Bằng sáng chế mới tiết lộ Apple chưa bao giờ thôi ảo mộng về một chiếc kính thực tế hỗn hợp, kết hợp giữa AR và VR

Thiên Long,  

Một bằng sáng chế mới vừa được hé lộ cho thấy Apple chưa bao giờ thôi nghĩ về một chiếc kính AR hoặc VR, thậm chí là kính thực tế hỗn hợp, kết hợp cả AR lẫn VR.

Gần đây có thông tin Apple đã tạm thời ngừng phát triển kính AR Apple Glasses. Đây là thiết bị dự đoán sẽ là sản phẩm công nghệ lớn tiếp theo của Apple, thậm chí còn vượt mặt cả iPhone.

Bằng sáng chế mới tiết lộ Apple chưa bao giờ thôi ảo mộng về một chiếc kính thực tế hỗn hợp, kết hợp giữa AR và VR - Ảnh 1.

Khi giới công nghệ còn đang u buồn vì lo sẽ không được chứng kiến một chiếc kính ấn tượng xuất hiện thì vừa có thông tin Apple vẫn đang âm thầm phát triển kính thông minh. Tuy nhiên nó là một chiếc kính thực tế hỗn hợp.

Theo Cnet, Apple đã lên kế hoạch ra mắt một chiếc kính thực tế hỗn hợp vào năm 2020. Thiết bị này sẽ hỗ trợ cả nội dung AR lẫn VR, sở hữu màn hình 8K cho mỗi bên mắt kính (7680 × 4320 pixel). Đây chắc chắn là một thông số ấn tượng nếu so với độ phân giải chỉ 1600 x 1400 pixel của chiếc HTC Vive Pro VR.

Vào tháng 4/2018, một tài liệu rò rỉ đã tiết lộ các thông số kỹ thuật của chiếc kính này. Theo đó kính thực tế hỗn hợp của Apple sẽ dùng chip xử lý dựa trên quy trình 5nm. Hiện tại quy trình 7nm vẫn đang được áp dụng trên các model smartphone như Apple A12 và Snapdragon 855. Trong khi đó, TSMC dự kiến sẽ bắt đầu thương mại hóa chip 5nm vào năm sau.

Tiến trình càng nhỏ, số lượng bóng bán dẫn trên chip càng lớn, giúp đem tới sức mạnh xử lý tốt hơn, tiết kiệm điện năng và không gian sử dụng.

Trước đó cũng có thông tin, Apple đang phát triển hệ điều hành mới cho kính thực tế hỗn hợp, đó là rOS. Kính có thể sử dụng để chơi game, xem video, duyệt web và nhiều ứng dụng khác.

Hồi đầu tháng này, Văn phòng bằng sáng chế và thương hiệu Mỹ (USPTO) đã xuất bản một ứng dụng bằng sáng chế của Apple. Tên bằng sáng chế là "Display System Having Sensors". Nó có hình dạng một thiế bị đeo gắn trên đầu và hỗ trợ các nội dung VR và AR. Thiết bị này bao gồm các cảm biến thu thập thông tin người dùng và môi trường xung quanh. Hệ thống cảm biến bao gồm một hoặc nhiều camera cung cấp cho người sử dụng chế độ nhìn trong thế giới thực.

Bằng sáng chế mới tiết lộ Apple chưa bao giờ thôi ảo mộng về một chiếc kính thực tế hỗn hợp, kết hợp giữa AR và VR - Ảnh 2.

Về cơ bản một chiếc kính thực tế hỗn hợp của Apple sẽ bao gồm máy chiếu để hiển thị các nội dung dưới dạng ảnh 3D. Chế độ ảnh 3D này sẽ giúp người xem có thể trải nghiệm thế giới ảo. Ngoài ra, nó cũng có những cảm biến để thu thập thông tin về môi trường xung quanh. Ví dụ như thông tin ánh sáng, nhiệt độ, không gian. Từ đó thiết bị có thể cung cấp hình ảnh về thế giới thực xung quanh cho người dùng khi họ đang di chuyển trên đường.

Bằng sáng chế mới tiết lộ Apple chưa bao giờ thôi ảo mộng về một chiếc kính thực tế hỗn hợp, kết hợp giữa AR và VR - Ảnh 3.

Một chiếc kính thực tế hỗn hợp sẽ đem tới sự hài hòa nhất cho người sử dụng thay vì chỉ đơn thuần là một chiếc kính AR hoặc VR.

Bằng sáng chế cho biết, thiết bị của Apple có thể sử dụng máy chiếu để hiển thị cho bên mắt trái hoặc phải tùy ý. Ngoài ra, kính sẽ hỗ trợ đưa các nội dung ảo ra ngoài đời thực để tăng tính giải trí.

Được biết, đơn xin cấp bằng sáng chế trên của Apple được nộp lên USPTO từ hồi tháng 9/2017.

Tham khảo PhoneArena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ