Bệnh nhân có thể nói lời tạm biệt xạ trị trong điều trị ung thư nhờ loại thuốc mới này

Nova,  

Với khả năng thay đổi hình dạng của hạt nano, giáo sư Chan cũng khẳng định không khu vực nào trong cơ thể mà những viên thuốc đặc biệt này không đặt chân tới được.

Những phương pháp điều trị ung thư hiện nay như hóa trị, xạ trị thường gây ra cảm giác đau đớn và suy nhược sức khỏe cho những bệnh nhân ung thư vì bên cạnh tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư, những các điều trị như vậy cũng gây tổn hại không nhỏ đối với những tế bào bình thường khác.

Tuy nhiên, ngày các bệnh nhân nói lời tạm biệt đối với những liệu pháp khủng khiếp như vậy sẽ không còn xa vời khi các nhà khoa học của đại học Toronto (Canada) đã điều chế thành công một loại thuốc biến hình có thể đưa những hạt nano nhỏ xíu vào bên trong những khối u và tiêu diệt chúng, với các thức chữa trị như vậy đội ngũ nghiên cứu khẳng định rằng những tế bào xung quanh sẽ không gặp vấn đề gì như cách xạ trị.

Thông thường, những loại thuốc điều trị ung thư sẽ được luân chuyển trong cơ thể nhờ mạch máu, trên con đường dẫn tới mục tiêu chính của mình - các khối u - các phân tử của thuốc sẽ va chạm với những tế bào thông thường và gây tổn thương cho chúng vì những loại dược phẩm điều trị ung thư có hóa tính cực mạnh. Ngoài ra, những loại thuốc này cũng tạo ra các tác dụng phụ khó chịu như đau bụng, buồn nôn và rụng tóc bởi vì trong cơ thể chúng ta có không ít tế bào đủ khả năng phát triển một cách chóng mặt và đối với các phân tử thuốc chúng không khác gì những tế bào ung thư.

Tác giả của nghiên cứu này, giáo sư Warren Chan, cho biết sau khi tiến hành tìm hiểu về cơ chế điều trị thông thường và cách ADN đánh dấu những tế bào ung thư, ông và các đồng nghiệp đã phát triển thành công một loại hạt nano từ kim loại với sự góp mặt của những đoạn ADN giúp loại thuốc biến hình có thể xác định rõ ràng đâu là tế bào ung thư, đâu là tế bào thường.

Sau khi thâm nhập mạch máu, các hạt nano này sẽ trôi đến khu vực của khối u và nhờ có sự hỗ trợ của những đoạn ADN "chỉ điểm" chúng sẽ bám lấy thụ thể bên ngoài tế bào ung thư. Tại đây, những hạt nano sẽ bắt đầu thay đổi dạng của mình để đâm xuyên lớp màng tế bào và các phân tử thuốc sẽ tiêu diệt tế bào ung thư ngay từ bên trong.

Lý giải cho nghiên cứu của mình, giáo sư Chan cho biết: "Cơ thể con người giống như một căn nhà với nhiều phòng khác nhau. Việc tạo ra loại thuốc biến hình này giống như việc một kẻ lạ đột nhập vào một căn phòng cụ thể nào đó. Để làm được như vậy, chúng phải có chỉ dẫn rõ ràng như sơ đồ thiết kế của căn nhà - đây chính là vai trò của những đoạn ADN "chỉ điểm" được gắn vào các hạt nano".

Với khả năng thay đổi hình dạng của hạt nano, giáo sư Chan cũng khẳng định không khu vực nào trong cơ thể mà những viên thuốc đặc biệt này không đặt chân tới được. Điều này giúp tăng khả năng điều trị bệnh ung thư cho dù khối như nằm ở những vị trí nhạy cảm như mạch máu hay dây thần kinh - đây là một trong những vị trí dễ bị tổn thưởng khi chưa bệnh bằng hóa trị.

Việc áp dụng công nghệ nano vào quá trình điều trị ung thư đang trở thành một trong những chủ đề nghiên cứu hot hiện nay của ngành y tế, giáo sư Chan cũng thừa nhận rằng những gì mà ông cùng với các đồng nghiệp đạt được vẫn chỉ những bước đi đầu tiên của lĩnh vực này. Một cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người đang được lên kế hoạch và sẽ được triển khai trong tương lai.

Theo ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ