Bẫy camera ghi lại được cuộc chiến giữa báo đốm và thú ăn kiến khổng lồ

  Nguyễn Tuấn Tài,  

  Trong rừng già, không điều gì là không thể xảy ra.

  Những trận chiến ly kỳ xảy ra trong các khu rừng nguyên sinh giữa các loài động vật được thổ dân kể lại luôn là “đặc sản” đối với những nhà nghiên cứu và du khách.

  Một câu chuyện miêu tả trận chiến giữa loài báo đốm và loài thú ăn kiến khổng lồ; hàm của con báo cắn chặt vào cổ thú ăn kiến và răng nanh của nó ngập sâu vào động mạch chủ của con mồi. Tuy nhiên, thú ăn kiến cũng ôm chặt lấy con báo, bộ móng vuốt dài 10 cm xuyên vào bên sườn của con báo. Cả hai cùng thiệt mạng trong trận đấu.

  Các bạn có thể nghĩ rằng đó chỉ là một câu chuyện hư cấu, nhưng một video dài 12 giây đã ghi lại được khung cảnh rợn tóc gáy này, chứng minh những trận chiến giữa báo đốm và thú ăn kiến khổng lồ là có thật.

  Hình ảnh rợn tóc gáy giữa báo đốm và loài thú ăn kiến khổng lồ

  Đây là một trận chiến rất hiếm gặp trong tự nhiên, được ghi lại tại Khu Dự trữ Sinh học Gurupi ở Brazil trong một cuộc khảo sát về loài báo ở đây. Nó cho chúng ta thấy loài thú ăn kiến khổng lồ có thể nhanh nhẹn và khéo léo cỡ nào, như một bậc thầy về đấu đối kháng.

  Đó là khi tôi đang ngồi trong văn phòng, phân loại hàng ngàn video từ các bẫy camera, đó thật sự là một công việc tuyệt vời nhưng đôi lúc cũng cảm thấy chán bởi công việc lặp đi lặp lại quá nhiều,” Elildo Carvalho Jr., một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Brazil về Bảo tồn Thú ăn thịt (CENAP).

  Và rồi, những hình ảnh điên rồ này hiện ra trước màn hình... Tôi cảm thấy mình đã ghi lại được một video khó tin. Tôi xem đi xem lại đoạn phim và gọi cho đồng nghiệp, nói rằng họ sẽ được xem một thứ mà trước đây chưa từng thấy.

  Đoạn video cho ta thấy sự nguy hiểm và tính đe dọa mà hai loài động vật này có thể tạo ra. Nhưng theo Carvalho, chúng ta sẽ không bao giờ biết được kết cục sẽ thế nào.

  Bởi những máy quay được đặt ở đó cả tháng trời, và khi thấy được đoạn phim thì đã quá muộn. Không còn dấu vết nào ở khu vực đó.

  Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng con mồi của báo đốm là loài thú ăn kiến khổng lồ, nhưng họ nghĩ rằng báo đốm thường chọn những mục tiêu là thú ăn kiến nhỏ hoặc con non để tấn công.

  Thú ăn kiến khổng lồ, có thể đạt trọng lượng lên tới 40kg, tương đương với cân nặng của một con báo đốm cái.
  Thú ăn kiến khổng lồ, có thể đạt trọng lượng lên tới 40kg, tương đương với cân nặng của một con báo đốm cái.

  Một nghiên cứu năm 2010 chỉ ra rằng thú ăn kiến chỉ chiếm 3,2% trong số con mồi của báo đốm ở Khu bảo tồn Pantanal - Nam Mỹ. Nhưng một số con báo, có vẻ như chúng đặc biệt thích săn thú ăn kiến khổng lồ. Một nghiên cứu khác trên vùng đồng cỏ rộng lớn Cerrado ở Brazil cũng cho thấy, 75% số con mồi của báo đốm và loài thú ăn kiến khổng lồ.

  Tần suất và kết quả của những cuộc đụng độ giữa báo đốm và thú ăn kiến khổng lồ vẫn là một ẩn số”, Carvalho nói.

  Tham khảo Theguardian

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày