Bí mật người phụ nữ đứng sau đế chế Binance: Đại diện pháp lý thay CZ, được CEO đặc biệt tin tưởng trao cho 'quyền sinh quyền sát ‘kho bạc’

  Vũ Anh , Nhịp sống thị trường 

  Người phụ nữ này bí mật nắm quyền kiểm soát tài sản của Zhao và Binance.

  Bí mật người phụ nữ đứng sau đế chế Binance: Đại diện pháp lý thay CZ, được CEO đặc biệt tin tưởng trao cho 'quyền sinh quyền sát ‘kho bạc’ - Ảnh 1.

  Sau vụ kiện kéo dài giữa Ủy ban Chứng khoán & Giao dịch Mỹ và sàn giao dịch tiền số Binance, cái tên Guangying “Heina” Chen được lặp đi lặp lại. Hồi năm 2019, đây chính là người ký tên các giấy tờ liên quan đến tài khoản ngân hàng của Binance.

  Thời điểm CEO CZ thành lập một công ty bí mật ở Thụy Sĩ, tên của Chen tiếp tục xuất hiện trong các tài liệu liên quan. Người phụ nữ này cũng được nhắc đến trong đơn kiện của SEC với vai trò “nhân viên chuyên hỗ trợ thực hiện các giao dịch giả mạo”.

  Theo Forbes, Chen không có chức danh chính thức tại Binance. Bà cũng chưa từng xuất hiện rõ ràng trước công chúng dù theo tài liệu SEC thu thập được, Chen chẳng khác nào một “Giám đốc tài chính”. Công ty không công khai thừa nhận sự tồn tại dù người phụ nữ này kiểm soát rất nhiều tài khoản ngân hàng, thậm chí từng đảm nhận vai trò giám đốc tại nhiều đơn vị của Binance.

  Được biết, Guangying “Heina” Chen là giám đốc của 8 công ty con quan trọng của Binance, giám sát tình hình tình hình công ty cùng một mạng lưới các chi nhánh xử lý 148 tỷ USD tiền gửi kể từ năm 2019. Một số tài khoản ngân hàng bà Chen có liên quan hiện đã bị đóng băng hoặc có số dư bằng 0 tính đến tháng 5 này.

  “Heina là người mà CZ tin tưởng”, một cựu giám đốc điều hành Binance nói. “Bà ấy là ‘cửa ngõ’ dẫn đến kho bạc của Binance”.

  Chân dung Guangying “Heina” Chen dần được Forbes hé lộ. Bà chính là người đã ký tên vào một loạt các giao dịch kinh doanh đáng ngờ, đồng thời liên đới đến cáo buộc tăng khối lượng giao dịch giả trên nền tảng để thu hút khách hàng. Theo SEC, bà cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát những tổ chức mà Zhao lợi dụng nhằm mục đích tài trợ cho lối sống xa hoa, trong đó có chiếc máy bay phản lực trị giá 55 triệu USD và du thuyền trị giá 11 triệu USD.

  Các giao dịch như vậy hiện đang là tâm điểm cuộc điều tra của SEC. Binance bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt và luật chống rửa tiền của Nga, thậm chí trộn lẫn hàng tỷ USD tiền của khách hàng, sau đó bí mật gửi chúng đến một công ty riêng biệt có tên Merit Peak Limited được kiểm soát bởi nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao.

  Bí mật người phụ nữ đứng sau đế chế Binance: Đại diện pháp lý thay CZ, được CEO đặc biệt tin tưởng trao cho 'quyền sinh quyền sát ‘kho bạc’ - Ảnh 2.

  Trong một bài đăng mới nhất, Binance khẳng định đã cố gắng thương lượng một thỏa thuận với các cơ quan quản lý, đồng thời bày tỏ nỗi “thất vọng” và “không hài lòng” trước quyết định khởi kiện của SEC. Phía sàn giao dịch cho biết “đây là một sai lầm” và khẳng định sẽ chống trả “mạnh mẽ”.

  Tồn tại sau sự sụp đổ của ngành công nghiệp tiền số, Binance giờ đây đang phải đối mặt với loạt mối đe dọa hiện hữu. Vào tháng 4, giới chức Úc hủy giấy phép dịch vụ tài chính của công ty con Binance, trong khi hồi tháng 5, Ủy ban Chứng khoán Ontario mở một cuộc điều tra nhằm xem xét xem liệu có đúng Binance đã lách luật.

  Tại Mỹ, nơi sàn giao dịch này phục vụ hơn 5 triệu khách hàng, khối lượng giao dịch đã giảm hơn 75%. Việc SEC yêu cầu đóng băng hơn 2,6 tỷ USD tài sản đã khiến hoạt động tại thị trường lớn nhất bị tạm dừng. Binance cũng đã đình chỉ tất cả các khoản tiền gửi bằng đồng USD cho chi nhánh Mỹ vào tuần trước.

  Bất chấp những cơn gió ngược, Zhao vẫn là một trong những người giàu có nhất giới tiền số. Forbes ước tính tài sản của ông hiện đạt ít nhất 10 tỷ USD, thậm chí là cao hơn, tùy thuộc vào số tiền lãi của Binance mà Zhao giữ cho riêng mình. Trong khi đó, bà Chen bí mật nắm quyền kiểm soát tài sản của Zhao và Binance. “Heina nắm giữ mọi quyền kiểm soát”, một cựu giám đốc điều hành Binance cho biết. “Zhao đặc biệt tin tưởng bà”.

  “Bà ấy là người được ủy quyền cho tất cả các tài khoản ngân hàng. Bà ấy là Giám đốc tài chính thực sự”, nguồn tin cho biết.

  Ít người biết về cuộc sống của Chen trước khi vào Binance. Theo thông tin trên LinkedIn, bà có bằng kế toán tại Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải và MBA tại Đại học Quốc gia Singapore.

  Bí mật người phụ nữ đứng sau đế chế Binance: Đại diện pháp lý thay CZ, được CEO đặc biệt tin tưởng trao cho 'quyền sinh quyền sát ‘kho bạc’ - Ảnh 3.

  CEO Binance

  Đóng vai trò quan trọng tại Binance, song mãi đến tháng 9 năm ngoái, Guangying “Heina” Chen mới được “thừa nhận sự tồn tại”. Trong một bài blog có tiêu đề “Guangying Chen là ai và Binance có phải một công ty Trung Quốc?”, Zhao kể ông gặp bà vào năm 2010, “khi Chen đang làm việc tại một cửa hàng rượu”.

  “CZ đã thay đổi cuộc đời bà ấy”, một cựu giám đốc điều hành nói thêm.

  Hồ sơ doanh nghiệp được Forbes xem xét cho thấy Zhao là Giám đốc điều hành của startup cung cấp điện toán đám mây Shanghai Bijie Network Technology, song Chen thực chất mới chính là người kiểm soát nó trên giấy tờ. Bà nắm giữ 93% cổ phần và được liệt kê là người sáng lập kiêm đại diện pháp lý duy nhất.

  Sau khi Shanghai Bijie Network Technology đóng cửa, Zhao ra mắt Binance tại Thượng Hải vào năm 2017. Một lần nữa, hồ sơ công ty ở Trung Quốc cho thấy nó được thành lập dưới tên bà Chen với tư cách đại diện pháp lý kiêm người nắm giữ 80% cổ phần.

  Tin đồn bà Chen bí mật kiểm soát Binance bắt đầu lan truyền vào năm 2020, sau khi một người bất mãn đưa công ty lên ứng dụng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc để bóc phốt. Anh cho biết bạn mình là khách hàng của Binance đã nhận được một bức email từ Chen, cảnh báo rằng “động thái trên sẽ gây hại đến công ty và phía Binance có thể đáp trả bằng việc truy tố tội danh phỉ báng”.

  Chen đóng nhiều vai trò khác nhau, ở những thời điểm khác nhau. Cựu CFO của Binance, Wei Zhou, còn gọi bà là “người quản lý tài chính cá nhân” cho Zhao, trong khi SEC đề cập đến Chen với tư cách “quản lý văn phòng hỗ trợ”.

  Vai trò trung tâm của Chen đã vượt xa khỏi Trung Quốc. Sau khi chính phủ đại lục siết chặt kiểm soát các giao dịch tiền số, Zhao thành lập 2 công ty ở Malta vào năm 2018 và đều bổ nhiệm bà làm giám đốc kiêm đại diện pháp lý duy nhất.

  “Guangying đã phải bỏ lại gia đình và bạn bè. Đó là một sự hy sinh to lớn”, CZ nói về bà Chen.

  Theo: Forbes

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày