Bảng lương bị rò rỉ của nhân viên tại Google cho thấy kĩ sư phần mềm thực sự là "vua của mọi nghề"

  Anh Việt, Phụ Nữ Số 

  Bảng tính lương nội bộ Google, vốn chứa dữ liệu của hơn 12.000 nhân viên làm việc tại Mỹ vào năm 2022, mới đây đã bị rò rỉ.

  Được biết, Google xác định mức lương cơ bản của nhân viên bằng cách sử dụng hệ thống dựa trên cấp độ từ cấp độ 2 đến cấp độ 11. Tuy nhiên, trong bảng tính lương mà trang Business Insider có được trong tay chỉ chứa dữ liệu từ mức lương cấp 1 tới cấp 7. Theo đó, bảng lương này cho thấy những nhân sự có thu nhập cao nhất (trong bảng tính lương) tại Google là các kỹ sư phần mềm, với mức lương cơ bản lên tới 718.000 USD cho nhân sự được xếp bậc lương cấp 7.

  Số tiền này không bao gồm tiền thưởng hoặc cổ phiếu có thể được cung cấp như một phần trong gói phúc lợi của nhân viên. Tài liệu bị rò rỉ cũng tiết lộ tiền thưởng hàng năm cho các kỹ sư phần chạm ngưỡng 605.000 USD. Điều này có nghĩa, một kỹ sư phần mềm với bậc lương cấp 7 có thể có thu nhập lên tới 1,3 triệu USD mỗi năm.

  Mức lương cao giúp các kỹ sư phần mềm cấp 7 của Google lọt vào top 1% những người có thu nhập cao nhất của đất nước, theo số liệu được SmartAsset công bố vào tuần trước. Trong khi đó, các kỹ sư phần mềm cấp thấp hơn tại Google kiếm được từ 100.000 USD đến 375.000 USD, theo Business Insider.

  Bảng lương bị rò rỉ của nhân viên tại Google cho thấy kĩ sư phần mềm thực sự là 'vua của mọi nghề" - Ảnh 1.

  Bên trong trụ sở của Google. Ảnh: Internet

  Trong danh sách những nhân viên được trả lương nhiều nhất tại Google, các nhà quản lý kỹ thuật là những nhân viên được trả lương cao thứ hai, với mức lương cơ bản là 400.000 USD.

  Nối tiếp sau đó là nhân sự phụ trách việc bán hang trực tiếp cho doanh nghiệp và cố vấn pháp lý tại Google, vốn lần lượt được trả lương từ 377.000 USD/năm và 320.000 USD/năm. Các vị trí nhận được trên 300.000USD/năm tại Google bao gồm chuyên gia thiết kế UX (trải nghiệm người dung), nhân viên bộ phận chính sách công, nhà khoa học nghiên cứu, nhân viên bán hàng cloud, quản lý chương trình.

  Nhân viên được trả lương thấp nhất tại Google là nhân viên điều hành kỹ thuật với mức lương cơ bản bắt đầu từ 47.000 USD - thấp hơn 1.000 USD so với lương của một thực tập sinh tại công ty thuộc sở hữu của Alphabet.

  Thu nhập của các nhà khoa học dữ liệu tại Google nằm ở mức giữa, với mức lương cơ bản có thể dao động từ 120.000 USD đến 254.000 USD, Insider đưa tin. Tuy nhiên, tiền thưởng tiềm năng cho các nhà khoa học dữ liệu xếp thứ 2 sau các kỹ sư phần mềm, cho thấy rằng những nhân viên với chức danh công việc này có thể nhận được thu nhập tăng vọt lên tới 326.000 USD mỗi năm.

  Nếu tính trung bình, người lao động làm việc toàn thời gian của Google tại Mỹ vào năm 2022 nhận được mức lương 279.802 USD, Insider đưa tin. Để so sánh, mức thu nhập trung bình này của Google thấp hơn Meta (296.320 USD/năm), nhưng lại cao hơn Salesforce (199.130 USD) and Adobe (170.679 USD), theo dữ liệu được thu thập bởi MyLogIQ.

  "Chúng tôi cung cấp chế độ đãi ngộ hàng đầu thị trường cho lực lượng lao động của mình, về tiền lương, phúc lợi, chế độ nghỉ phép và một loạt lợi ích khác", Tamani Jayasinghe, phát ngôn viên của Google, cho biết.

  Tất nhiên, mặc dù nhận được thu nhập cao hàng đầu trong ngành công nghệ, thu nhập của nhân viên làm việc tại Google vẫn kém xa so với CEO Sundar Pichai. Vào năm ngoái, người đứng đầu Google nhận được mức lương cơ bản khoảng 2 triệu USD. Tuy nhiên, ông Sundar Pichai còn nhận thêm 218 triệu USD dưới dạng thưởng cổ phiếu, chưa kể đến 6 triệu USD cho các khoản phúc lợi và chi phí sử dụng máy bay cho mục đích cá nhân. Tổng cộng, mức thu nhập CEO Pichai cao hơn 800 lần so với mức lương trung bình của nhân viên, bất chấp tình trạng sa thải hàng loạt và cắt giảm các đặc quyền xa hoa mà nhân viên Google từng được hưởng.

  Bảng lương bị rò rỉ của nhân viên tại Google cho thấy kĩ sư phần mềm thực sự là 'vua của mọi nghề" - Ảnh 2.

  Những nhân viên có thu nhập cao nhất của Google là các kỹ sư phần mềm cấp 7, những người được nhận mức lương cơ bản là 718.000 USD và nhận tiền thưởng lên tới 605.000 USD mỗi năm. Ảnh: Internet

  Theo Salary.com, lương trung bình của kỹ sư phần mềm tại Mỹ là 77.433 USD một năm. Việc Google sẵn sàng trả lương cao cho các kĩ sư phần mềm là để nhằm thu hút và giữ chân nhân tài, hạn chế việc họ đầu quân cho đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, một số lượng không nhỏ kĩ sư của Google lại rơi vào cảnh “lương cao, việc nhàn”, khi số lượng công việc được giao cho họ lại cực kỳ ít ỏi.

  Trước đó, CEO Tesla Elon Musk đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước thông tin một nhân viên tại Google kiếm được 500.000 USD một năm dù chỉ bỏ ra 2 tiếng làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết người dùng mạng đều cho rằng các kỹ sư phần mềm đang thiếu đam mê trong công việc.

  "Ở bất kỳ lĩnh vực nào, nếu chỉ làm hai giờ mỗi ngày, bạn đang không thực sự mặn mà với sự nghiệp của mình", một người dùng Twitter bình luận.

  Tuy nhiên, Google cũng không nằm ngoài xu thế sa thải hàng loạt nhân sự của các Big Tech. Vào tháng 1/2023, Google sa thải 12.000 nhân viên, tương đương 6% lực lượng lao động do tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng sụt giảm, đi ngược với gia tăng số lượng tuyển dụng. Song song đó, Google cũng huỷ bỏ các lớp thể dục, giảm thiểu văn phòng phẩm cũng như tần suất đổi máy tính xách tay cho nhân viên. Trước đó, công ty cũng đã ngừng chi trả chế độ cho nhân viên nghỉ thai sản và y tế.

  Tham khảo NY Post/Business Insider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày