Bí ẩn hơn 40 năm qua của tín hiệu "Wow!" đã được giải mã

Phong Nguyen Spiderum , Theo Trí Thức Trẻ

1977 là năm đầu tiên chúng ta nhận được một tín hiệu vô tuyến đến từ bên ngoài Trái Đất và nghe được bằng tai thường. Nhà thiên văn học Jerry Ehman khi sử dụng kính viễn vọng vô tuyến (radio telescopes) Big Ear của đại học Ohio, đã phát hiện ra các tín hiệu “Wow!” đến từ không gian.

Hết sức xin lỗi các fan hâm mộ khoa học viễn tưởng và người ngoài hành tinh

Big Ear là một máy nhận sóng vô tuyến có khả năng khuyếch đại, ghi lại và xác định hướng của các sóng vô tuyến ngoài không gian. Thời điểm đó khi hướng máy vào một nhóm các ngôi sao gọi là Chi Sagittarii trong chòm sao Cung Thủ (Sagittarius) và quét xung quanh các ngôi sao, Ehman đã bắt được một chu kỳ sóng kéo dài 72 giây: ông dịch ngược và viết "Wow!:” vào ngay bên cạnh, rồi nó trở thành tên của tín hiệu nổi tiếng suốt 40 năm qua.


Ehman đã bắt được một chu kỳ sóng kéo dài 72 giây: ông dịch ngược và viết Wow!: vào ngay bên cạnh, rồi nó trở thành tên của tín hiệu nổi tiếng suốt 40 năm qua.

Ehman đã bắt được một chu kỳ sóng kéo dài 72 giây: ông dịch ngược và viết "Wow!:" vào ngay bên cạnh, rồi nó trở thành tên của tín hiệu nổi tiếng suốt 40 năm qua.

40 năm qua, tín hiệu luôn được lấy ra làm bằng chứng cho việc chúng ta không phải là những kẻ cô đơn giữa thiên hà. Các chuyên gia vũ trụ và những nhà văn viễn tưởng bỗng nhiên cùng chung một niềm tin rằng chúng ta có hi vọng về cuộc sống ngoài hành tinh.

Bí ẩn được giải

Tuy nhiên giờ đây, GS thiên văn học Antonio Paris ở Đại học St Petersburg, đã khám phá ra lời giải thích phù hợp cho “bằng chứng” này: một cặp sao chổi đã tạo ra tín hiệu Wow. Công bố đã được xuất bản trên tạp chí Washington Academy of Sciences.

Cặp sao chổi được biết dưới tên 266P/Christensen và 335P/Gibbs, đã tạo ra những đám mây khí hydro xung quanh chúng với đường kính hàng triệu cây số. Tín hiệu Wow! được phát hiện ở tần số 1420 MHz, đơn giản là tần số radio được phát ra từ khí hydro khi thay đổi trạng thái năng lượng trong tự nhiên.


Tín hiệu Wow! được phát hiện ở tần số 1420 MHz, đơn giản là tần số radio được phát ra từ khí hydro khi thay đổi trạng thái năng lượng trong tự nhiên.

Tín hiệu Wow! được phát hiện ở tần số 1420 MHz, đơn giản là tần số radio được phát ra từ khí hydro khi thay đổi trạng thái năng lượng trong tự nhiên.

Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu đã xác minh được các sao chổi nằm trong vùng lân cận vào thời điểm đó, và họ báo cáo rằng các tín hiệu radio đang phát ra từ 266/P Christensen trùng khớp với những “tín hiệu Wow!” khi xưa.

Bài báo vấp phải một số nghi ngờ từ các nhà khoa học khác vì chưa từng phát hiện bức xạ 1420 Mhz từ một sao chổi hay 266/P Christensen tương đối ít hoạt động ngay cả ở điểm gần mặt trời nhất tuy nhiên nhóm của Paris đã kiểm nghiệm lại khi quan sát các dữ liệu thiên văn và kết luận không thay đổi.

Tuy gây đôi chút thất vọng cho những fan hâm mộ điện ảnh về người ngoài hành tinh, nhưng với việc giải mã được tín hiệu mạnh nhất từ không gian, là một bước tiến minh chứng cho khả năng nhận và giải mã chính xác các tín hiệu từ vũ trụ của con người.

Điều này cho chúng ta hi vọng và động lực để giải mã hàng trăm tín hiệu "quái dị, ngoài hành tinh" đến từ những ngôi sao khác được quan sát gần đây, từ các tay chơi nghiệp dư cho đến những tín hiệu được phát hiện bởi Viện Tìm kiếm Nền văn minh ngoài trái đất (SETI).

Những dự án của tương lai

SETI sử dụng hệ thống kính viễn vọng vô tuyến để tìm tín hiệu, và dự án tham vọng nhất của họ cho đến nay là “Dự án Phoenix”, với mục tiêu tìm kiếm trí tuệ ngoài trái đất một cách “chi tiết và toàn diện nhất thế giới”. Họ sử dụng ba kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới: kính Parkes ở Úc đường kính 64 mét, đài thiên văn vô tuyến quốc gia ở West Virginia - đường kính 40 mét và Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico đường kính 300 mét.

Họ cũng đã xây dựng nên kính viễn vọng vô tuyến Allen Array với sự hỗ trợ tài chính từ Paul Allen – đồng sáng lập Microsoft

Trong khi công nghệ dò tìm các thông điệp vũ trụ đứng im trong nhiều năm qua, những phương tiện giao tiếp, liên lạc của chúng ta bằng vệ tinh vẫn đang tiến triển rất nhanh. Các ý tưởng khả thi hơn đã xuất hiện, bao gồm thông tin bằng cách truyền tín hiệu laser vào vũ trụ và thiết lập ra một mạng vệ tinh không gian.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ