Béo do gen: Đây là 6 loại hình tập luyện giúp bạn giảm cân hiệu quả

  zknight,  

  Bơi lội đáng ngạc nhiên không giúp mọi người giảm chỉ số BMI.

  Chúng ta đã biết có những người mang gen béo phì trong người. Đối với họ, béo phì có vẻ là một định mệnh hơn là những lỗi lầm liên quan đến lối sống. Trong khi những DNA thừa hưởng từ cha mẹ có thể khiến bạn béo lên một cách mất kiểm soát, liệu có cách nào để chống lại định mệnh ấy hay không?

  Tin vui dành cho những người béo một cách tự nhiên, các nhà khoa học cho biết có tới 6 bài tập thể dục có thể giúp khắc phục vấn đề bao gồm: chạy bộ, leo núi, đi bộ, đi bộ nhanh, khiêu vũ và yoga.

  Ở phía ngược lại, có những bài tập sẽ mang lại lợi ích sức khỏe, nhưng hoàn toàn không có tác dụng giảm cân đối với những người béo phì do gen. Bạn có thể đạp xe, tập giãn cơ, bơi hoặc nhảy trên sàn điện tử kiểu Dance Dance Revolution nhưng xin lỗi, chỉ số BMI của bạn sẽ không đổi nếu chỉ gắn bó với những bài tập này.

  Béo do gen: Đây là 6 loại hình tập luyện giúp bạn giảm cân hiệu quả - Ảnh 1.

  Chạy bộ - 30 phút một ngày, 3 ngày trong tuần- là cách hiệu quả nhất để giúp người có gen béo phì giảm cân

  Các kết quả trên được rút ra từ một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Genetic. Trong đó, các nhà khoa học đến từ Đại học Quốc gia Đài Loan đã phân tích dữ liệu gen của 18.424 người Hán gốc Hoa trong độ tuổi từ 30 đến 70.

  Cùng với đó là các chỉ số béo phì như BMI, tỷ lệ mỡ cơ thể (BFP), vòng eo (WC), vòng hông (HC), tỷ lệ vòng eo/hông (WHR) và thói quen tập thể dục của họ.

  "Phát hiện của chúng tôi cho thấy hiệu ứng béo phì gây ra bởi gen có thể được giảm xuống bằng nhiều bài tập khác nhau, ở các mức độ khác nhau", các tác giả nghiên cứu báo cáo.

  Trong đó, bài tập chạy bộ - 30 phút một ngày, 3 ngày trong tuần- là cách hiệu quả nhất để giúp người có gen béo phì giảm cân. Cùng với đó là 5 loại bài tập khác bao gồm: leo núi, đi bộ, đi bộ nhanh, khiêu vũ và yoga.

  Bơi lội đáng ngạc nhiên không giúp mọi người giảm chỉ số BMI. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hoạt động trong nước lạnh có thể khiến mọi người đói bụng và ăn nhiều hơn. Cùng với đó, các bài tập như đạp xe, giãn cơ hay nhảy trên sàn điện tử không giúp ích nhiều vì chúng đốt cháy ít calo.

  Béo do gen: Đây là 6 loại hình tập luyện giúp bạn giảm cân hiệu quả - Ảnh 2.

  Nhảy trên sàn điện tử sẽ không giúp những người có gen béo phì giảm cân

  Mặc dù chưa có đủ dữ liệu để đánh giá, các nhà khoa học nghi ngờ cả việc tập tạ, bóng bàn, cầu lông hoặc bóng rổ cũng không giúp giảm béo phì do di truyền.

  "Béo phì có thể là kết quả của di truyền, lối sống và cả sự tương tác giữa hai yếu tố", nhà dịch tễ học Wan-Yu Lin đến từu Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết. "Trong khi các yếu tố di truyền là bẩm sinh, bạn có thể thay đổi định mệnh nhờ lối sống".

  Nghiên cứu đã chứng minh việc mang gen béo phì di truyền không có nghĩa 100% bạn sẽ bị béo phì. Các loại hình tập luyện phù hợp có thể giúp bạn tránh khỏi điều đó, miễn là bạn tập đúng, đủ và thường xuyên.

  Tham khảo Sciencealert, Neurosciencenews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày