Bất ngờ với tác dụng của vỏ hàu trong chữa bệnh

Trương Thị Mỹ Duyên , Theo Trí Thức Trẻ

Bạn sẽ không bao giờ vứt vỏ hàu đi nữa sau khi biết những tác dụng của vỏ hàu trong trị bệnh vô cùng hiệu quả dưới đây.

Một trong những đặc sản vùng biển được rất nhiều người yêu thích chính là con hàu. Loài thủy sản này sinh sống ở vùng cửa sông nước đổ ra biển, sinh sản vào khoảng tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Đây là một món ăn rất giàu dưỡng chất và được chế biến thành vô số các món ăn ngon miệng. Bên cạnh đó, con hàu cũng được phơi khô để điều chế ra một số bài thuốc trị bệnh.

Bất ngờ với tác dụng của vỏ hàu trong chữa bệnh - Ảnh 1.

Thế nhưng hầu hết chúng ta đều bỏ vỏ hàu sau khi ăn vì nghĩ lớp vỏ cứng ấy không có tác dụng gì. Tuy nhiên, không những không vô dụng, tác dụng của vỏ hàu còn khiến chúng ta bất ngờ vì khả năng chữa bệnh.

Theo Y học Phương Đông, vỏ hàu có tính hàn, vị mặn. Vỏ hàu được dùng để điều trị các bệnh như ra mồ hôi trộm, sâu răng, các bệnh đường tiêu hóa, thanh lọc cơ thể. Có hai cách dùng vỏ hàu phổ biến nhất là dùng nguyên vỏ hoặc tán nhỏ thành bột mịn.

Tác dụng của vỏ hàu trong chữa bệnh:

1. Chứng ra mồ hôi trộm

Nung 30g vỏ hàu thành vôi rồi tán bột mịn, mang sắc với 300ml nước cùng 8g ma hoàng, 8g hoàng kỳ. Trước ba bữa ăn trong ngày khoảng 10 đến 15p, uống nước này đều đặn 3 lần một ngày.

2. Trị đau do viêm loét dạ dày

Bất ngờ với tác dụng của vỏ hàu trong chữa bệnh - Ảnh 2.

Có hai cách để trị dạ dày viêm loét nhờ sử dụng vỏ hàu

- Cách 1: Chuẩn bị 15g vỏ hàu, 12g dạ cẩm, 10g hậu phác, 12g cam thảo, 14g bạch truật, 16g hoài sơn, 12g uất kim, 10g trần bì và 16g bồ công anh.

Sắc tất cả lấy nước, chia uống một ngày 3 lần.

- Cách 2: Nung và tán nhỏ 300g vỏ hàu, 300g cam thảo tán một mịn. Mỗi ngày bạn uống 8g cùng nước đun sôi để nguội vào lúc đói.

Tác dụng của vỏ hàu giúp trung hòa acid trong dạ dày, giảm đáng kể cảm giác đầy bụng, ợ chua, chống viêm loét.

3. Chữa đau bụng kinh

Nếu bạn thường xuyên bị cơn đau bụng hành hạ khi đến ngày, hãy sắc 20g mẫu lệ, 30g hoa hòe, 25g ích mẫu. Vỏ hàu nung thành vôi sắc cùng với các vị thuốc khác.

Uống 2 lần một ngày với tổng lượng 150ml liên tục trong năm ngày trước khi kì kinh nguyệt bắt đầu 10 ngày bạn nhé.

4. Chữa tiểu dắt, tiểu són, đái dầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 40g vỏ hàu và 1 chiếc bong bóng của lợn. Bong bóng rửa sạch, vỏ hàu nung chín, tán bột nhỏ mịn cho vào bong bóng lợn hấp cách thủy.

Bất ngờ với tác dụng của vỏ hàu trong chữa bệnh - Ảnh 3.

Sau khi bong bóng lợn chín, rửa sạch vỏ hàu đi, chia làm hai bữa ăn trong ngày. Các triệu chứng đái dầm, đái dắt sẽ giảm đi đáng kể sau khi áp dụng bài thuốc này.

5. Điều trị suy nhược thần kinh

Sắc thuốc gồm các nguyên liệu: 12g vỏ hàu, 12g mỗi vị mạch môn, hạ khô thảo, thạch hộc, 16g câu đằng, kỉ tử, sa sâm, trạch tả, địa cốt bì, toan táo nhân, cúc hoa.

Vị thuốc này giúp linh hoạt hệ thần kinh, điều trị chứng sa sút trí tuệ do tuổi tác.

Trên đây là những tác dụng của vỏ hàu trong chữa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, để yên tâm sử dụng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để nhận được chỉ định cũng như khuyến cáo cụ thể.

NỔI BẬT TRANG CHỦ