Báo Nga hé lộ chi tiết 2 tàu sân bay mới của Trung Quốc

  PV,  

  (GenK.vn) - Tờ Military Parade của Nga đã tiết lộ thêm chi tiết về 2 tàu sân bay nội địa đang được đóng mới tại thành phố Đại Liên và Thượng Hải của Trung Quốc.

  Theo tờ Want China Times (Đài Loan), trong bản báo cáo hôm 28/2, tờ Military Parade cho biết tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc mang mã số 001A do Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc xây dựng tại thành phố Đại Liên, phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

  Ngoài ra, tàu 001A sẽ có trọng tải lớn hơn Liêu Ninh – tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc vốn được tân trang từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov mua lại của Ukraine vào năm 1998.

  Báo Nga hé lộ chi tiết 2 tàu sân bay mới của Trung Quốc
  Bản thiết kế tàu sân bay lớp Ulyanovsk chưa hoàn thành của Liên Xô cũ

  Trong khi đó, tàu sân bay thứ hai mang mã số 002 đang được đóng tại xưởng đóng tàu Giang Nam trên đảo Trường Hưng, Thượng Hải.

  Theo Military Parade, tàu 002 sẽ là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc. Quy mô của tàu 002 sẽ tương đương với tàu USS Kitty Hawk của Hải quân Mỹ với trọng tải lên tới 61.351 tấn. Thậm chí, quy mô của tàu 002 còn lớn 5% so với tàu 001A.

  Cả 2 tàu nội địa của Trung Quốc được sản xuất trên bản thiết kế tàu sân bay lớp Ulyanovsk chưa hoàn thành của Liên Xô cũ.

  Tàu 002 sẽ được trang bị 4 máy phóng hơi nước và tàu sân bay 001A chỉ có 2 máy phóng. Khả năng, tàu sân bay 001A được đặt tên theo tỉnh Sơn Đông sau khi tàu sân bay Liêu Ninh được đặt theo tên của một tỉnh Trung Quốc.

  Tàu sân bay Sơn Đông dự kiến đưa vào biên chế trong lực lượng Hải quân Trung Quốc vào năm 2018.

  Hiện nay, Trung Quốc đang lên kế hoạch đóng thêm tổng cộng 4 tàu sân bay. Sau khi hoàn thành, Hải quân Trung Quốc sẽ có thể thành lập 4 nhóm tác chiến tàu sân bay để mở rộng tầm ảnh hưởng ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương.

  Theo Infonet

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày