Bartek Ostalowski - Tay đua thể thao chuyên nghiệp không có cánh tay duy nhất trên thế giới

  Đức Khương,  

  Mặc dù bị mất cả hai tay trong một vụ tai nạn thương tâm nhưng Bartek Ostalowski vẫn cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình bằng cách sử dụng đôi chân để điều khiển ô tô và thậm chí thi đấu với những tay chyên nghiệp trong các cuộc thi drift.

  Bartek Ostalowski bị mất cả hai tay trong một vụ tai nạn mô tô vào năm 2006, nhưng điều đó không đủ để giết chết ước mơ trở thành một tay đua xe chuyên nghiệp của anh. Nhận ra mình không có cánh tay khi chỉ mới 20 tuổi và phải đối mặt với những khó khăn khi học lái xe ô tô trên đường đua hẳn là một cú sốc đối với Bartek. Nhưng cuối cùng anh ấy vẫn dùng hết can đảm và quyết tâm để tiếp tục theo đuổi ước mơ, và trong vòng ba năm anh ta đã trở thành bậc thầy điều khiển xe đua bằng đôi chân của mình. Hiện tại, Bartek Ostalowski là tay đua thể thao chuyên nghiệp duy nhất trên thế giới lái xe bằng chân.

  Bartek Ostalowski - Tay đua thể thao chuyên nghiệp không có cánh tay duy nhất trên thế giới - Ảnh 1.

  Để giải quyết những hạn chế về thể chất của mình, Bartek đã sửa đổi chiếc xe đua Nissan Skyline GT-R theo đặc thù cơ thể của mình - thêm một động cơ mới, hộp số độc lập và hệ truyền động mạnh hơn. Tay đua người Ba Lan đầy tham vọng này đã sử dụng chân phải để điều khiển ga, trong khi đánh lái bằng bàn đạp trái. Trong khi cần số được điều khiển bằng vai.

  Bartek Ostalowski - Tay đua thể thao chuyên nghiệp không có cánh tay duy nhất trên thế giới - Ảnh 2.

  "Sau tai nạn của mình. Tôi đã tự hỏi bản thân rằng nếu muốn đua lại thì tôi cần phải làm gì?" Bartek nói với Business Insider. "Tôi nghe nói về một người ở Ba Lan, giống như tôi, không có tay, nhưng anh ta lái xe hàng ngày mà không gặp vấn đề gì. Sau khi gặp anh ấy, ước mơ và niềm đam mê đua xe thể thao của tôi đã sống lại và trở nên mạnh mẽ hơn, bởi vậy tôi đã quyết định quay trở lại đường đua vào một ngày không xa".

  Bartek Ostalowski - Tay đua thể thao chuyên nghiệp không có cánh tay duy nhất trên thế giới - Ảnh 3.

  Sau khi tạo dựng được tên tuổi trên đường đua Ba Lan, Bartek Ostalowski đã tham gia một thử thách lớn hơn, đó là đua drift. Drift đòi hỏi phản ứng nhanh và sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt chính xác để điều khiển xe khi nó lướt quanh đường đua. Thế nhưng Barek vẫn có thể thực hiện được những thao tác này dù mất cả hai cánh tay.

  Vào năm 2019, Ostalowski đã về đích ở vị trí thứ 9 trong tổng số 50 tay đua tại Giải vô địch Drift Ba Lan, một trong những giải vô địch cạnh tranh nhất ở Châu Âu và một năm trước đó, anh ấy đã vô địch Séc Drift Series quốc tế, đánh bại hàng chục tay đu thể thao chuyên nghiệp khác.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ