Bất chấp việc Microsoft khai tử Kinect, thủ thuật hack của anh chàng này đã khiến nó hồi sinh

  Nguyễn Hải,  

  Không chỉ vậy, thủ thuật hack này còn rẻ hơn rất nhiều so với việc mua đồ cũ và chỉ cần chút kỹ năng để thực hiện.

  Chiếc Kinect đã chính thức bị khai tử. Trước đây, Microsoft ra mắt thiết bị cảm biến chuyển động cao cấp này như một phụ kiện cho máy chơi game Xbox 360, nhưng đã bị người tiêu dùng phản đối khi hãng muốn biến nó thành thiết bị tiêu chuẩn cho Xbox 360. Sau đó Microsoft đã dừng sản xuất thiết bị này vào năm 2017 và sau đó làm chúng trở nên khó sử dụng hơn.

  Nếu người dùng muốn đính kèm chiếc Kinect của mình vào những chiếc Xbox One và Xbox X mới hơn, họ sẽ phải mua thêm một chiếc adapter vốn không được công ty sản xuất nữa. Các adapter này hiện được bán lại trên chợ đồ cũ với giá từ 130 USD đến 200 USD. Nhưng người hâm mộ cuồng nhiệt chiếc Kinect này lại có một lựa chọn khác.

  Theo một bài đăng trên trang Hackaday, Redditor Mitch Davis đã “mổ bụng” chiếc Kinect của mình và tự tay trang bị cho nó một cổng adapter với giá chỉ khoảng 40 USD. Tất cả những gì anh cần chỉ là một bộ chuyển điện 12V AC, một cáp USB 3.0 và một máy hàn sắt. Bất kỳ người hâm mộ nào của chiếc Kinect đã sở hữu những món đồ trên cũng có thể làm được thủ thuật hack này với giá khoảng 20 USD.

  Davis là một kỹ sư cơ khí nhưng anh lại không có nhiều kinh nghiệm về phần cứng máy tính. Nhưng anh cho biết rằng thủ thuật hack này rất dễ thực hiện. “Bất kỳ ai có kỹ năng về sử dụng máy hàn đều có thể hoàn thành dự án này trong 15 phút.” Anh cho biết trên trang Reddit. “Tôi mất khoảng 25 phút để thực hành và lặp lại công việc đó sau khi lần thử đầu tiên bị hỏng.”

   Bộ chuyển điện 12V AC và cáp USB 3.0

  Bộ chuyển điện 12V AC và cáp USB 3.0

  Chiếc Xbox One nguyên bản có một cổng cắm đặc biệt dành cho Kinect, dùng để truyền cả tín hiệu và cấp điện. Trong khi đó, các adapter chính hãng dùng kết nối Kinect với những chiếc Xbox thế hệ mới hoạt động bằng cách chạy qua một cổng USB 3.0 và được cấp điện qua một bộ chuyển điện riêng 12V AC.

  Do vậy, sau khi kết nối với chiếc Xbox mới bằng cáp USB 3.0, chiếc Kinect cần có dòng 12V để duy trì hoạt động của mình. Davis quyết định mở nó ra, và cấp điện trực tiếp cho nó bằng cách hàn thẳng dây của bộ chuyển điện 12V vào bảng mạch của thiết bị, và gắn kín nó lại. Khi nó được cấp điện từ nguồn bên ngoài, chiếc Kinect bật lên và chiếc Xbox One X ngay lập tức nhận ra nó.

  Đó là điều đáng mừng bởi vì Davis yêu chiếc Kinect của mình. “Tôi dùng chiếc Kinect của mình hàng ngày.” Anh cho biết. “Việc sử dụng tính năng rảnh tay rất tiện lợi … Thậm chí tôi còn thực hiện thành công một cuộc phỏng vấn xin việc bằng Skype từ Kinect.”

  Davis là một trong những người sùng bái Microsoft và anh đã mua ngay chiếc Xbox One X mới khi nó ra mắt, nhưng anh rất buồn vì không có cổng kết nối với Kinect. “Nó dường như là một sự thỏa hiệp, và một điều không cần thiết khi cho rằng Microsoft có giải pháp bởi vì quyết định khai tử khó hiểu của họ cùng lúc với việc ra mắt chiếc One X.” Anh cho biết.

   Chiếc Kinect sau khi anh hoàn thiện các công đoạn.

  Chiếc Kinect sau khi anh hoàn thiện các công đoạn.

  Điều đó thúc đẩy anh tìm kiếm một giải pháp cho riêng mình và nó đã nhận được nhiều sự hưởng ứng. Nhiều game thủ không mấy hào hứng khi chiếc Kinect ra mắt, nhưng những người hâm mộ vẫn rất nhiệt tình với nó. “Tôi biết tôi không phải người duy nhất đang tìm kiếm một giải pháp thân thiện hơn, kinh tế hơn so việc tìm mua máy đã qua sử dụng.” Davis cho biết.

  Một thiết bị như vậy sẽ luôn nổi tiếng trong cộng đồng DIY hơn là với các game thủ. Những người thích chế đã dùng chiếc Kinect để biến cơ thể họ thành bộ điều khiển, như một máy quét 3D để đưa dữ liệu vào AutoCAD, hoặc là một thiết bị đầu vào cho một máy chiếu Hologram đơn giản.

  Thủ thuật hack này của Davis đúng là một tin vui đối với các fan hâm mộ chiếc Kinect – cho dù Microsoft dường như chỉ muốn chôn vùi thiết bị này – nhưng anh cũng không hề lo lắng về bất kỳ hậu quả nào. “Trong trường hợp tồi tệ nhất, nó chỉ mất bảo hành thôi.

  Tham khảo Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ