Báo cáo mới tiết lộ: Tim Cook không phải người đưa ra quyết định cuối cùng về sản phẩm của Apple

  Nguyễn Hải,  

  Báo cáo cho thấy tại Apple hiện nay, phó chủ tịch Schiller mới thường là người ra quyết định về sản phẩm hơn là CEO Tim Cook.

  Trang The Information vừa đưa ra một báo cáo mới để đánh giá 180 nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng tại Apple, những người đang định hình nên tương lai của công ty. Một trong những chủ đề được thảo luận bao gồm ông Tim Cook và phong cách lãnh đạo của ông cũng như sự trỗi dậy của các nhà lãnh đạo khác tại công ty.

  Từ đây một chi tiết thú vị được hé lộ cho thấy Phó chủ tịch Apple, ông Phil Schiller được cho là đã sử dụng 3 chữ cái ngắn gọn "NFW" để loại bỏ các ý tưởng tồi. Theo The Information, giai thoại này đến từ câu chuyện của một phụ tá cho biết:

  Báo cáo mới tiết lộ: Tim Cook không phải người đưa ra quyết định cuối cùng về sản phẩm của Apple - Ảnh 1.

  Phil Schiller, Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple.

  "Ông ấy nắm giữ một vai trò đáng kể trong lộ trình sản phẩm của Apple và có thể bắn hạ một dự án nào đó nếu ông ấy không đồng tình với nó. Ví dụ, khi nhóm tìm kiếm Spotlight đang đề xuất một tính năng mới trong một cuộc họp vài năm trước, một trong các phụ tá của ông Schiller nói với nhóm về phản ứng của ông ấy cho đề xuất là "NFW" – viết tắt của "No F***ing Way" (Không bao giờ). Và thế là tính năng đó bị xếp xó."

  Tuy nhiên, thật khó để biết liệu điều đó có thật hay không.

  Báo cáo của The Information còn nhấn mạnh về cách ông Tim Cook tiếp cận vị trí CEO của mình như một người đại diện và hướng dẫn, thay vì tham gia nhiều vào các quyết định liên quan đến sản phẩm.

  "Không giống ông Jobs, một huyền thoại về việc thích kiểm soát người khác, ông Cook là người xây dựng sự đồng thuận, có xu hướng tham khảo ý kiến từ các phụ tá của mình. Là một cựu chuyên gia điều hành và chuỗi cung ứng cho Apple, ông thường tránh các buổi họp về ra quyết định sản phẩm, không như ông Jobs đã làm trước đây, theo một người thân cận với các lãnh đạo cho biết."

  Báo cáo mới tiết lộ: Tim Cook không phải người đưa ra quyết định cuối cùng về sản phẩm của Apple - Ảnh 2.

  Khác biệt về phong cách điều hành giữa ông Cook và ông Jobs.

  Các nhân viên Apple cho biết trong buổi phỏng vấn với The Information rằng, mặt tốt của phong cách ông Cook là công ty có ít xu hướng chính trị hơn so với thời ông Jobs. Dưới đây là báo cáo của The Information.

  "Theo một cựu nhân viên và một nhân viên hiện tại, ưu điểm với cách tiếp cận của ông Cook là mối quan hệ giữa các phó chủ tịch cấp cao ít vấn đề chính trị hơn so với thời kỳ ông Jobs. Khi mâu thuẫn nảy sinh, ông Cook kỳ vọng các phụ tá của mình giải quyết các khác biệt của họ. Trong khi đó, ông Jobs thường chọn một bên nào đó và thấy lợi ích từ việc để các giám đốc điều hành đối đầu với nhau."

  Báo cáo còn kèm theo sơ đồ cho thấy 180 nhà lãnh đạo hiện tại và ghi chú cho biết hiện có 132.000 nhân viên tại Apple. Điều đáng chú ý là con số này đã tăng gấp đôi kể từ năm 2011 khi ông Cook bắt đầu đảm nhiệm vị trí CEO của mình.

  Tham khảo 9to5Mac

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ