Chồn sói wolverine: Loài vật siêu hung dữ, có khả năng săn con mồi có kích thước lớn gấp sáu lần kích thước của chính nó!

  Đức Khương,  

  Chồn sói, còn có những tên goi như glutton, carcajou, gấu chồn hôi, hoặc quickhatch, là loài lớn nhất thuộc họ Mustelidae (họ chồn) trên cạn.

  Loài vật nằm giữa nằm giữa chồn và gấu

  Chồn sói wolverine là một trong những loài có kích thước to lớn nhất trong họ chồn, con trưởng thành của loài này có thể nặng khoảng 30 kg, nhưng kích thước cơ thể của mỗi cá thể rất khác nhau, một số con chồn sói cái có thể chỉ nặng chưa đến 10 kg.

  Về hình dáng bên ngoài thì chồn sói có cái đầu tròn, tai nhỏ, lưng cong và trông hơi gù, tứ chi ngắn và khỏe, ngón chân có móng vuốt dài và cong nhưng không thể duỗi ra và rút lại tự do như mèo.

  Lông trên cơ thể dài và mềm mại, có khả năng cách nhiệt rất tốt, màu sắc của lông mỗi mùa khác nhau, nói chung lông của chúng vào mùa đông sẽ có màu nâu sẫm, còn mùa hè sẽ có màu nâu, có sọc hình lưỡi liềm ở hai bên cơ thể.

  Chồn sói wolverine: Loài vật siêu hung dữ, có khả năng săn con mồi có kích thước lớn gấp sáu lần kích thước của chính nó!- Ảnh 1.

  Nhiều người mô tả rằng chồn sói có hình dáng giống con lửng, đuôi giống chồn, chân giống gấu, và nó sủa như tiếng chó. Và trên thực tế, mặc dù chúng trông chẳng giống chó chút nào nhưng tiếng sủa của chúng lại rất giống tiếng chó.

  Chồn sói có hình dáng rất đặc biệt, nếu nhìn từ phía trước thì giống như một con gấu nhỏ nhưng nếu nhìn từ bên cạnh thì lại giống một loài chồn nào đó, và nó trông giống như một con loài nằm giữa một con chồn và một con gấu, nên ở nhiều nơi chúng còn được gọi là "gấu chồn". Ngoài vẻ ngoài giống giữa chồn và gấu, tính cách và sức mạnh của nó gần như mang những đặc điểm của cả hai.

  Chồn sói wolverine: Loài vật siêu hung dữ, có khả năng săn con mồi có kích thước lớn gấp sáu lần kích thước của chính nó!- Ảnh 2.

  Sở hữu kỹ năng săn bắn mạnh mẽ, nhưng lại thích ăn xác thối

  Khả năng săn mồi của loài chồn đã được biết đến trong tự nhiên là vô cùng mạnh mẽ, chẳng hạn như chồn họng vàng, chồn vàng, chồn đánh cá, v.v., tuy có kích thước nhỏ nhưng chúng đều thể hiện khả năng săn mồi phi thường, thậm chí có thể giết được con mồi có kích thước to lớn hơn chúng rất nhiều. Là thành viên lớn nhất trong họ chồn, không thể đánh giá thấp sức mạnh của chồn sói.

  Chúng chủ yếu sinh sống ở các khu rừng lá kim cận Bắc Cực và đồng cỏ lãnh nguyên, phân bố chủ yếu ở phía bắc dãy núi Greater Khingan và vùng Altai ở Trung Quốc, và phạm vi hoạt động của chúng rất rộng. Vào mùa đông, chúng đặc biệt thích di chuyển quanh bìa rừng.

  Chồn sói wolverine: Loài vật siêu hung dữ, có khả năng săn con mồi có kích thước lớn gấp sáu lần kích thước của chính nó!- Ảnh 3.

  Chồn sói wolverine có thị giác rất nhạy bén, nhưng khứu giác và thính giác kém, khi đi săn, chúng có hai phương pháp phổ biến, một là mai phục như mèo, hai là săn đuổi như chó.

  Ví dụ, vào ban đêm, chồn sói wolverine thường lặng lẽ trèo lên cây và vồ gà gô, chim bồ câu gỗ và các loài chim khác đang nghỉ ngơi trên cây. Đôi khi nó sẽ chọn một số cây phía trên đường đi của thú và ẩn náu trong đó, khi có động vật móng guốc lớn như hươu đỏ, nai đi ngang qua, nó sẽ nhảy thẳng xuống, tóm lấy cổ con mồi rồi cắn chết.

  Bạn phải biết rằng trọng lượng của hươu đỏ có thể lên tới hơn 200 kg, trong khi trọng lượng của chồn sói wolverine chỉ khoảng 30 kg, với thủ thuật này, chúng có thể săn được những con vật có kích thước gấp sáu đến bảy lần chúng. 

  Mặc dù chồn sói wolverine có kỹ năng săn mồi mạnh mẽ và nhiều phương pháp khác nhau nhưng chúng có vẻ thích ăn xác thối hơn là đi săn, đặc biệt là xác của những con thú lớn, chúng là những "kẻ ăn xác thối" nổi tiếng trong tự nhiên.

  Chồn sói wolverine: Loài vật siêu hung dữ, có khả năng săn con mồi có kích thước lớn gấp sáu lần kích thước của chính nó!- Ảnh 4.

  Tính cách vô cùng hung dữ

  Khi miêu tả tính cách của các loài thú khác, tôi thích dùng từ “hung dữ”, tuy nhiên từ này có thể chưa diễn tả được hết về loài chồn sói wolverine, tính cách của nó sẽ thích hợp hơn khi miêu tả là “siêu hung dữ”.

  Chồn sói wolverine có ý thức lãnh thổ mạnh mẽ và thường cần không gian hoạt động rộng hàng trăm km vuông, lãnh thổ lớn nhất của một con chồn sói đực có thể đạt tới hơn 680 km vuông. Trong lãnh thổ của chúng, những cá thể cùng giới tính tuyệt đối không được phép tồn tại, kể cả đó là con trai của nó, một khi bị phát hiện sẽ bị xua đuổi một cách thô bạo. Tuy nhiên, lãnh thổ của những cá thể khác giới có thể chồng chéo lên nhau.

  Nhờ khả năng di chuyển mạnh mẽ, chúng có thể chạy bộ trong thời gian dài mà không cần nghỉ ngơi nên việc tuần tra lãnh thổ không phải là một nhiệm vụ khó khăn đối với loài động vật này.

  Chồn sói wolverine: Loài vật siêu hung dữ, có khả năng săn con mồi có kích thước lớn gấp sáu lần kích thước của chính nó!- Ảnh 5.

  Sự hung dữ của chồn sói không chỉ thể hiện ở việc săn bắt những động vật lớn và cạnh tranh với những con khác mà còn trong mối quan hệ của chúng với những kẻ săn mồi khác. Trong một số môi trường sống của chồn sói, còn có các loài thú như linh miêu Á-Âu, sói xám và gấu nâu.

  Nói chung, một con vật có trọng lượng tối đa hơn 30 kg sẽ không bao giờ khiêu khích những con thú lớn như sói xám và gấu nâu. Nhưng chồn sói wolverine không phải là loài động vật bình thường. Người ta đã hơn một lần nhìn thấy nó giật thức ăn từ miệng sói xám và gấu nâu. Và hầu hết trong số đó, gấu chồn đều trốn thoát mà không bị tổn hại gì.

  Chồn sói wolverine: Loài vật siêu hung dữ, có khả năng săn con mồi có kích thước lớn gấp sáu lần kích thước của chính nó!- Ảnh 6.

  Chồn sói wolverine cũng rất giỏi giấu thức ăn, khi ăn không hết, chúng sẽ chôn thức ăn thừa xuống đất rồi đi tiểu vào đó. Vì hầu hết các loài động vật không thể chịu được mùi nước tiểu của chúng nên nhìn chung, chúng không cần phải lo lắng về việc thức ăn bị các động vật khác ăn trộm.

  Tham khảo: Zhihu

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ