Bị cáo buộc cắt giảm sản lượng chip vừa khỏe vừa rẻ G4560, Intel "chối bay chối biến" đổ tội cho dân đào coin

Steve , Theo Trí Thức Trẻ

Họ còn tiết lộ nguyên nhân giá bán bị đẩy lên, hóa ra lại là do tiền ảo.

Như chúng tôi đã đưa tin, nhiều nguồn trong và ngoài nước bày tỏ mối quan ngại về tình trạng khan hàng sắp diễn ra đối với CPU Kaby Lake giá rẻ Intel Pentium G4560. Nhưng hôm nay, chúng ta lại nhận được thông tin mới từ phía Intel, tuy có phần chưa quá rõ ràng, nhưng đã phần nào phản bác những tin đồn trên.

Mọi chuyện bắt đầu kể từ khi một nguồn tin nước ngoài nhận được thông tin Intel có kế hoạch cắt giảm CPU G4560 do lo ngại ảnh hưởng đến doanh số các CPU Intel Core i3. Điều này xem ra rất có lý về mặt kinh tế, tuy có phần “không công bằng” đối với người tiêu dùng; bởi như chúng tôi đã phân tích, tỉ lệ hiệu năng trên giá tiền của Intel G4560 là tốt hơn rất nhiều so với Intel Core i3-6100 hay cả Intel Core i3-7100. Dù thực tế giá bán có chênh lệch đáng kể (khoảng hơn 30%) so với giá bán lẻ đề xuất của Intel, nhưng nhìn chung G4560 vẫn là một “món hời” khá lạ lẫm, trái với phong cách Intel bán hàng.

Tuy vậy, theo Keith May, một biên tập viên công nghệ có quan hệ với phía Intel cho biết, thì mọi chuyện lại không như vậy. May đã hỏi một phát ngôn viên Intel về vấn đề nóng hổi này và nhận được câu trả lời: “Không, chúng tôi không hề có kế hoạch cắt giảm lượng sản xuất của dòng Intel Pentium hiện tại.”

Nếu phân tích rõ, chúng ta cũng chưa thể khẳng định Intel sẽ không giảm lượng G4560 xuất xưởng. Bởi như phát ngôn viên đề cập, họ chỉ không cắt giảm lượng Intel Pentium đang được bán, bao gồm G3930, G3950, G4560 và G4600. Tức là nếu Intel có cắt giảm lượng G4560 nhưng tăng lượng sản xuất các CPU khác, thì câu nói trên vẫn đúng.

Không chỉ vậy, theo thảo luận giữa Keith May và phát ngôn viên Intel, chúng ta biết được thêm một nguyên nhân dẫn tới việc giá bán thực tế của Pentium G4560 bị tăng mạnh: tiền ảo. Đúng vậy, không chỉ giá card đồ họa, mà cả giá một vài loại linh kiện khác quả thực đã bị cơn sốt tiền ảo kéo theo.

Như phát ngôn viên Intel giải thích, tuy chỉ cần CPU Celeron là dàn máy đào cũng có thể hoạt động, nhưng tính thanh khoản của G4560 lại cao hơn rất nhiều. Trong trường hợp rủi ro, người ta có thể bán G4560 dễ dàng, chứ Celeron thì khác. Điều này cũng tương tự chuyện những card đồ họa chỉ phục vụ đào Bitcoin sẽ không được giới đào quy mô nhỏ ưa chuộng, mà họ vẫn sẽ thích card đồ họa gaming hơn, bởi thanh khoản tốt khi gặp rủi ro.

Dù sao, chúng ta vẫn có thể hy vọng vào nhiều điều từ phát ngôn chính thức này. Trong trường hợp tốt nhất, sản lượng Intel Pentium G4560 vẫn sẽ giữ nguyên, khiến giá bán không bị đẩy lên cao hơn nữa, và tiếp tục là lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu gaming giá rẻ. Chúng tôi sẽ liên tục theo dõi, cập nhật các diễn biến trong và ngoài nước để mang lại những thông tin thực tế nhất về vấn đề này, mong bạn đọc chú ý theo dõi.

NỔI BẬT TRANG CHỦ