Bị xâm lăng bởi "binh đoàn" 52 con gấu trắng, quần đảo Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp

Hieu.D , Theo Trí Thức Trẻ

Hơn 50 con gấu trắng Bắc Cực đã đồng loạt đổ bộ vào quần đảo Novaya Zemlya, Nga và gây nguy hiểm cho người dân đang sinh sống ở nơi đây.

Một hiện tượng hi hữu vừa rồi đã xảy ra tại quần đảo Novaya Zemlya, nằm ở phía Bắc nước Nga và khiến không ít người dân tại đây rơi vào tình trạng nguy hiểm, khi một đàn gấu trắng Bắc Cực bỗng tấn công vào nơi ở, xâm chiếm các tòa nhà và đuổi hết mọi người ra khỏi nơi cư trú của họ.

Bị xâm lăng bởi binh đoàn 52 con gấu trắng, quần đảo Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Bị xâm lăng bởi "binh đoàn" 52 con gấu trắng, quần đảo Nga phải công bố tình trạng khẩn cấp

Cụ thể, theo ước tính, có khoảng 52 con gấu trắng Bắc Cực đã được phát hiện ở khu vực trung tâm Belushya Guba trên quần đảo Novaya Zemlya, chúng bắt đầu đổ bộ vào đây từ hồi tháng 12/2018. Hiện người dân vẫn không thể sinh hoạt bình thường, không dám ra ngoài vì lo sợ bị loài vật to lớn tấn công.

Bị xâm lăng bởi binh đoàn 52 con gấu trắng, quần đảo Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.

Một con gấu trắng đang lang thang quanh khu dân cư

Tình trạng khẩn cấp do cuộc xâm lăng của gấu trắng gây ra đã chính thức được nhà chức trách ban bố vào hôm Chủ Nhật vừa rồi. Người dân địa phương thì liên tục phàn nàn rằng có khoảng từ 6 tới 10 con gấu luôn thường trực đi quanh ngôi làng của họ, thậm chí chúng còn chui vào nhà ở, nơi làm việc và khiến mọi người sợ hãi. Ngay cả khi sử dụng các biện pháp như lập hàng rào và tạo tiếng ồn lớn, như tiếng súng, tiếng còi xe cũng không thể khiến chúng sợ hãi và bỏ đi nơi khác.

Bị xâm lăng bởi binh đoàn 52 con gấu trắng, quần đảo Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 3.

Thậm chí chúng còn chui vào hẳn nhà dân

Zhigansha Musin, một nhà chức trách tại địa phương chia sẻ:

"Tôi đã sống ở Novaya Zemlya từ năm 1983 nhưng chưa bao giờ thấy nhiều gấu trắng như thế này".

Musin cũng cho biết, đàn gấu thậm chí đã chiếm đóng luôn cả căn cứ quân sự và khiến mọi người phải tránh xa với cự ly an toàn nhất có thể.

Mặc dù gây ra khá nhiều nguy hiểm, thế nhưng đàn gấu trắng cũng nhận được sự thông cảm của không ít người dân khi họ cho rằng, chính sự thay đổi khí hậu, băng tan ở Bắc Cực đã khiến gấu trắng phải đồng loạt di chuyển tới những vùng khác để tìm thức ăn.

Bị xâm lăng bởi binh đoàn 52 con gấu trắng, quần đảo Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 4.

Chạm trán với chó nhà

Andrew Derocher, một giáo sư tại Đại học Alberta đang nghiên cứu về gấu Bắc Cực cho biết đây đang là thời điểm thực sự khó khăn cho loài gấu trắng, chúng thường dành nhiều thời gian để sinh sống trên băng, săn cá và hải cẩu làm nguồn thức ăn chính. Tuy nhiên khi băng tan vì khí hậu nóng lên, những con gấu sẽ buộc phải đi vào đất liền để tiếp tục sinh sống, chờ cho đến khi thời tiết thích hợp và tạo ra các lớp băng thì chúng mới quay lại vùng lạnh.

Giáo sư Derocher đã theo dõi các khối băng trên biển trong khu vực từ lâu, tuy nhiên năm nay, ông đã ghi nhận được hiện tượng vô cùng kỳ lạ, đó là các tảng băng thường xuất hiện rất trễ, muộn hơn 3 tới 4 tháng tại một số địa điểm nhất định.

Ông cũng cho biết, một phần băng tại Bắc Cực tan chảy nhanh chóng đã khiến gấu trắng đi khỏi nơi cư chú.

"Cũng giống như việc bạn đi ăn nhà hàng mà họ lại đóng cửa vậy, và bạn sẽ đi đâu? Tiếp tục di chuyển cho tới khi tìm được một chỗ mở cửa" - Derocher nói.

Hiện cơ quan môi trường liên bang Nga chưa hề cho phép việc bắn hạ gấu trắng, bởi vậy người dân bị cấm làm hại chúng trong mọi trường hợp. Hiện một lực lượng đặc nhiệm đã được cử đến khu vực Belushya Guba để đánh giá tình hình và ngăn chặn chúng tấn công con người.

Theo Motherboard

NỔI BẬT TRANG CHỦ