Bảo vệ “thành trì” chống dịch Covid-19 bằng đẩy mạnh ứng dụng AI trong Y tế

  Quang Vũ,  

  Trong những ngày này, nhiều bệnh viện lớn đang bị "tấn công" bởi COVID. Hơn ở đâu hết, bệnh viện cũng như các y bác sỹ phải được an toàn đầu tiên bởi đây chính là "thành trì" và những "chiến binh" quan trọng nhất trong cuộc chiến này.

  Theo các chuyên gia y tế, việc ứng dụng công nghệ như phần mềm DrAid™ - AI trợ lý bác sĩ sẽ không chỉ hỗ trợ đắc lực các bác sỹ trong công tác khám chữa bệnh mà đồng thời đảm bảo được yếu tố "giãn cách" an toàn trong mùa dịch.

  Bảo vệ thành trì chống dịch COVID-19

  Đợt dịch COVID – 19 thứ 4 ở Việt Nam được đánh giá là phức tạp hơn và chiều hướng khó khăn hơn các giai đoạn trước. Bộ Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp để ứng phó với làn sóng dịch lan vào bệnh viện, đặc biệt là việc thực hiện giãn cách trong bệnh viện, thực hiện khuyến cáo 5K, tổ chức cách ly, phân luồng bệnh nhân và đặc biệt coi các bệnh nhân đến đều là F0… để có các biện pháp phòng tránh phù hợp.

  Việc giãn cách trong trong bệnh viện có thể thực hiện bằng nhiều biện pháp. Trong đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo được kì vọng sẽ giúp giải quyết được bài toán khó này nhờ vào khả năng xử lý lượng dữ liệu y khoa lớn trong thời gian ngắn, đồng thời có thể triển khai nhanh chóng, dễ dàng mà không yêu cầu chi phí về cơ sở hạ tầng. Theo các chuyên gia y tế, phần mềm DrAid™ - AI trợ lý bác sĩ là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho việc khám chữa bệnh của các bác sỹ chính xác hơn và đảm bảo được yếu tố "giãn cách/từ xa" trong mùa dịch khi nhanh chóng cho ra kết quả, tránh việc bệnh nhân bị dồn ứ do chờ đợi lâu.

  DrAid™ – phần mềm AI trợ lý bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam - do các chuyên gia, nhà khoa học của VinBrain (công ty công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup) nghiên cứu phát triển thành công. DrAid™ hiện có khả năng hỗ trợ chẩn đoán 20 dấu hiệu bất thường và bệnh lý về tim - phổi - xương với độ chính xác trên 88% trong vòng 5 giây, đồng thời tự động đưa ra báo cáo y tế theo chuẩn quốc tế JCI có khoanh vùng và đo kích thước chính xác tại khu vực bất thường. Ngoài ra, tính năng "Hỏi ý kiến Bác sĩ thứ 2 (từ xa)" của DrAid™ hỗ trợ các bác sĩ gửi ảnh chụp trực tiếp từ máy chụp cho một bác sĩ khác để tham khảo ý kiến đối với những ca bệnh khó. Việc này giúp giữ nguyên chất lượng hình ảnh, đồng thời đơn giản hóa quy trình hội chẩn, giúp cho việc hội chẩn giữa hai bác sĩ diễn ra nhanh gọn, xóa bỏ các rào cản về địa lý và thời gian, đồng thời nâng cao chất lượng hội chẩn với gợi ý về chẩn đoán của AI.

  Đặc biệt, DrAid™ mang lại 4 giá trị ưu việt trong phát hiện và điều trị COVID-19 dựa trên ảnh X- quang ngực thẳng gồm: Phát hiện nhanh góp phần sàng lọc mầm bệnh trong cộng đồng, song song cùng phương pháp xét nghiệm PCR. Kết hợp cùng xét nghiệm PCR từ đó nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả tránh bỏ sót; Hỗ trợ đánh giá tiên lượng tình trạng bệnh nhân thông qua lịch sử hình ảnh chụp X-quang, để từ đó có hướng điều trị phù hợp; Hỗ trợ tăng tính nhất quán và chuyển giao kiến thức của bác sĩ từ tuyến Trung ương tới cơ sở.

  Bảo vệ “thành trì” chống dịch Covid-19 bằng đẩy mạnh ứng dụng AI trong Y tế - Ảnh 1.

  DrAid™ chẩn đoán và tiên lượng điều trị bệnh nhân COVID-19 dựa trên hình ảnh X-quang ngực thẳng

  Từ ngay sau khi ra mắt, DrAid™ đã được triển khai tại hàng loạt bệnh viện trên toàn quốc, hỗ trợ các bác sĩ rút ngắn thời gian cũng như nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh. Tới nay, DrAid™ đã được 465 bác sĩ sử dụng với 325.000 hình ảnh X-quang mới được tải lên hệ thống.

  Mở rộng ứng dụng chẩn đoán bệnh bằng AI

  GS.TS.BS. Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, phần mềm DrAid™ sẽ giúp các bệnh viện hệ thống hóa các phim và đặc biệt là đưa ra những kết quả chẩn đoán chính xác để đảm bảo phục vụ công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân. "Bên cạnh đó, Bệnh viện mong muốn cùng VinBrain phát triển các phần mềm trong chẩn đoán hình ảnh CT, MRI và các loại hình ảnh khác hay ứng dụng AI trong chẩn đoán, chỉ định điều trị và phối hợp các chuyên khoa một cách chính xác để việc điều trị ung thư tại Việt Nam ngày càng hoàn thiện" - GS.TS.BS. Phạm Như Hiệp chia sẻ.

  Bảo vệ “thành trì” chống dịch Covid-19 bằng đẩy mạnh ứng dụng AI trong Y tế - Ảnh 2.

  Bác sĩ sử dụng DrAid™ trong chẩn đoán hình ảnh

  Theo TS. BS. Nguyễn Thanh Thảo (Trưởng khoa CĐHA, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế), việc ứng dụng AI trong y tế là tất yếu. "DrAid™ giúp đẩy nhanh quy trình khám chữa bệnh, giải quyết bệnh nhanh hơn. Bên cạnh đó, DrAid™ cung cấp các thông tin rất hữu ích cho bác sĩ khi phân tích hình ảnh phim, đặc biệt là phân tích hình ảnh X-quang ngực". Dựa trên nền tảng này, VinBrain có thể phát triển DrAid™ sang các lĩnh vực khác như đọc hình ảnh CT sọ não, phát hiện xuất huyết não, tai biến mạch máu não, hay đọc hình ảnh CT và MRI gan để phát hiện, chẩn đoán và phân đoạn các tổn thương – đây đều là các lĩnh vực có nhu cầu cấp thiết và sẽ rất hữu ích hỗ trợ các bác sĩ và bệnh viện.

  Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, ứng dụng công nghệ AI trong y tế là một xu hướng tất yếu. Sự chủ động, vào cuộc mạnh mẽ của các bệnh viện và cơ cở y tế trên cả nước dưới sự chủ trì của các Sở Y tế, hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như VinBrain là điều kiện thiết yếu để Việt Nam từng bước đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số y tế, đồng thời kịp thời đối phó với dịch bệnh đang ngày một căng thẳng tại Việt Nam.

  DrAid™ giúp các bác sĩ bệnh viện địa phương giảm bớt thời gian và khối lượng công việc

  Trong tháng 4 vừa qua, đồng loạt các Sở Y Tế trên cả ba miền Bắc – Trung – Nam đã phối hợp với VinBrain tiến hành chuỗi hội thảo nhằm triển khai sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo DrAid™ vào công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện và cơ sở y tế, điển hình như Sở Y tế Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bắc Giang, Ninh Bình... Ứng dụng Trợ lý bác sĩ DrAid™ đã nhận được sự quan tâm của đông đảo đội ngũ Y Bác sĩ và được kì vọng sẽ được triển khai sâu rộng tại các bệnh viện trên địa bàn các tỉnh, giúp các bác sĩ giảm bớt thời gian và khối lượng công việc, tránh bỏ sót bệnh, đồng thời giảm chi phí cho bệnh viện và bệnh nhân nhờ loại bỏ phim cứng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ