Biên giới Ấn Độ - Pakistan rực sáng trong đêm khi nhìn từ vũ trụ

Nova,  

Đường biên giới này có an ninh nghiêm ngặt và sáng tới mức có thể nhìn thấy rõ từ trên vũ trụ.

Tờ The Economist từng coi biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan là biên giới nóng bỏng nhất hành tinh, với lịch sử mâu thuẫn lâu dài giữa hai quốc gia. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các đèn rọi được lắp suốt dọc chiều dài biên giới. Đường biên giới này có an ninh nghiêm ngặt và sáng tới mức có thể nhìn thấy rõ từ trên vũ trụ.

Gần 2000km trong tổng chiều dài 3300km đường biên giới giữa 2 quốc gia được trang bị hệ thống chiếu sáng bằng điện và dầu diesel, mỗi khi đêm đến là khu vực này lại rực sáng như một bức ảnh chụp bởi một nhà du hành vũ trụ làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS bằng chiếc máy ảnh Nikon D4 sử dụng lens 28mm. Tấm ảnh này được chụp vào cuối tháng 9 vừa rồi.

Mặc dù vậy, đây không phải tấm hình đầu tiên của biên giới Ấn Độ - Pakistan được chụp từ vũ trụ. Trước đó, ngày 21/8/2011, một nhà du hành khác đã sử dụng máy ảnh Nikon D3S với lens 16mm để chụp hình "đường biên giới ánh sáng" này.

Ấn Độ và Pakistan có chung một lịch sử đầy xung đột. Trước khi rút khỏi tiểu lục địa Ấn Độ vào năm 1947, người Anh đã kịp vạch ra đường ranh giới chia vùng Punjab đất đai phì nhiêu ra thành các thành phố Amritsar của Ấn Độ và Lahore của Pakistan ngày nay. Qua nhiều năm, những xung đột tôn giáo và tranh chấp về vùng Kashmir bị phân chia đã dẫn đến tình trạng bạo lực, đổ máu.

Tham khảo Quartz

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ