Bị Qualcomm ngáng đường, Apple không thể tự phát triển modem 5G cho iPhone

Nguyễn Hải,  

Vướng phải 2 bằng sáng chế của Qualcomm, Apple phải tạm dừng phát triển modem 5G cho iPhone 2023 và tiếp tục phụ thuộc vào nhà cung cấp này.

Một báo cáo mới đây của nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, Apple đã thất bại trong việc tự thiết kế modem 5G cho iPhone và sẽ vẫn phải phụ thuộc hoàn toàn vào Qualcomm để cung cấp linh kiện này cho iPhone năm 2023.

Điều đáng nói là Apple đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào dự định này. Trước đó, Apple đã chi 1 tỷ USD để mua lại mảng thiết kế modem của Intel để tự thiết kế modem 5G cho riêng mình. Trước đó, người khổng lồ công nghệ này cũng đã phải muối mặt dàn xếp vụ kiện với Qualcomm nhằm tiếp tục sử dụng modem 5G của hãng này trên iPhone mới cũng như có thêm thời gian tự phát triển linh kiện quan trọng này.

Bị Qualcomm ngáng đường, Apple không thể tự phát triển modem 5G cho iPhone  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo báo cáo của 9to5Mac, thất bại này dường như không liên quan đến vấn đề kỹ thuật hay công nghệ mà là các vướng mắc về pháp lý – hay do liên quan đến 2 bằng sáng chế của Qualcomm đối với modem 5G.

Vào đầu năm nay, Apple từng khiếu nại lên Tòa án Tối cao của Mỹ, yêu cầu hủy bỏ hiệu lực 2 bằng sáng chế này của Qualcomm. Nhưng thật không may cho Apple, khi tòa án vừa mới bác bỏ yêu cầu của người khổng lồ công nghệ này vài ngày trước.

Trùng hợp là không lâu sau khi yêu cầu hủy bỏ hiệu lực 2 bằng sáng chế này của Apple bị từ chối, báo cáo của nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết về việc Apple thất bại trong việc tự thiết kế modem 5G xuất hiện. Điều đó cho thấy dường như 2 bằng sáng chế này là thách thức chính trong việc Apple thực hiện kế hoạch của mình.

Trước đó, Apple có kế hoạch trang bị modem 5G do mình tự thiết kế trên 80% dòng iPhone của năm 2023, nhưng theo như báo cáo mới của ông Ming-Chi Kuo, cùng với thất bại khi tự phát triển modem 5G, giờ đây Qualcomm lại trở thành nhà cung cấp duy nhất cho Apple đối với modem 5G trên iPhone 2023.

Dù sao đi nữa, với tiềm lực và tham vọng của Apple, gần như chắc chắn họ sẽ tìm cách tránh né các bằng sáng chế của Qualcomm để tự phát triển modem 5G cho bản thân.

Tham khảo PhoneArena

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ