Bão tuyết cực mạnh tràn qua, 52 con bò xạ hương vốn "thống trị" vùng băng giá cũng bị chôn sống, đóng băng đầy đau đớn

Skye , Theo Helino  

Những hình ảnh về loài bò xạ hương vốn đầy bí ẩn với các nhà khoa học chết chìm trong băng giá đã khiến nhiều người vừa thương tiếc, vừa rùng mình trước sự tàn khốc của tự nhiên.

Theo Daily Mail đưa tin, một trận bão tuyết quét qua Alaska đã chôn sống cả đàn bò xạ hương khiến 52 con bò thiệt mạng đầy đau đớn. Đây là một tin sốc với các nhà khoa học khi số lượng loài bò này không quá nhiều và đầy bí ẩn khi những thông tin về loài động vật này vẫn còn quá ít ỏi.

Với các cơn bão tuyết có tốc độ gió dao động từ 128-160km/h, đàn bọ xạ hương hơn 50 con đã bị chôn sống hoàn toàn dưới lớp băng dày; một vài con để lộ phần đầu và lưng trên mặt tuyết. Theo các chuyên gia, khi bão tuyết ập đến, những cá thể bò xạ hương bị mắc kẹt trong những vùng và nhanh chóng đóng băng khi triều dâng.

Bão tuyết cực mạnh tràn qua, 52 con bò xạ hương vốn thống trị vùng băng giá cũng bị chôn sống, đóng băng đầy đau đớn - Ảnh 1.

Hình ảnh một chú bò xạ hương chỉ còn phần lưng và đầu nhô lên khỏi mặt băng.

"Nhìn từ trên cao, chúng tôi chỉ thấy những chấm đen trên băng tuyết", chuyên gia sinh vật học Marci Johnson cho biết. "Khi đến gần, chúng tôi nhìn thấy những chiếc sừng nhô lên khỏi mặt băng. Có khoảng 52 con bò xạ hương nằm rải rác khắp vùng hồ đóng băng".

Được biết, phải tới tháng năm khi những vùng băng trên tan ra hoàn toàn thì người ta mới có thể nhìn rõ hết cả đàn bò xạ hương bị chôn vùi. Dù có cái tên như vậy, loài động vật này có họ gần gũi với cừu rừng và dê núi hơn là bò.

Bão tuyết cực mạnh tràn qua, 52 con bò xạ hương vốn thống trị vùng băng giá cũng bị chôn sống, đóng băng đầy đau đớn - Ảnh 2.

Một cá thể bò xạ hương nhìn từ trên cao.

Bão tuyết cực mạnh tràn qua, 52 con bò xạ hương vốn thống trị vùng băng giá cũng bị chôn sống, đóng băng đầy đau đớn - Ảnh 3.

"Nhìn từ trên cao, chúng tôi chỉ thấy những chấm đen trên băng tuyết", chuyên gia sinh vật học Marci Johnson cho biết.

Bão tuyết cực mạnh tràn qua, 52 con bò xạ hương vốn thống trị vùng băng giá cũng bị chôn sống, đóng băng đầy đau đớn - Ảnh 4.

Một cá thể bị chôn vùi gần như hoàn toàn.

Nặng khoảng 360kg, bò xạ hương là loại động vật có vú trên cạn lớn nhất vùng cực Bắc. Chúng tưởng như đã bị tuyệt chủng ngoài tự nhiên tại Nga cho tới năm 1975 khi người ta phát hiện lại một vài cá thể.

"Các nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng diễn biến thời tiết khắc nghiệt tại vùng cực có thể ảnh hưởng tới một số loài động vật", chuyên gia chia sẻ. Trong lịch sử, đã từng có nhiều trường hợp biển đóng băng khiến 150 con kỳ lân biển, 170 con cá voi trắng cũng bị mắc kẹt và đóng băng.

Bão tuyết cực mạnh tràn qua, 52 con bò xạ hương vốn thống trị vùng băng giá cũng bị chôn sống, đóng băng đầy đau đớn - Ảnh 5.

Nặng khoảng 360kg, bò xạ hương là loại động vật có vú trên cạn lớn nhất vùng cực Bắc.

NỔI BẬT TRANG CHỦ