Chỉ có một loại carbohydrate mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn ăn mỗi ngày

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Ngũ cốc tinh chế đã bị loại bỏ phần cám và mầm, nó mất tới 25% protein và 50-60% các chất dinh dưỡng khác.

Không phải là một thành phần dinh dưỡng thiết yếu, carbohydrate(carb) nhiều khi còn gây hại. Ăn quá nhiều carb trong chế độ ăn có thể dẫn đến tăng cân, béo phì và tiểu đường. Bởi vậy, nhiều người đã lựa chọn việc kiêng hoàn toàn carb khỏi chế độ ăn uống của mình.

Tuy nhiên, sự thật là không phải loại carbohydrate nào cũng giống nhau. Khoa học đang ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy: Ngũ cốc nguyên cám là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Trái ngược với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên cám là nguồn chất xơ tuyệt vời (chìa khóa cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh), giàu protein (bổ sung năng lượng cho cơ bắp) và rất nhiều loại vitamin cũng như khoáng chất quan trọng.

Thực tế, nhiều chuyên gia dinh dưỡng ngày nay đang nghiêng về phía các chế độ ăn dựa trên thực vật. Họ đánh giá chúng tốt cho não và cơ thể, trong đó, ngũ cốc nguyên cám là một nền tảng cho sự lành mạnh.


Bánh mỳ trắng làm từ ngũ cốc tinh chế và bánh mỳ nâu làm từ ngũ cốc nguyên cám

Bánh mỳ trắng làm từ ngũ cốc tinh chế và bánh mỳ nâu làm từ ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám và carb bị “lột trần

Sự khác biệt cốt yếu giữa ngũ cốc nguyên cám và carbohydrate tinh chế (chẳng hạn như gạo trắng và lúa mì làm bánh mì trắng) là lớp vỏ cám và mầm bên ngoài hạt chứa chất xơ và chất dinh dưỡng đã bị lột bỏ trong quá trình sơ chế.

Chúng ta thường làm vậy để tạo ra gạo mịn hơn, bánh mỳ mềm hơn. Các loại ngũ cốc sau tinh chế có vị ngọt và được cơ thể hấp thụ ngay sau khi chúng vào đường tiêu hóa

Tuy nhiên, trong khi carb tinh chế có vị ngon hơn, các chuyên gia đồng ý rằng chúng không phải một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Ngũ cốc nguyên hạt tiêu hóa chậm và khiến chúng ta no lâu. Tuy nhiên, các loại carb tinh chế nhanh chóng bị cơ thể biến thành đường.

Đó là lý do tại sao ngũ cốc tinh chế khiến bạn tăng cân, chuyên gia y tế dự phòng Roxanne B. Sukol, giám đốc y khoa của Wellness Enterprise tại Cleveland Clinic cho biết. Sukol khuyên mọi người nên tưởng tượng những thứ như cơm trắng và bánh mì trắng là carb bị “lột trần”.

Tại sao chế độ ăn dựa trên thực vật tốt cho cơ thể?

Chuyên gia dinh dưỡng Cara Anselmo đến từ Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Ketterin, New York, cho biết: Cô thường xuyên tư vấn cho bệnh nhân của mình lấp đầy chế độ ăn với các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc nguyên cám, cắt giảm thịt đỏ và carbohydrate tinh chế.

"Rõ ràng chúng ta rất dễ lạm dụng đồ uống, carb tinh chế, thực phẩm có đường và chế biến cao trong chế độ ăn”, Anselmo cho biết.

Thế nhưng, để giữ cho mình luôn tràn đầy năng lượng và cảm thấy khỏe mạnh về lâu về dài, chế độ ăn của bạn nên nuôi cả cơ thể chứ không phải chỉ riêng chiếc dạ dày. Nó phải làm no cơ bắp đang cần protein; giúp hệ thống tiêu hóa vận hành tốt với nhiều chất xơ; và các mô và xương khỏe mạnh khi chúng nhận được đủ vitamin từ thực phẩm.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn carbohydrate vào cơ thể?

Nichola Whitehead, một chuyên gia dinh dưỡng tại Anh, cho biết chế độ ăn chứa ngũ cốc nguyên cám, hoa quả, rau, protein và chất béo sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu kể trên. "Bạn cần phải có một bữa ăn cân bằng - những thứ như ngũ cốc nguyên cám, chất xơ, và rau - để duy trì lượng đường trong máu của bạn”, Whitehead nói. “Calo rỗng [ví dụ như bánh mỳ trắng] sẽ chỉ cho hiệu quả tạm thời mà thôi”.

Tham khảo Businessinsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ