nhìn vào biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy sự sụt giảm từ mảng này:

Bằng chứng cho thấy Netflix tác động đến tăng trưởng doanh thu của App Store lớn như thế nào - Ảnh 2.

Tăng trưởng doanh thu trong danh mục giải trí trên App Store đang giảm tốc sau khi Netflix không thu phí qua Apple nữa.

Các nhà phân tích cho rằng điều này có nguyên nhân từ hiệu ứng Netflix, sau khi dịch vụ streaming này quyết định né khoản hoa hồng 30% đánh vào phí thuê bao của mỗi người dùng mà họ thu được. Giờ đây, Netflix sẽ điều hướng người dùng mới trên iPhone và iPad tới trang web riêng của họ để tiến hành thanh toán, thay vì thông qua App Store.

Theo con số do Sensor Tower cung cấp, Netflix mang lại cho Apple doanh thu đến 256 triệu USD vào năm ngoái. Đây là ứng dụng có mức đóng góp lớn nhất cho Apple, vì vậy, việc họ thay đổi cách thu phí rõ ràng sẽ mang lại một tác động đáng kể đến doanh thu giải trí của Apple.

Đáng buồn hơn nữa cho Apple là mảng giải trí là danh mục đóng góp doanh thu lớn thứ hai trên App Store, sau mục gaming.

Phân tích của Morgan Stanley cho biết, "Giải trí là hạng mục thu hút sự chú ý của chúng tôi sau một đợt giảm tốc đáng kể. Giải trí (không bao gồm âm nhạc) là danh mục có nguồn thu lớn thứ hai trên App Store."

Cho dù vậy, họ cũng bổ sung thêm rằng tác động này vẫn tương đối nhỏ, bởi vì tính toán của họ cho thấy Apple chỉ mất khoảng 33 triệu USD doanh thu trong tháng Ba, tương đương 0,09% doanh thu App Store.

Tham khảo Business Insider

Bình luận