Bể cá bốt điện thoại nổi tiếng ở Nhật Bản vừa bị di dời vì vi phạm bản quyền

  Long.J,  

  Sau nhiều năm thu hút du khách Nhật Bản cũng như quốc tế, bể cá đặc biệt này đã chính thức bị di dời.

  Thành phố Yamatokoriyama ở tỉnh Nara, Nhật Bản nổi tiếng với nghề nuôi cá vàng. Toàn thành phố ngập tràn những họa tiết và biểu tượng dễ thương gợi nhớ di sản lâu đời của các hoạt động nhân giống. Một trong những điểm tham quan không-thể-không-đến, nổi tiếng nhất phải kể đến bốt điện thoại tuyệt đẹp chứa đầy nước và cá vàng bơi lả lướt bên trong.

  Không ít du khách đã tìm ngay đến bốt điện thoại này khi lần đầu đặt chân tới Yamatokoriyama. Nó đây này:

  Bể cá bốt điện thoại nổi tiếng ở Nhật Bản vừa bị di dời vì vi phạm bản quyền - Ảnh 1.
  Bể cá bốt điện thoại nổi tiếng ở Nhật Bản vừa bị di dời vì vi phạm bản quyền - Ảnh 2.

  Hay ho là thế, bể cá bốt điện thoại lại tương đồng đến kỳ lạ với tác phẩm của Nobuki Yamamoto, nghệ sĩ đương đại nổi tiếng Nhật Bản. Chẳng có gì lạ khi Nobuki đệ đơn khiếu nại lên nhà chức trách ở Yamatokoriyama.

  Bể cá bốt điện thoại nổi tiếng ở Nhật Bản vừa bị di dời vì vi phạm bản quyền - Ảnh 3.

  Bể cá ở Yamatokoriyama (trái) và bể cá của Nobuki (phải)

  Việc vi phạm này dường như không có chủ đích, vì bể cá bốt điện thoại ở Yamatokoriyama là dự án nghệ thuật được giới thiệu với thành phố bởi một nhóm sinh viên Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Kyoto vào năm 2012, đến năm 2014 nó được mang ra trưng bày cho đến hiện tại. Rất có thể họ đã sao chép ý tưởng của Nobuki.

  Bể cá bốt điện thoại nổi tiếng ở Nhật Bản vừa bị di dời vì vi phạm bản quyền - Ảnh 4.
  Bể cá bốt điện thoại nổi tiếng ở Nhật Bản vừa bị di dời vì vi phạm bản quyền - Ảnh 5.

  Tuy nhiên, trong khiếu nại bằng văn bản, khái niệm nuôi cá vàng trong bốt điện thoại của Nobuki đã nảy nở từ năm 1998, nó từng được đem đi trưng bày khắp nơi trên Nhật Bản.

  Sau khi hay tin bể cá "nhái" được lắp đặt ở Yamatokoriyama, Nobuki đã nhiều lần kêu gọi nhà chức trách công nhận ông là tác giả ban đầu, chưa kể yêu cầu bồi thường 3,3 triệu yên (hơn 680 triệu đồng).

  Tuy nhiên, ban đầu họ tuyên bố không vi phạm bản quyền nhưng đến tháng 4 năm nay, họ thông báo kế hoạch di dời bể cá "nhái".

  "Tôi không cố ý để bể cá bị di dời nhưng tôi muốn thành phố công nhận tác phẩm nghệ thuật của tôi. Nhiều nghệ sĩ ngoài kia đang là nạn nhân của vi phạm bản quyền", Nobuki chia sẻ trong cuộc họp báo diễn ra tại tỉnh Nara vào ngày 19/9.

  Theo SN

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày