Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados

Đức Khương,  

Khi mọi người mở nắp ngôi mộ ở Barbados, họ đã cảm thấy sững sờ bởi những chiếc quan tài trong đó đều được đặt lại một cách bất thường, như thể chúng bị một lực lượng nào đó di chuyển.

Barbados nằm ở phần cực đông của Quần đảo Caribbean thuộc Đại Tây Dương, có diện tích khoảng 430 km2. Cái tên Barbados có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha và được cho là dùng để chỉ những cây vả nằm rải rác trên đảo. Hòn đảo nhiệt đới này có một phong cảnh dễ chịu và vẫn là một điểm thu hút khách du lịch.

Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados - Ảnh 1.

Hòn đảo ban đầu chỉ là người bản địa sinh sống và những người nói tiếng Tây Ban Nha đến từ thế kỷ 15 - 16. Sau đó vào năm 1625, người Anh đến đảo và thành lập một thuộc địa tại đây. Khí hậu độc đáo của Barbados thích hợp cho việc trồng mía, vì vậy ngành công nghiệp đường đã phát triển trên hòn đảo nhỏ này.

Theo đó là sự gia tăng doanh số buôn bán nô lệ do nhu cầu lao động mang lại. Có một thời gian, các đồn điền mía mọc lên trên đảo nhiều như nấm sau mưa. Đến năm 1700, có khoảng 15.000 da trắng và 50.000 người da đen trên đảo.

Có một nghĩa trang ở giáo xứ Christchurch trên Vịnh Austin, Barbados. Một trong những ngôi mộ được xây dựng vào khoảng năm 1724 và ban đầu thuộc sở hữu của một người đàn ông tên James Elliott.

Ngôi mộ khá trang nhã, nó được làm bằng đá san hô và bê tông, cửa của ngôi mộ được niêm phong bằng đá cẩm thạch. Một cầu thang dẫn đến phòng chôn cất, dài khoảng 3,7 mét và rộng khoảng 2 mét, có mái vòm.

Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados - Ảnh 2.

Nhưng thực sự chủ nhân của ngôi mộ này đã không kịp dùng nó mà phải bán lại cho một chủ đồn điền địa phương có tên Thomas Chase, và ông ta đã sử dụng nó như một ngôi mộ chung của gia đình.

Năm 1807, bà Thomasina Goddard qua đời. Bà được đặt trong một cỗ quan tài bằng gỗ và trở thành "cư dân" đầu tiên ở ngôi mộ này. Ngay sau đó, con gái của Thomas Chase là Mary Ann Maria Chase chỉ mới hai tuổi đã không may qua đời và cũng được chôn cất tại đây, năm 1812, chị gái của Mary - Dorcas Chase cũng theo chân cô em gái để trở thành cư dân tiếp theo của ngôi mộ. Cô chết vì chán ăn, nhưng một số người nghĩ rằng cô không thể chịu đựng được những áp lực từ người cha của mình mà tự tử.

Mọi chuyện về khu mộ có vẻ vẫn diễn ra một cách bình thường và không lâu sau, Thomas Chase chết vì giá yếu ông lại được chôn cất tại khu mộ như những thành viên trong gia đình của mình. Nhưng khi mọi người mở ngôi mộ để đưa quan tài của ông vào thì họ đã sững sờ trước một hiện tượng lạ.

Những chiếc quan tài trong ngôi mộ đều được đặt lại vị trí theo một cách bất thường, cứ như thể có một thế lực bí ẩn nào đó đã di chuyển chúng khỏi vị trí ban đầu.

Nghi phạm đầu tiên là người đàn ông da đen chịu trách nhiệm bảo vệ nghĩa trang, nhưng ông đã từ chối và phủ nhận mọi lời cáo buộc. Mặc dù sự việc khiến mọi người cảm thấy bối rồi nhưng tang lễ vẫn tiếp tục được diễn ra, chiếc quan tài chứa Thomas Chase vẫn được đặt vào trong ngôi mộ và nó một lần nữa lại được niêm phong.

Vào tháng 9/1816, em bé Samuel Brewster Ames thuộc gia đình Thomas Chase, chỉ mới 11 tháng tuổi cũng không may mắn qua đời và được gửi đến làm cư dân của ngôi mộ. Vào thời điểm này, quan tài trong ngôi mộ một lần nữa lại bị thay đổi vị trí so với ban đầu và quan tài của Thomas Chase đang dựa vào tường.

Hơn một tháng sau, lại có thêm một thành viên trong gia đình của ông qua đời, khi cánh cửa phòng chôn cất mở lại, đúng như dự đoán, lại có một mớ hỗn độn trong đó, và quan tài bằng gỗ của bà Goddard bị vỡ và mọi người phải buộc quan tài lại để nó dựa vào tường.

Vào thời điểm này, tiếng tăm của một ngôi mộ "bị ma ám" tại thành phố Christchurch đã lan rộng, và ngay cả Thống đốc của Barbados - Lord Camber cũng đã nghe nói về nó.

Vì vậy, khi bà Thomasina Clark qua đời và được chôn cất trong ngôi mộ của gia đình Chase năm 1819, ông đã đưa một nhóm các quan chức chính phủ đến đó.

Không có gì đáng ngạc nhiên, quan tài trong phòng chôn cất đã thay đổi vị trí một lần nữa. Sau khi kiểm tra cẩn thận phòng chôn cất, họ không tìm thấy bất cứ thứ gì giống như một lối đi ra thế giới bên ngoài.

Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados - Ảnh 3.

Lord Comber

Và để chắc chắn rằng vị trí của quan tài bị thay đổi không phải là do hành động của con người, Lord Comber đã ra lệnh rắc cát mịn trên sàn của phòng chôn cất, và một lần nữa các phiến đá cẩm thạch bịt kín ngôi mộ lại được trát xi măng và niêm phong thêm một lần nữa.

Một năm sau, vào ngày 18 tháng 4 năm 1820, Lord Comber và cấp dưới của mình cũng như một số người dân địa phương đã đến nghĩa trang của nhà thờ một lần nữa.

Họ quyết định mở ngôi mộ một lần nữa để theo dõi sự thay đổi bên trong căn phòng chôn cất. Nhưng mọi người nhanh chóng phát hiện quan tài chì khổng lồ của Thomas Chase đã chặn lối vào lăng mộ, và những chiếc quan tài khác vốn đã được đặt ngay ngắn giờ lại thay đổi vị trí và được đặt theo đường chéo, một số được dựng đứng dựa vào tường trong khi đó không có bất kì dấu vết nào được để lại trên cát cho thấy sự thay đổi này là do bàn tay con người thay đổi.

Vì không hiểu chuyện gì đã xảy ra, mọi người đã vội vã di chuyển tất cả các quan tài bên trong ngôi mộ tới một nơi khác, và ngôi mộ của gia đình Chase trở thành một ngôi mộ trống.

Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados - Ảnh 4.

Câu chuyện về những chiếc quan tài di chuyển trên đảo Barbados là một trong những "bí ẩn chưa giải quyết" nổi tiếng nhất. Suốt 300 năm qua, người ta vẫn nỗ lực đi tìm lời giải xung quanh bí ẩn trong hầm mộ của gia tộc Chase ở Barbados nhưng thực sự vẫn chưa tìm được câu trả lời nào hợp lý.

Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados - Ảnh 5.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ