Bất ngờ chưa, đã có người cài được Windows 10X lên MacBook

Tấn MInh,  

Windows 10X là phiên bản Windows 10 đặc biệt được Microsoft thiết kế dành riêng cho các thiết bị màn hình gập và màn hình kép, bao gồm chiếc Surface Neo của chính công ty.

Tuy nhiên, với trình giả lập mà Microsoft vừa tung ra tronng tuần qua, người dùng trên toàn thế giới đã có thể trải nghiệm Windows 10X trên mọi loại thiết bị, ngay cả khi chúng là những mẫu máy với form factor truyền thống, không có những tính năng thời thượng như màn hình cảm ứng.

Đó chính là trường hợp của chiếc MacBook mà bạn thấy dưới đây. Nó đang chạy Windows 10X mà không gặp bất kỳ lỗi đáng chú ý nào. Người dùng Twitter "@imbushuo", vốn nổi tiếng vì cài đặt được phần mềm của Microsoft lên nhiều loại thiết bị khác nhau (bao gồm cài đặt Windows 10 ARM lên chiếc smartphone Lumia 950 XL), đã chia sẻ hình ảnh thú vị này, cùng với một ảnh chụp màn hình từ màn hình "About" của Windows 10: bạn có thể thấy hệ điều hành này nhận diện chính xác Apple là nhà sản xuất của thiết bị nó đang hoạt động.

Bất ngờ chưa, đã có người cài được Windows 10X lên MacBook - Ảnh 1.
Bất ngờ chưa, đã có người cài được Windows 10X lên MacBook - Ảnh 2.

Một hình ảnh khác được đăng tải bởi người dùng Twitter "@NTAuthority" cho thấy Windows 10X chạy trên chiếc laptop Lenovo T450s. Tuy nhiên, khác với MacBook ở trên, chiếc Lenovo này gặp một số lỗi giao diện người dùng (UI), và theo người dùng này thì lý do là vì "ảnh giả lập có một số gói thiết lập kỳ lạ được cài sẵn".

Bất ngờ chưa, đã có người cài được Windows 10X lên MacBook - Ảnh 3.

Hai trình quản lý tập tin

Cả 3 bức ảnh trên đều cho thấy Windows 10X hoàn toàn có thể vượt ra khỏi lãnh địa của những thiết bị màn hình kép và màn hình gập, bởi về mặt kỹ thuật, đã có người cài đặt được chúng lên các PC truyền thống đấy thôI?

Và thoạt nhìn, bạn sẽ nhận ra rằng chẳng có lý do gì để không thử qua Windows 10X cả. Hệ điều hành mới này sẽ hỗ trợ cả các ứng dụng Win32 và UWP, trừ việc các ứng dụng Win32 sẽ chạy trong các container (môi trường riêng để tránh can thiệp sâu vào hệ thống), và không phải mọi ứng dụng Win32 đều sẽ tương thích. Hiện Microsoft cung cấp cho người dùng đến hai trình quản lý tập tin khác nhau để giải quyết tình trạng này, bao gồm một phiên bản File Explorer có giao diện hiện đại hơn, được tối ưu hơn cho các thao tác cảm ứng.

Microsoft hứa hẹn Windows 10X sẽ không chỉ được cài trên Surface Neo, mà trên cả một loạt các thiết bị thuộc một danh mục hoàn toàn mới, bao gồm các mẫu máy do các đối tác như Dell, HP, và Lenovo sản xuất. Các mẫu máy này sẽ có form factor màn hình kép hoặc màn hình gập.

Tham khảo: Softpedia

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ