Bắt đầu từ 10 phút thể dục mỗi tuần, bạn đã kéo dài được tuổi thọ

  zknight,  

  Không còn gì phải nghi ngờ, thể dục chính là phương thuốc tốt nhất cho sức khỏe.

  Chỉ cần vỏn vẹn 10 phút thể dục mỗi tuần, bạn đã kéo dài được tuổi thọ của mình. Đây là phát hiện mới được các nhà khoa học chỉ ra, trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Thể thao Anh tuần này.

  Nghiên cứu mới thêm vào các bằng chứng cho thấy tập thể dục ở cường độ thấp, ngay cả trong khoảng thời gian ngắn, cũng có tác động tích cực.

  "Bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng có lợi cho sức khỏe con người", tác giả, giáo sư dịch tễ học Bo Xi đến từ Trường Y tế Cộng đồng thuộc Đại học Sơn Đông, Trung Quốc cho biết.

  Bắt đầu từ 10 phút thể dục mỗi tuần, bạn đã kéo dài được tuổi thọ - Ảnh 1.

  Chỉ 10 phút tập thể dục mỗi tuần đã giúp bạn kéo dài tuổi thọ

  Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành nên tập thể dục trung bình 150 phút/tuần đối với các bài tập cường độ thấp. Khoảng thời gian có thể rút ngắn đi một nửa, còn 75 phút nếu tập các bài tập cường độ cao.

  Tuy nhiên, tới hơn 1,4 tỷ người trên thế giới không đạt được mức tập thể dục khuyến cáo này. Nhiều người trong số họ đâm ra chán nản và nghĩ rằng nếu tập không đủ thì thà không tập còn hơn, vì đều không có tác dụng.

  Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm, chỉ cần 10 phút tập thể dục trở lên mỗi tuần– bằng khoảng thời gian xem một video Youtube, úp một bát mì rồi ăn xong hoặc dọn dẹp phòng ốc – bạn đã có thể cải thiện được sức khỏe của mình so với khi không tập.

  Kết quả được quan sát thấy trong dữ liệu của hơn 88.000 người trưởng thành Hoa Kỳ, những người đã tham gia chương trình Khảo sát Sức khỏe Quốc gia từ năm 1997 đến năm 2008. Họ có độ tuổi trong khoảng 40 đến 85, không mắc bất cứ bệnh mạn tính nào ở thời điểm bắt đầu tham gia khảo sát.

  Suốt 9 năm này, các dữ liệu nhân khẩu học bao gồm thói quen tập thể dục và sức khỏe của họ đã được cập nhật và theo dõi đều đặn. Tại thời điểm kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học tìm thấy khoảng 8.000 người đã chết.

  Dữ liệu tiết lộ những người tập thể dục dù ít, từ 10-59 phút/tuần ở cường độ nhẹ đến trung bình, đã giảm được 18% nguy cơ tử vong sớm so với những người không tập. Họ cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 12% và do ung thư thấp hơn 14%.

  Điều này cho thấy dù bạn nghĩ rằng mình đang tập thể dục không đủ, chỉ cần bạn tập thôi là đã giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác. Tất nhiên, càng tập nhiều, nguy cơ sức khỏe càng giảm xuống.

  Các nhà nghiên cứu tiếp tục quan sát thấy những người dành ra từ 60-149 phút tập thể dục mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 22%, so với những người ít vận động. Con số tăng lên 31% ở những người có từ 150- 299 phút tập thể dục và 33% ở những người tập từ 300 đến 449 phút mỗi tuần.

  Bắt đầu từ 10 phút thể dục mỗi tuần, bạn đã kéo dài được tuổi thọ - Ảnh 2.

  Bắt đầu từ 10 phút thể dục mỗi tuần, bạn đã kéo dài được tuổi thọ cho mình

  Trái với một số nghiên cứu đã tìm thấy giới hạn về thời gian tập thể dục mà ở đó, các lợi ích sức khỏe không tăng lên nữa, các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhận thấy trong tập dữ liệu của họ, giới hạn này dường như không tồn tại.

  Có một nhóm nhỏ trong 88.000 người Mỹ này tập thể dục rất nhiều, lên đến 1.500 phút/tuần nghĩa là gấp 10 lần mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Tỷ lệ tử vong của họ vẫn giảm hơn những người tập ít hơn, tương đương 46% thấp hơn so với nhóm người ít hoạt động nhất.

  Vậy nên, nghiên cứu này đã củng cố thêm niềm tin cho chúng ta rằng, thể dục chính là phương thuốc tốt nhất cho sức khỏe. Bất kể bạn tập luyện nhiều hay ít, hễ xách đồ lên để đi đến phòng tập, những lợi ích đã bắt đầu được tích lũy.

  "Đáp ứng và hoàn thành khuyến nghị tập thể dục tối thiểu [của WHO] có thể khó đối với bạn", giáo sư Bo Xi nói, "nhưng ngay cả hoạt động thể chất trong thời gian ngắn cũng sẽ hữu ích, tất nhiên tập thể dục được càng nhiều thì càng tốt".

  Tham khảo Time

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày