Báo cáo mới cho thấy Huawei đã cắt giảm và hủy bỏ nhiều đơn hàng từ nhà cung cấp sau lệnh cấm

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Theo báo cáo từ Nikkei, ước tính Huawei đã phải cắt giảm 30% đơn đặt hàng từ chuỗi cung cấp của mình.

Theo báo cáo từ Nikkei Asian Review, Huawei đã thu hẹp đơn đặt hàng từ các nhà cung cấp chính sản xuất các linh kiện cho smartphone và các sản phẩm hạ tầng viễn thông của họ, cũng như giảm dự tính cho lượng smartphone xuất xưởng trong năm 2019.

Đây dường như là một dấu hiệu cho thấy Huawei, hãng có thị phần smartphone lớn thứ hai thế giới, bắt đầu ngấm đòn từ việc bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Báo cáo của Nikkei đến vào thời điểm khi mới chỉ vài ngày trước, báo cáo từ SCMP cho thấy Huawei đã tạm dừng việc sản xuất smartphone.

Báo cáo mới cho thấy Huawei đã cắt giảm và hủy bỏ nhiều đơn hàng từ nhà cung cấp sau lệnh cấm - Ảnh 1.

Hãng gia công chip TSMC xác nhận rằng Huawei đã thu hẹp đơn đặt hàng của mình sau khi lệnh cấm có hiệu lực, trong khi một nhà cung cấp giấu tên khác, vốn sản xuất các bộ phận nguồn cho điện thoại và thiết bị viễn thông của công ty, cho biết Huawei đã tạm dừng một số đơn đặt hàng. Theo báo cáo từ Nikkei, Huawei được cho đã cắt giảm 30% đơn đặt hàng từ chuỗi cung cấp của mình.

Đại diện nhà cung cấp bộ nguồn này nói với Nikkei rằng, Huawei đã hủy bỏ một số đơn đặt hàng cho mảng kinh doanh trạm phát sóng bắt đầu từ tháng Sáu và sẽ dừng đơn đặt hàng cho các linh kiện smartphone sau mùa hè này. Auras Technology, công ty Đài Loan chuyên cung cấp các linh kiện làm mát, cho biết đơn đặt hàng của một công ty Trung Quốc đã bị ảnh hưởng từ lệnh cấm, cho dù không nêu tên cụ thể của Huawei.

Báo cáo từ Nikkei cũng chỉ ra rằng, doanh số smartphone của Huawei cũng bị ảnh hưởng. Người khổng lồ công nghệ của Trung Quốc cho biết đã hạ dự báo lượng xuất xưởng smartphone trong nửa sau năm 2019 từ 20% đến 30% sau lệnh cấm.

Tuy nhiên, chưa rõ có phải liệu có phải lệnh trừng phạt từ Mỹ đã trực tiếp làm giảm đơn đặt hàng hay không. Theo Nikkei, cũng có khả năng Huawei thu hẹp đơn đặt hàng sau khi tăng cường lượng đặt hàng từ trước khi bị lệnh cấm.

Báo cáo mới cho thấy Huawei đã cắt giảm và hủy bỏ nhiều đơn hàng từ nhà cung cấp sau lệnh cấm - Ảnh 2.

Nhưng Frank Gillett, phó chủ tịch và là nhà phân tích trưởng của hãng nghiên cứu thị trường Forrester, nói với Business Insider rằng, rất có thể sự sụt giảm doanh số của Huawei là hậu quả từ việc các công ty Mỹ như Google dừng hợp tác với hãng này. "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy tác động về doanh số đến ngay lập tức. Bất kỳ ai mua điện thoại mới cũng băn khoăn rằng bao lâu nữa Google sẽ cho cập nhật phần mềm và hệ điều hành, bởi vì nó vẫn chưa rõ ràng."

Trước đó, sau khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách Entity List, cấm các công ty Mỹ và công nghệ Mỹ hợp tác kinh doanh với hãng Trung Quốc mà không có giấy phép từ chính phủ, một số hãng công nghệ và nhà sản xuất linh kiện đã cắt quan hệ với công ty. Trong đó có nhà sản xuất chip Qualcomm và Intel, hãng thiết kế chip ARM, và Google, hãng sở hữu nền tảng phần mềm điện thoại phổ biến nhất thế giới.

Huawei cho biết đã chuẩn bị một kịch bản như vậy. Họ đang phát triển một hệ điều hành thay thế Android và dự trữ chip cùng linh kiện cho các sản phẩm trong tương lai. CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi trước đó nói rằng ông dự kiến chỉ tăng trưởng nhẹ sau lệnh cấm.

Huawei cho biết họ sẵn sàng hợp tác với chính phủ Mỹ để giảm nhẹ các mối lo ngại với an ninh mạng trong tương lai. Andy Purdy, giám đốc bảo mật tại Huawei Mỹ, khi trả lời phỏng vấn với CNBC đã cho biết rằng hãng công nghệ Trung Quốc sẵn sàng thực hiện "các biện pháp giảm nhẹ rủi ro" để triển khai kinh doanh tại Mỹ.

Tham khảo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ