Đây là động vật trên cạn chạy nhanh nhất Trái Đất này, và chúng đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng

Lê Tuấn Anh,  

Các nhà khoa học cảnh báo chúng ta phải nghĩ lớn hơn nếu chúng ta muốn ngăn chặn sự biến mất mãi mãi của loài báo.

Cần có những hành động khẩn cấp để ngăn chặn loài báo, động vật trên cạn nhanh nhất thế giới, tuyệt chủng. Các nhà khoa học ước tính chỉ còn 7.100 cá thể báo vẫn sống trong tự nhiên, chiếm 9% diện tích lãnh thổ mà chúng từng sống.

Quần thể báo châu Á đã bị hưởng nặng nề nhất với dưới 50 cá nhân còn sống sót ở Iran, theo một nghiên cứu mới do Hội Động vật học London (ZSL) và Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) thực hiện. Tại Zimbabwe, số lượng báo đã giảm 85% trong chưa đầy một thập kỷ.

Sự suy giảm mạnh của báo hiện nay đã khiến Sách đỏ (IUCN) nâng cấp từ "sắp nguy cấp" (VU) lên mức "nguy cấp" (EN) đối với loài báo. Tiến sĩ Sarah Durant, từ ZSL và WCS, trưởng dự án Chương trình Bảo tồn diện rộng cho báo và chó hoang dã châu Phi, cho biết: "Nghiên cứu này trình bày các phân tích toàn diện nhất về tình trạng loài báo cho đến nay.

Báo là động vật nhanh nhất trên cạn
Báo là động vật nhanh nhất trên cạn

Do tập tính của loài báo khó nắm bắt, nên rất khó khăn để thu thập thông tin về loài, dẫn đến tình trạng của chúng không được xem xét đúng mức. Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng yêu cầu về không gian sống lớn cùng với những các mối đe dọa khác loài trong tự nhiên, khiến loài báo dễ bị tuyệt chủng hơn suy nghĩ trước đây.

Báo là một trong những động vật ăn thịt trên diện rộng của và cần rất nhiều không gian sống. Trong khi đó, 77% môi trường sống còn lại của chúng lại ngoài các khu bảo tồn, khiến loài báo đặc biệt dễ bị tổn thương do tác động của con người.


Số lượng quần thể báo trên thế giới giảm rất nhanh

Số lượng quần thể báo trên thế giới giảm rất nhanh

Ngay cả trong các khu vực được quản lý tốt, loài báo vẫn phải chịu sự săn bắt của con người, buôn bán bất hợp pháp các bộ phận của báo... Tại Zimbabwe, những áp lực này đã làm giảm số lượng quần thể báo từ 1.200 xuống chỉ còn tối đa 170 cá thể trong 16 năm, giảm 85%.

Các chuyên gia muốn có một cách tiếp cận hoàn toàn mới để bảo tồn loài báo, tập trung vào những cảnh quan xuyên biên giới quốc gia và kết hợp với các chiến lược phối hợp khác trong khu vực. Cần có sự thúc đẩy cả chính phủ và cộng đồng địa phương để bảo vệ loài báo cũng như thúc đẩy mối quan hệ bền vững giữa con người và động vật hoang dã.

Tiến sĩ Kim Young-Overton, từ tổ chức bảo tồn mèo hoang dã Panthera, cho biết: "Chúng tôi đã nhấn nút reset cho sự hiểu biết của chúng tôi về khả năng tuyệt chủng của loài báo.”

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ