Bí ẩn về nguồn gốc trí tuệ con người: Hé lộ bí ẩn nhiễm sắc thể 2 và những nút thắt nhóm

  Đức Khương,  

  Có rất nhiều loại sinh vật trên Trái Đất, nhưng con người là sinh vật duy nhất có trí thông minh cao cấp. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

  Thuyết tiến hóa hiện đại tin rằng trí thông minh tiên tiến của con người là kết quả của quá trình tiến hóa dần dần của tổ tiên loài người thông qua một loạt các sự kiện tình cờ trong một thời gian dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp nhận quan điểm này. Có một ý kiến thú vị cho rằng con người có thể đã bị người ngoài hành tinh biến đổi. 

  Những người ủng hộ ý tưởng này cũng chỉ ra rằng con người đã mất một cặp nhiễm sắc thể trong 6 triệu năm qua, từ 24 xuống còn 23 cặp. Sự thay đổi về số lượng nhiễm sắc thể này có thể là do người ngoài hành tinh biến đổi gen tổ tiên loài người để cải thiện trí thông minh, ngôn ngữ và khả năng sáng tạo của con người, từ đó biến họ trở thành loài tiên tiến nhất trên Trái Đất

  Họ tin rằng đây là sự can thiệp của nền văn minh ngoài hành tinh lên con người, có thể vì mục đích hoặc thí nghiệm nào đó. Vậy sự khác biệt về số lượng này có chứng tỏ con người là sản phẩm của người ngoài hành tinh?

  Bí ẩn về nguồn gốc trí tuệ con người: Hé lộ bí ẩn nhiễm sắc thể 2 và những nút thắt nhóm- Ảnh 1.

  Khi thảo luận về sự khác biệt giữa con người và các loài linh trưởng khác, chúng ta phải nhắc đến nhiễm sắc thể 2, nhiễm sắc thể này đóng vai trò quyết định. Nhiễm sắc thể có thể được coi là bản thiết kế của con người, quyết định việc thực hiện từng đặc điểm cá nhân. 

  Nhiễm sắc thể 2 vạch ra ranh giới rõ ràng giữa con người và các loài họ hàng gần - như tinh tinh, bởi nó chi phối sự phát triển của ngôn ngữ. Vì vậy nhiễm sắc thể số 2 này đến từ đâu đương nhiên trở thành điều đáng nghi ngờ nhất. 

  Năm 2005, tạp chí Nature đã xuất bản bài báo tiết lộ bí ẩn về nhiễm sắc thể số 2 của con người. Bằng cách so sánh nhiễm sắc thể của người và tinh tinh, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhiễm sắc thể số 2 của người được hình thành do sự hợp nhất của hai nhiễm sắc thể của loài vượn tổ tiên, một quá trình xảy ra khoảng 400.000 đến 1,5 triệu năm trước. Điều này có nghĩa là tổ tiên loài người đã trải qua quá trình thay đổi nhiễm sắc thể sau khi tách khỏi tinh tinh, dẫn đến nhiễm sắc thể số 2 hiện tại. Điều này cũng giải thích tại sao con người chỉ có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong khi các loài linh trưởng khác có 24 cặp.

  Bí ẩn về nguồn gốc trí tuệ con người: Hé lộ bí ẩn nhiễm sắc thể 2 và những nút thắt nhóm- Ảnh 2.

  Sự hợp nhất nhiễm sắc thể không phải là hiếm trong tự nhiên và là một dạng biến thể di truyền đôi khi ảnh hưởng đến thể lực của sinh vật. Ví dụ, mang Trung Quốc và mang Ấn Độ là hai loài hươu có quan hệ gần gũi với nhau, số lượng gen của chúng về cơ bản là giống nhau, nhưng số lượng nhiễm sắc thể lại khác nhau. Mang Trung Quốc có 46 nhiễm sắc thể, trong khi mang Ấn Độ chỉ có 6 đến 7 nhiễm sắc thể. Điều này là do nhiễm sắc thể của mang Ấn Độ đã trải qua nhiều lần hợp nhất và sắp xếp lại để tạo thành các nhiễm sắc thể tổng hợp lớn. 

  Sự thay đổi nhiễm sắc thể này có thể làm cho mang Ấn Độ thích nghi hơn với môi trường nhiệt độ cao và hạn hán, do đó mang lại lợi thế tiến hóa cho loài này. Ví dụ này phù hợp với quan điểm tiến hóa. 

  Tuy nhiên, một số học giả nghi ngờ về sự hợp nhất của nhiễm sắc thể 2 ở người. Họ tin rằng nhiễm sắc thể mới này dường như không có lý do gì để hợp nhất và không cần thiết phải giữ lại nó. Các học giả này nghi ngờ rằng sự kiện hợp nhất này không mang lại lợi thế sinh tồn rõ ràng cho tổ tiên loài người vào thời điểm đó, thậm chí không có lợi thế sinh tồn rõ ràng, bởi vì tác động thực sự của nó sẽ không xuất hiện cho đến hàng chục nghìn năm sau.

  Bí ẩn về nguồn gốc trí tuệ con người: Hé lộ bí ẩn nhiễm sắc thể 2 và những nút thắt nhóm- Ảnh 3.

  Tháng 9 năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Science. Họ đã so sánh toàn diện bộ gen của người hiện đại và người cổ đại, đồng thời phát hiện ra một sự thật đáng ngạc nhiên: khoảng 930.000 năm trước, loài người đã trải qua thời kỳ thắt cổ chai nhóm chưa từng có, khiến dân số giảm mạnh và gần như đang trên bờ vực tuyệt chủng. 

  Trong 110.000 năm tiếp theo, số lượng người trưởng thành trung bình chỉ khoảng 1.300 cá thể, và con số này đại diện cho giới hạn trên của số lượng nhóm người cổ đại. Điều này có nghĩa là trong 110.000 năm, tổ tiên của chúng ta chỉ còn một bước nữa là đến bờ vực tuyệt chủng. 

  Phát hiện này không chỉ làm sáng tỏ một trong những thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử loài người mà còn làm sáng tỏ những sự kiện quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người. Theo nghiên cứu trước đây, nhiễm sắc thể số 2 của con người được hình thành do sự hợp nhất của hai nhiễm sắc thể độc lập, sự kiện này xảy ra vào khoảng 400.000 đến 1,5 triệu năm trước, chúng ta lấy điểm giữa là 950.000 năm trước. Thời kỳ thắt cổ chai của tổ tiên loài người xảy ra cách đây 930.000 năm. Điều này đặt ra một câu hỏi thú vị: Sự kiện hợp nhất nhiễm sắc thể này có liên quan đến giai đoạn thắt cổ chai dân số không?

  Bí ẩn về nguồn gốc trí tuệ con người: Hé lộ bí ẩn nhiễm sắc thể 2 và những nút thắt nhóm- Ảnh 4.

  Trong thời gian này, tổ tiên loài người có quần thể cực kỳ nhỏ và độ đa dạng di truyền thấp. Vì vậy, một số người đã tự nhiên đưa ra một giả thuyết táo bạo, đó là sự kiện hợp nhất nhiễm sắc thể này có thể không phải là sự kiện ngẫu nhiên tự nhiên mà là kết quả của một quá trình biến đổi gen nhân tạo. Họ tin rằng nếu có một số dạng sống thông minh muốn biến đổi gen của con người thì đó sẽ là một lựa chọn tốt nếu thực hiện điều đó trong thời kỳ số lượng con người ở mức thấp nhất. Không chỉ tương đối dễ thành công mà huyết thống còn có khả năng thuần khiết hơn. 

  Tất nhiên, đây chỉ là giả thuyết và hiện chưa có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh điều đó. Tuy nhiên, các học giả từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc thực sự đã đề cập trong bài báo đó rằng sự hợp nhất của nhiễm sắc thể 2 có thể đã xảy ra trong thời kỳ đó, và nó tình cờ là mắt xích còn thiếu trong hóa thạch của loài Homo erectus ở châu Phi. 

  Bí ẩn về nguồn gốc trí tuệ con người: Hé lộ bí ẩn nhiễm sắc thể 2 và những nút thắt nhóm- Ảnh 5.

  Điều này cho thấy tình trạng tắc nghẽn dân số nghiêm trọng trong quá trình chuyển đổi giữa thế Pleistocene sớm và giữa có tác động chính đến quá trình tiến hóa của loài người và có thể quyết định sự hình thành nhiều kiểu hình quan trọng của con người hiện đại. 

  Sự biến mất của hóa thạch Homo erectus châu Phi, sự hợp nhất thành công của nhiễm sắc thể 2 và sự hình thành các kiểu hình chủ chốt của loài người cổ đại đều xuất hiện trong thời kỳ nút cổ chai của các nhóm cổ đại. Điều này có thể có nghĩa là trong thời kỳ này, các ngoại lực đã tác động nhiều cuộc tấn công vào con người, thử nghiệm cho đến khi đạt được kết quả mong muốn. 

  Đối với toàn bộ quá trình thí nghiệm, số lượng người thực sự không tăng hoặc giảm, đồng nghĩa với việc không có trường hợp tử vong. Nếu không, làm sao chúng ta có thể giải thích rằng trong 110.000 năm, giới hạn trên của số lượng nhóm tổ tiên loài người luôn là khoảng 1.300 người? Vấn đề không phải là con số này nhiều hay ít mà là tại sao nó vẫn không đổi trong một khoảng thời gian dài như vậy. Trong khoảng thời gian 100.000 năm này, môi trường và các nhóm dân tộc sẽ có những thay đổi lớn và khả năng duy trì con số này thực sự rất mong manh. Vì vậy, một số người cho rằng tổ tiên loài người có thể đã bị biến đổi gen, và suy đoán này không phải là không có cơ sở.

  Bí ẩn về nguồn gốc trí tuệ con người: Hé lộ bí ẩn nhiễm sắc thể 2 và những nút thắt nhóm- Ảnh 6.

  Tất nhiên, đây chỉ là phỏng đoán của mọi người và hiện tại không có bằng chứng khoa học nào chứng minh chúng. Về nguồn gốc trí tuệ của con người, thuyết tiến hóa hiện đại cho rằng tổ tiên loài người đã trải qua hàng loạt sự kiện tình cờ và từng bước tiến hóa trong một thời gian dài. Mặc dù ý tưởng cho rằng con người đã bị người ngoài hành tinh biến đổi rất hấp dẫn nhưng nó thiếu bằng chứng khoa học và dựa nhiều hơn vào suy đoán và phỏng đoán. Cộng đồng khoa học thích giải thích và khám phá nguồn gốc trí thông minh tiên tiến của con người từ góc độ tiến hóa tự nhiên.

   Tham khảo: Zhihu

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ