Báo cáo cho biết Uber là ứng dụng duy nhất có thể bí mật theo dõi màn hình iPhone

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Chuyên gia bảo mật cảnh báo các hacker có thể lợi dụng tính năng này để theo dõi và đánh cắp thông tin người sử dụng.

Chuyên gia bảo mật Will Strafach mới phát hiện ra rằng ứng dụng Uber được cấp một đặc quyền, cho phép bí mật theo dõi màn hình của iPhone. Đây là ứng dụng của bên thứ 3 duy nhất được chính Apple cấp phép làm điều đó.

Uber cho biết, họ được cấp quyền truy cập bộ nhớ đệm màn hình nhằm phát triển khả năng tương thích với các ứng dụng Apple Watch. Chẳng hạn như Uber có thể đọc được ứng dụng bản đồ có thể chạy nền trên iPhone, và sau đó chuyển sang Apple Watch của bạn.

Tuy nhiên các chuyên gia bảo mật cho rằng đây là một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Bởi các hacker có thể lợi dụng để lấy thông tin của người dùng trên iPhone, theo dõi mọi hoạt động của người dùng hoặc đánh cắp mật khẩu.

Phát ngôn viên của Uber cho biết họ sẽ loại bỏ khả năng theo dõi màn hình iPhone trong bản cập nhật tiếp theo của ứng dụng này. Vì các bản cập nhật mới của Apple Watch và ứng dụng Uber đã có thể xoá bỏ sự phụ thuộc này, và API được cấp trên hoàn toàn không cần thiết nữa.

Hồi đầu năm nay, New York Times cho biết CEO Tim Cook khá tức giận và dọa sẽ xóa ứng dụng Uber khỏi App Store. Nguyên nhân là do ứng dụng Uber vẫn thực hiện việc theo dõi người dùng ngay cả khi nó đã bị xóa khỏi iPhone và iPad. Thế nhưng không rõ làm cách nào Uber vẫn có thể thuyết phục Apple cấp quyền đặc biệt để có thể theo dõi màn hình của tất cả những chiếc iPhone.

Tham khảo: zdnet

NỔI BẬT TRANG CHỦ