Người đàn ông Nhật mất tích sau trận động đất Tohoku 2011 bất ngờ được tìm thấy, còn sống và khỏe mạnh

  Long.J,  

  Rất có thể, anh ta không ý thức được việc mình đã... chết trên giấy tờ.

  Trận động đất và sóng thần Tohoku 2011 (Higashi Nihon Daishinsai - Đông Nhật Bản Đại Chấn tai) mạnh 9 độ richter (mạnh nhất trong lịch sử động đất Nhật Bản), xảy ra vào lúc 14:46 ngày 11/3/2011.

  Vị trí tâm chấn nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo Oshika, Tohoku 72km, độ sâu 32km. Thảm họa này đã gây ra sóng thần dọc bờ biển Thái Bình Dương của Nhật và ít nhất 20 quốc gia khác. Cao tới 38,9m, sóng thần đã đánh vào Nhật Bản vài phút sau cơn địa chấn. Tại nhiều nơi, sóng thần tiến sâu vào đất liền tới 10km.

  Người đàn ông Nhật mất tích sau trận động đất Tohoku 2011 bất ngờ được tìm thấy, còn sống và khỏe mạnh - Ảnh 1.
  Người đàn ông Nhật mất tích sau trận động đất Tohoku 2011 bất ngờ được tìm thấy, còn sống và khỏe mạnh - Ảnh 2.

  Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận có gần 16.000 người thiệt mạng, hơn 6000 người bị thương, hơn gần 2600 người mất tích trên 18 tỉnh thành. Chưa kể, hơn 125.000 công trình dân sinh, công cộng bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.

  Cho đến nay, hầu hết gia đình của những người mất tích đã từ bỏ hy vọng đoàn tụ. Giờ đây, điều duy nhất có thể khiến họ thân nhân yên lòng chính là tìm thấy thi thể của người xấu số.

  Thứ 3 vừa qua, chính xác sau 7 năm 6 tháng kể từ thảm họa Tohoku, một trong gần 2600 người mất tích bỗng được tìm thấy, còn sống và khỏe mạnh. Trên thực tế, người đàn ông 48 tuổi (danh tính vẫn chưa được công bố) vẫn lành lặn nhưng khả năng tài chính của anh ta lại đang có vấn đề. Khoảng giữa tháng 8, anh ta nộp đơn xin phúc lợi tại tỉnh Shiga.

  Ai đó biết về địa lý Nhật Bản chắc chắn sẽ gãi đầu, vì tỉnh Shiga nằm ở trung tâm đảo Honshu chính, về phía đông Kyoto và không hề gần với vùng Tohoku phía đông bắc.

  Người đàn ông Nhật mất tích sau trận động đất Tohoku 2011 bất ngờ được tìm thấy, còn sống và khỏe mạnh - Ảnh 3.

  Trái: Tỉnh Shiga: Phải: Quận Miyagi của Tohoku, một trong những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất và sóng thần năm 2011

  Là một phần bắt buộc của quy trình đăng ký phúc lợi, người đàn ông được yêu cầu gửi bản sao của "juminhyou" (loại thẻ tương tự sổ hộ khẩu ở Việt Nam) để cơ quan pháp lý xác nhận địa chỉ của một người. Chẳng biết làm thế nào, người đàn ông đành phải liên lạc với nơi cuối cùng mà mình đăng ký địa chỉ: Thành phố Ishinomaki, tỉnh Miyagi.

  Tuy nhiên, nhà chức trách thành phố Ishinomaki không còn giữ juminhyou cho anh ta nữa. Dù trước đó, anh ta có địa chỉ chính thức trong thành phố nhưng vì lý do nào đó, người đàn ông này trở nên xa lạ với gia đình.

  Điều tra dân số vào năm 2007 cho thấy, anh ta không còn sống ở Ishinomaki. Người đàn ông di chuyển từ nơi này qua nơi khác, đến khi thảm họa xảy ra vào năm 2011, gia đình dần mất liên lạc với anh ta. 2 tháng sau trận động đất (tháng 5/2011), gia đình báo cáo việc mất tích của anh ta vì không thể liên lạc được nữa. Tóm lại, sau khi biến mất 7 năm rưỡi, ai cũng cho rằng người đàn ông này đã chết.

  Chính lá đơn xin phúc lợi đã khiến quan chức ở Shiga và Miyagi nhận ra người đàn ông mất tích năm xưa. Người thân của anh ta đã xác nhận danh tính, không rõ cuộc đoàn tụ có đẫm nước mắt hay không hay chỉ có bực tức và thất vọng?

  Theo Soranews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ